--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Các loại ung thư dễ và khó chữa

THÚY NGA - 16:01 17/02/2020

(khoahocdoisong.vn) - Tỷ lệ mắc ung thư có xu hướng ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, ung thư không phải là căn bệnh vô phương cứu chữa. Loại ung thư dễ chữa có thể khỏi 100%.

Hỏi: Tôi thấy càng ngày càng nhiều người bị ung thư, có nhiều người sống được vài chục năm vẫn khỏe mạnh nhưng nhiều người vài tháng đã chết. Xin hỏi, loại nào dễ chữa, loại nào khó chữa?

Trần Văn Hòa (Chương Mỹ, Hà Nội)

GS.TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc BV K: Theo ước tính của WHO, hàng năm trên toàn cầu có khoảng trên 10 triệu người mắc bệnh ung thư và có khoảng trên 6 triệu người chết vì căn bệnh này. Tại Việt Nam, theo ghi nhận ung thư của Hà Nội, TPHCM và một số tỉnh thành, ước tính mỗi năm có khoảng 150.000 trường hợp mới mắc và có khoảng 75.000 người chết vì ung thư.

Tỷ lệ mắc ung thư có xu hướng ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, ung thư không phải là căn bệnh vô phương cứu chữa, 1/3 ung thư có thể dự phòng được, 1/3 có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Với phương pháp điều trị hiện nay, chúng ta có thể kéo dài thời gian sống, nâng cao chất lượng cuộc sống cho 1/3 bệnh nhân ung thư còn lại.

Loại ung thư dễ chữa nhất là ung thư da tế bào đáy. Khả năng chữa khỏi gần 100% và không thấy di căn. Ngoài ra, các loại ung thư giáp trạng, ung thư tinh hoàn, ung thư rau, ung thư vú, ung thư cổ tử cung cũng có tỷ lệ khỏi bệnh cao >70%.

Những loại ung thư khó chữa là những ung thư có độ ác tính cao nằm sâu trong cơ thể như ung thư phổi, ung thư tụy, ung thư não, ung thư gan, tỷ lệ khỏi bệnh chỉ khoảng 5 – 15%.

 

 • Hết thuốc ung thư viện trợ, hàng ngàn bệnh nhân lao đao
  Khỏe- Bạch Dương - 05:00 13/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Thông tin từ Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TPHCM và Bệnh viện Ung bướu TPHCM, kể từ ngày 31/12/2019, chương trình hỗ trợ thuốc Glivec trị ung thư bạch cầu mạn dòng tủy đã chính thức kết thúc.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bệnh nhân phi công có thể xoay đầu theo lệnh bác sĩ
Thời sự- Lê Nga - Lê Cầm - 19:42 29/05/2020
TP HCMPhổi bệnh nhân phi công Anh cải thiện, thông khí phổi lên đến 40%, có thể  xoay đầu, các chỉ số nhiễm khuẩn giảm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Ford phát triển phần mềm diệt virus corona trên xe cảnh sát
  Xe hay- Mai Lý - 14:30 30/05/2020
  Mới đây hãng xe Ford đã phát triển một phần mềm cho phép tăng nhiệt độ bên trong xe nhằm khử trùng và loại bỏ nguy cơ virus, từ đó đảm bảo an toàn cho các sĩ quan cảnh sát.
 • “Ống heo online” cho người trẻ tiết kiệm
  Sản phẩm hữu ích- Đăng Khoa - 14:00 30/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nghiêm Xuân Huy, người sáng lập Finhay - một nền tảng đầu tư vi mô cho giới trẻ giúp tiết kiệm thông minh và đầu tư với số tiền chỉ từ 50.000đ, vừa được Tạp chí Forbes vinh danh là một trong những gương mặt trẻ dưới 30 tuổi xuất sắc nhất năm 2020 của châu Á.
 • Nhiễm toan xêtôn
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 14:00 30/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhiễm toan xêtôn và hôn mê toan xêtôn là tình trạng nhiễm độc do máu bị toan hóa vì tăng nồng độ axit axêtic. Đây là sản phẩm của những chuyển hóa dở dang do thiếu insulin gây ra.
 • Suy giãn tĩnh mạch vì làm việc một tư thế
  Y học và đời sống- TN (ghi) - 14:00 30/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) -Làm việc một tư thế quá lâu dẫn tới việc tăng áp lực lên bề mặt một số khớp nhất định đồng thời giảm lưu thông khí huyết, tăng nguy cơ huyết khối-tắc mạch và suy giãn tĩnh mạch, teo cơ, tăng nguy cơ loãng xương.
 • Dự luật Bảo vệ môi trường: 50 triệu xe máy cũ phải lắp màng lọc khí thải
  Đời sống- Cao Đức - Tùng Lê - 13:30 30/05/2020
  Không chỉ chồng chéo với các luật khác, dự luật Bảo vệ môi trường còn gây tranh cãi khi yêu cầu tất cả phương tiện phải có màng lọc khí thải.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO