--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Các kiểu dự báo không khí lạnh

HÀ BÌNH - 06:01 18/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - Tùy theo tình hình cụ thể của từng đợt không khí lạnh, có hoặc không kèm theo front lạnh, thì phát tin dự báo không khí lạnh theo các tiêu đề như tin gió mùa đông bắc, tin gió mùa đông bắc và rét, tin không khí lạnh tăng cường, tin gió không khí lạnh tăng cường và rét…

Hỏi: Có bao nhiêu loại tin dự báo về không khí lạnh theo tiêu chuẩn của bản tin dự báo?

Trần Hoàng Ngân (Hà Nội)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia:  Tùy theo tình hình cụ thể của từng đợt không khí lạnh, có hoặc không kèm theo front lạnh, thì phát tin dự báo không khí lạnh theo các tiêu đề như tin gió mùa đông bắc, tin gió mùa đông bắc và rét, tin không khí lạnh tăng cường, tin gió không khí lạnh tăng cường và rét…

Không khí lạnh có khả năng xâm nhập xuống nước ta, làm thay đổi căn bản hệ thống gió đã tồn tại từ trước thành gió hướng lệch bắc, gây ra gió mạnh từ cấp 6 trở lên và kéo dài quá 3 giờ ở trên Vịnh Bắc Bộ (và ngoài khơi Trung Bộ) thì sẽ có bản tin gió mùa Đông Bắc. Kết hợp với nhiệt độ dưới 15 độ C và có khả năng kéo dài từ 2 ngày trở lên thì bản tin gió mùa kết hợp rét.

Khi gió mùa suy yếu nhưng có một đợt không khí lạnh khác thì là bản tin không khí lạnh tăng cường. Khi nhiệt độ trung bình xuống dưới 15 độ C và có khả năng kéo dài từ 2 ngày trở lên kết hợp với 2 đợt không khí lạnh tiếp nhau là bản tin cảnh báo rét đậm rét hại.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội nóng cuộc chiến nước mặt - nước ngầm
Thời sự- Quang Vững - 05:00 21/10/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hà Nội hiện đang xây dựng lộ trình “xóa sổ” các giếng nước ngầm, vì cho rằng có nguy cơ ô nhiễm. Nhưng chủ trương này cũng “mở lối” cho các dự án xã hội hóa nước sạch từ nguồn nước mặt. Sự cố nhiễm dầu ở Nhà máy nước mặt sông Đà mới đây cho thấy, niềm tin của người dân vào các dự án nước mặt cũng đang bị “lung lay”.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO