--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Các loại rau cho người cao huyết áp

PV - 10:38 10/12/2018

(khoahocdoisong.vn) - Người bị cao huyết áp, mỡ máu nhiều ăn tăng rau là đúng. Mùa này bác nên ăn cần tây vì cần tây có tác dụng làm giãn mạch, lợi niệu và hạ huyết áp. Rau cải cúc chứa nhiều axit amin và tinh dầu, có tác dụng làm giảm huyết áp nên được ưu tiên.

Hỏi: Tôi bị cao huyết áp, mỡ máu nhiều nên tôi hạn chế ăn thịt, hạn chế ăn đồ béo, được cái tôi ăn rất nhiều rau. Xin bác sĩ cho biết, vào mùa này những loại rau nào ăn vào thì tốt cho sức khỏe của tôi?

Trần Văn Hoành (Phú Thọ)

Ths.BS Lê Thị Hải, Nguyên trưởng phòng Khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng QG trả lời: Người bị cao huyết áp, mỡ máu nhiều ăn tăng rau là đúng. Mùa này bác nên ăn cần tây vì cần tây có tác dụng làm giãn mạch, lợi niệu và hạ huyết áp. Rau cải cúc chứa nhiều axit amin và tinh dầu, có tác dụng làm giảm huyết áp nên được ưu tiên.

Rau muống rất thông dụng, mùa nào cũng có. Đây là loại rau chứa nhiều canxi, có lợi cho việc duy trì huyết áp trong giới hạn cho phép, rất thích hợp cho người bệnh cao huyết áp có kèm theo đau đầu.

Măng lau giúp hoạt huyết, thông tràng vị… Loại măng này giúp giảm mệt mỏi, tăng cường thể lực, làm giãn mạch, cường tim và phòng ung thư, rất tốt cho người cao huyết áp và xơ vữa động mạch. Cà chua giàu vitamin C và P. Mỗi ngày ăn 1- 2 quả cà chua sống sẽ có khả năng phòng chống cao huyết áp.

Cà rốt giúp làm mềm thành mạch, điều chỉnh rối loạn lipid máu và ổn định huyết áp. Nước ép cà rốt đặc biệt tốt cho người bị cao huyết áp kèm theo đau đầu, chóng mặt.

Ngoài ra, còn một số thức ăn tốt cho người tăng huyết áp như hành tây, nấm hương, nấm rơm, mộc nhĩ, tỏi, lạc, đậu Hà Lan, đậu xanh, táo, chuối tiêu, dưa hấu, dưa chuột…


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bước ngoặt lớn xảy ra với virus corona, WHO nói vẫn chưa phải đại dịch
Thời sự- Duy Anh - 06:57 27/02/2020
Các quốc gia đã phải triển khai nhiều biện pháp mạnh tay để đối phó và ngăn chặn dịch bệnh lây lan, trong bối cảnh các ca nhiễm virus corona mới không ngừng tăng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
  • Sử dụng probiotic giảm nguy cơ mắc cúm
    Khỏe- BS.Trương Tuyết Mai, BS. Bùi Thị Mai Hương - 07:14 27/02/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Bệnh cúm và viêm đường hô hấp trên thường xảy ra ở trẻ em và những người có sức đề kháng kém, đặc biệt những đứa trẻ suy dinh dưỡng, người mắc bệnh mạn tính có nguy cơ bị mắc cao hơn.
  • Tranh cãi về 'bệnh nhân số 0' dịch Covid-19
    Khoa học- Phương Vũ - 06:47 27/02/2020
    Chính quyền và các chuyên gia Trung Quốc bất đồng ý kiến về việc ai là "bệnh nhân số 0", người đầu tiên nhiễm nCoV trong dịch Covid-19.
  • Nếu không có họ, nhân loại này có thể đã diệt vong!
    Bác sĩ của bạn- Bùi Hoàng Tám - 06:39 27/02/2020
    Giữa những ngày cả nước gồng mình chống lại dịch Covid – 19 thì cũng là lúc nền y học Việt Nam đón nhận hai tin vui và điều thú vị, trùng vào dịp kỉ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27.2.
  • Cách làm bánh mỳ thanh long
    Hỏi đáp- Hà Bình - 20:59 26/02/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Bánh mỳ thanh long được chế biến thế nào, có thể tự làm tại nhà không?
  •  Đường sắt cắt giảm chuyến vì vắng khách
    Kinh tế- TV - 20:48 26/02/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hành khách đi lại bằng tàu hỏa giảm mạnh buộc các doanh nghiệp vận tải hành khách đường sắt phải cắt giảm số chuyến tàu chạy thường xuyên.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO