--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Các loại hình đường sắt tốc độ cao

HÀ BÌNH (GHI) - 14:13 02/11/2020

(khoahocdoisong.vn) - Đường sắt tốc độ cao có buộc phải chạy trên đường ray riêng không, có những loại đường ray nào cho đường sắt tốc độ cao?

Hỏi: Đường sắt tốc độ cao có buộc phải chạy trên đường ray riêng không, có những loại đường ray nào cho đường sắt tốc độ cao?

Nguyễn Văn Liên (Hà Nội)

TS Trần Đình Bá, Hội Kinh tế Vận tải Đường sắt Việt Nam: Hiện trên thế giới có 3 loại đường sắt tốc độ cao là chạy trên ray, chạy trên đệm từ (maglev) và chạy trong ống (hyperloop). Trong các loại hình trên, đường sắt chạy trực tiếp trên ray đã được xây dựng từ 1964 tại Nhật Bản và hiện đang được phát triển ứng dụng tại nhiều nước, đặc biệt sự tăng trưởng nhanh chóng tại Trung Quốc trong 10 năm gần đây. Loại hình này đã được kiểm nghiệm đảm bảo mức độ an toàn và chi phí đầu tư hợp lý. Loại hình maglev có tốc độ khai thác nhanh nhưng chi phí đầu tư quá cao nên khả năng ứng dụng rộng rãi còn bị hạn chế. Với hyperloop là loại hình đang được nghiên cứu, có tốc độ đặc biệt nhanh, thậm chí hơn cả máy bay. Tại các nước phát triển vẫn đang tiến hành thử nghiệm để đánh giá, tính an toàn, mức độ tin cậy trong vận hành khai thác.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Các nước châu Á đóng cửa biên giới vì siêu biến thể Omicron
Khỏe- An Quý - 11:45 01/12/2021
Hồng Kông (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc ghi nhận ca nghi nhiễm biến chủng Omicron. Các quốc gia trên thế giới đã thắt chặt hạn chế đi lại.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---