--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Các khu xử lý rác thải sinh hoạt không phù hợp quy hoạch

QUỐC TRỌNG - 07:18 24/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Trong cuộc tổng rà soát, điều tra các khu xử lý rác thải sinh hoạt tại 63 tỉnh, thành trong cả nước năm 2019, Tổng cục Môi trường đã xác định có sự không phù hợp về quy hoạch khu xử lý rác thải.

Liên quan đến người dân huyện Sóc Sơn (TP Hà Nội) dựng lều bạt chặn xe rác của Công ty Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) vào Khu xử lý chất thải Nam Sơn hồi 13/7 vừa qua, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường – ông Hoàng Văn Thức cho rằng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mấy năm qua thỉnh thoảng có sự việc người dân phản đối. Thứ nhất là do vị trí đặt quy hoạch khu xử lý chất thải có vấn đề. Có bãi rác thì đảm bảo quy định cách khu dân cư 500m, nhưng có bãi rác chỉ có cách mấy trăm mét, khi hoạt động gây ô nhiễm mùi, nước có vấn đề, người dân có ý kiến đề nghị chính quyền có biện pháp di dời.

Thứ hai, là do công nghệ xử lý vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế. Đợt tổng kiểm tra, rà soát năm 2019 cho thấy có tới 71% rác phải thực hiện chôn lấp. Tỷ lệ dùng công nghệ khác là rất thấp, việc đốt chỉ có 13%.

Trong khi đó, đối với các thành phố lớn, đô thị lớn mà lượng rác sinh hoạt phát sinh nhiều hằng ngày như Hà Nội, TPHCM hay Đà Nẵng, Cần Thơ... nên được khuyến khích các công nghệ xử lý tiên tiến hiện đại, đốt phát điện hoặc công nghệ thu hồi năng lượng. 

Tuy nhiên, theo ông Thức, vấn đề lớn nhất là nguồn lực. Hiện nay, lĩnh vực xử lý rác thải đã thu hút được nguồn lực xã hội hóa, các doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp tư nhân trong nước tham gia. Nhưng "chúng ta phải giải quyết bài toán quy hoạch, công nghệ và nguồn lực. Công nghệ ở đây liên quan đến việc tổ chức, phân loại, thu gom từ nguồn và công nghệ nào sẽ có chu trình đi theo.

 • Bụi mịn gây hại nhiều hơn rác thải nhựa
  Khoa học- Bảo Khánh - 05:09 10/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Vùng nào có nhiều ô nhiễm bụi mịn thì tuổi thọ sẽ giảm đi 2 năm so với tuổi thọ trung bình. Tác động của bụi mịn cao hơn tác hại của thuốc lá hay tai nạn giao thông. So với rác thải nhựa, nó nguy hại hơn từ 2 - 10 lần.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 • Hà Nội: Người dân nườm nượp mua sắm Tết sớm tại chợ hoa Vạn Phúc
  Đời sống- Lê Bảo - 13:08 22/01/2021
  Tranh thủ thời gian rảnh, đông đảo người dân Thủ đô đã kéo đến một số chợ hoa, cây cảnh để mua sắm Tết sớm.
 • 7 đại học dùng chung kết quả đánh giá tư duy để tuyển sinh
  Giáo dục- Nguyễn Sương - 13:01 22/01/2021
  ĐH Bách khoa Hà Nội cùng 6 trường kỹ thuật sẽ sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá tư duy để tuyển sinh, tiến tới cùng phối hợp tổ chức.
 • U nghịch mầm
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 12:59 22/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - U nghịch mầm là một khối u tế bào mầm ở buồng trứng. Bệnh có thể xảy ra ở mọi độ tuổi nhưng hay gặp nhất là ở trẻ vị thành niên với đỉnh cao là 19 tuổi.
 • Hay đau đầu vì không ăn sáng
  Khỏe- T.Nga (ghi) - 12:55 22/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tế bào thần kinh có đặc điểm là chỉ hoạt động khi được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ. Nhịn ăn sáng thiếu chất dinh dưỡng, đặc biệt là đường khiến não bộ hoạt động kém hiệu quả gây ra các triệu chứng: đau đầu, chóng mặt, mất tập trung...
 • Liên tục viêm tai do dùng kháng sinh dự phòng
  Khỏe- N.Hà (ghi) - 12:44 22/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Việc thường xuyên dùng kháng sinh mạnh hơn có thể khiến vi khuẩn gây nhiễm trùng tai kháng lại các thuốc kháng sinh mạnh làm cho những đợt nhiễm trùng tai tiếp theo rất khó điều trị.
 • Phải mổ phổi vì chủ quan với ho
  Khỏe- N.Hà (ghi) - 12:33 22/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Trong 90% trường hợp, viêm mủ màng phổi khởi đầu bằng biểu hiện ho và sốt, giống như trong các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp thông thường và viêm phổi. Quá trình viêm kèm theo tích mủ trong khoang màng phổi do các vi khuẩn sinh mủ.
 • Năm 2021, Tổng cục Hải quan dự toán thu ngân sách 331.000 tỷ đồng
  Kinh tế- T.Phương - 12:11 22/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Năm 2021, Tổng cục Hải quan được Quốc hội giao dự toán thu ngân sách Nhà nước (NSNN) 315.000 tỷ đồng.
 • Luôn chuẩn bị cho tình huống phát hiện Covid-19 tại cộng đồng
  Khỏe- Thúy nga - 12:00 22/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Trước tình trạng dịch bệnh Covid-19 lan nhanh hơn cả tốc độ tiêm văcxin, người nhập cảnh trái phép tăng cao... nên phải luôn chuẩn bị cho tình huống phát hiện Covid-19 trong cộng đồng để kịp thời ứng phó.
 • Phát hiện các bệnh lý dễ phát sinh ung thư dạ dày
  Khỏe- ThS Trần Anh - 11:59 22/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Có nhiều bệnh lý làm tăng nguy cơ UTDD. Phát hiện sớm có thể tăng tỷ lệ khỏi bệnh lên 60 – 65%.
 • Ăn uống phòng sỏi thận
  Dinh dưỡng học đường- Hương Lan - 11:55 22/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Có nhiều nguyên nhân gây sỏi thận tiết niệu. Sự hình thành sỏi thường do các muối khoáng hòa tan (canxi, oxalat, urat...) trong nước tiểu. Khi xuất hiện những rối loạn về mặt sinh lý bệnh kết hợp những yếu tố thuận lợi như giảm lưu lượng nước tiểu, nhiễm khuẩn tiết niệu, thay đổi pH nước tiểu, dị dạng đường niệu, yếu tố di truyền... thì các muối khoáng hòa tan sẽ kết tinh, hình thành một nhân nhỏ, sau đó lớn dần thành sỏi tiết niệu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO