--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Các loại hạt tốt cho sức khỏe

BS QUANG ANH - 10:08 05/04/2021

(khoahocdoisong.vn) - Ăn hạt thường xuyên có xu hướng ít mắc bệnh các bệnh mãn tính sau này như tiểu đường, tim mạch, giảm nguy cơ tử vong, tuổi thọ cao hơn so với những người không ăn các loại hạt.

Nghiên cứu mới đây của Mỹ chỉ ra rằng, ăn 10g hạt mỗi ngày có thể giảm 23% nguy cơ tử vong do bất kì nguyên nhân nào. Hạt dinh dưỡng thô chưa chế biến rất giàu chất béo lành mạnh, vitamin, chất chống oxy hóa và chất xơ. 

Hầu hết các loại hạt đều có chứa chất béo, chất xơ và protein nhưng các loại hạt khác nhau thì có hàm lượng các chất dinh dưỡng khác nhau. Hạnh nhân chứa nhiều vitamin E và canxi nhất. Hạt điều chứa đồng và kẽm cao nhất. Đậu phộng có chứa các chất chống oxy hóa resveratrol, protein và arginine cao nhất. Quả óc chó có các axit alpha linolenic (omega-3) cao nhất. Nhờ có nhiều yếu tố vi lượng, quả óc chó là vị thuốc quý có tên hồ đào nhục, có tác dụng ôn bổ hạ tiêu, thu nạp thận khí, điều trị chứng thận khí hư. 

Hạt dẻ là loại hạt chứa nhiều tinh bột protein, lipid, các vitamin B1, B2, C và các khoáng chất có khả năng cung cấp năng lượng cho cơ thể. Các axit béo omega-3 trong hạt dẻ có tác dụng kháng viêm, bảo vệ tim mạch và chất phytosterol được xem là chất giúp giảm cholesterol trong máu. Hạt dẻ có chứa hàm lượng mangan cao có công dụng chống oxy hóa và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạnh. Vì hạt dẻ có chứa chất chống oxy hóa nên có tác dụng bảo vệ các tế bào vùng mắt khỏi sự xâm hại từ tế bào tự do, đây cũng là loại hạt rất tốt đối với trẻ em đang tuổi cắp sách đến trường, người lớn phải làm việc nhiều bằng mắt. Lượng vitamin có trong hạt dẻ giúp cho các nơron thần kinh trở nên nhạy bén hơn, giúp dẫn truyền các tín hiệu nhanh, đầu óc minh mẫn hơn. Hạt dẻ bổ, người lớn nên ăn 30g mỗi ngày, trẻ nhỏ ăn 15g/ngày, có thể ăn chơi, rang cơm, làm nhân bánh, tùy vào mục đích mà có các cách sử dụng khác nhau. Trong Đông y, người ta còn dùng hạt dẻ làm vị thuốc bổ thận, trị đau lưng mỏi gối, đi tiểu nhiều do thận hư và người Trung Quốc gọi hạt dẻ là “quả của thận”.

Hạnh nhân chứa nhiều vitamin E tốt cho làn da, đây là loại hạt giúp hỗ trợ giảm lượng đường trong máu, có lợi trong việc giảm huyết áp, giảm cholesterol ngăn ngừa bệnh tim mạch, hỗ trợ giảm cân, tốt cho trí não, giúp răng xương chắc khỏe, ngoài ra nó còn là vị thuốc có công dụng giảm ho, nhuận tràng, thông tiện, tốt cho hệ tiêu hóa. Trẻ hen suyễn có thể dùng hạnh nhân nấu cháo ăn. Hạnh nhân 30g, bỏ vỏ, sao vàng, nghiền bột nấu chung với gạo thành cháo. Chia ăn trong ngày vào lúc đói. Ăn thường xuyên bệnh hen suyễn sẽ giảm.

BS Quang Anh (Vĩnh Hồ, Hà Nội)

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Tài chính
Thời sự- Huy Thắng - 20:00 13/04/2021
Chiều 13/4, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016 – 2021, đồng thời tổ chức bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Tài chính giữa đồng chí Đinh Tiến Dũng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, nguyên Bộ trưởng Bộ Tài chính và đồng chí Hồ Đức Phớc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO