--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Các loại nước giải nhiệt mùa hè

BS KIM NGÂN - 08:28 11/05/2019

(khoahocdoisong.vn) - Nước ta vào mùa hè thường nóng, mồ hôi ra nhiều nên rất cần nước. Ngoài nước lọc, ta còn cần bổ sung các loại nước hoa quả có nhiều vitamin tốt và phù hợp với mùa hè, bù đắp cho cơ thể để duy trì các hoạt động, chống mệt mỏi.

Nước mía: Có thể mua cây mía tươi về róc vỏ ăn luôn hoặc ép lấy nước uống. Nước mía giúp cơ thể thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, tăng cường thể lực.

Nước dừa:  Đây là một trong các loại nước giải khát được mọi người yêu thích vì dừa có hương vị ngọt dịu, thơm mát. Trong nước dừa có nhiều chất điện giải và vitamin, khoáng chất như kali, magie, mangan, vitamin C cùng nhiều loại vitamin khác, giúp cho cơ thể bù lại lượng muối bị mất, tránh mất nước hiệu quả. Nước dừa còn rất an toàn cho trẻ nhỏ và phụ nữ có thai, những người có miễn dịch kém. Nước dừa tốt nhất nên uống ngay khi vừa chặt ra, quả đang tươi nước mới ngọt. Cần lưu ý những người đang đói, vừa đi nắng về đang mệt không nên uống. Những người đang  thi đấu thể thao cũng không nên uống vì nước dừa dễ gây đầy bụng và lợi tiểu.

Nước cam: Cam cắt làm đôi vắt ra nước uống ngày 1 cốc là đủ. Nước cam có tác dụng thanh nhiệt giải độc, có nhiều vitamin C, giúp tăng sức đề kháng và khả năng hấp thu chất sắt. Trong nước cam còn có nhiều canxi hơn các sản phẩm từ sữa, canxi tập trung trong các tép cam và vỏ cam. Để tận dụng lượng canxi cần ăn cam cắt miếng có cả chất xơ giúp cho tiêu hóa hàng ngày không bị táo bón. Các vi chất trong nước cam bay hơi rất nhanh khi tiếp xúc với không khí, vì thế phải dùng ngay sau khi pha chế.

Nước chanh: Có nhiều vitamin C, có tác dụng giải khát, giúp tiêu hóa tốt, giải độc, thanh nhiệt, chống nóng. Chanh dùng rất tốt trong mùa hè cho những người hay bị rối loạn tiêu hóa, chán ăn, mệt mỏi, họng khô miệng khát, dễ bị nôn, phụ nữ có thai. Khi trong người cảm thấy nóng hầm hập, nổi nhiều mụn, khó chịu, uống một cốc nước chanh sẽ giải nhiệt, hạ hỏa rất nhanh.

Nước mơ: Quả mơ chứa rất nhiều kali, magie giúp tăng cường sức đề kháng. Mơ cũng chứa vitamin C, sắt và các vitamin khác ngoài ra còn có carotene. Mơ ngâm đường là món giải khát rất tốt cho mùa hè, chữa trị chứng ăn không tiêu, đầy bụng, đau bụng do rối loạn tiêu hóa.

BS Kim Ngân (Phòng khám 121 Vĩnh Hồ)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---