--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Các hệ thống bán lẻ chính hãng sẽ hưởng lợi sau vụ việc của Nhật Cường?

TRI TÚC - 19:00 19/05/2019

Việc xử lý nghiêm tình trạng xách tay luồng lách theo nhiều ý kiến sẽ tác động khiến cuộc chơi với các đơn vị phân phối chính hãng sẽ công bằng hơn.

Ngày 14/5 mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã khởi tố, bắt tạm giam Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường và 8 đồng phạm để điều tra về tội Buôn lậu và tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng. Trước đó vào ngày 9/5, chuỗi cửa hàng Nhật Cường Mobile đã bị công an khám xét và thu giữ tài sản.

Được biết, ông Huy bị bắt tạm giam với tội danh Buôn lậu và Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng. Vụ việc của Nhật Cường Mobile đã gây ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh doanh của các cửa hàng kinh doanh điện thoại xách tay khác. Theo ghi nhận, nhiều cửa hàng đã bắt đầu gỡ bỏ hàng xách tay trên website, với iPhone (đặc biệt là những mẫu máy mới như iPhone XS/XR) được gỡ bỏ nhiều nhất. Có thể lý giải, đây là dòng smartphone được xách tay với số lượng lớn tại Việt Nam với giá bán rẻ hơn đáng kể so với chính hãng nên được khách hàng ưa chuộng. 

Việc xử lý nghiêm tình trạng xách tay luồng lách theo nhiều ý kiến sẽ tác động khiến cuộc chơi với các đơn vị phân phối chính hãng sẽ công bằng hơn. Là đơn vị cạnh tranh trực tiếp với thị trường xách tay sản phẩm Apple về Việt Nam, FPT Reatail đã sớm đẩy mạnh bán sản phẩm Apple, khi mà Việt Nam là thị trường thứ 3 (giá trị đạt 1 tỷ USD) trong kênh phân phối của Apple, đứng sau Thái Lan và Singapore, trong khi hàng xách tay đang chiếm khoảng 50% thị trường.

Đại diện FPT Retail: "Các hành vi không tuân thủ pháp luật sẽ khiến môi trường kinh doanh bất bình đẳng" 

Trao đổi với chúng tôi về vụ việc Nhật Cường Mobile, ông Nguyễn Việt Anh, Phó Tổng Giám đốc FPT Retail cho rằng doanh nghiệp kinh doanh cần tuân thủ đúng pháp luật cũng như các qui định về thuế và kế toán đối với nhà nước. Các hành vi không tuân thủ pháp luật sẽ khiến môi trường kinh doanh bất bình đẳng. 

Trong ngắn hạn, các hành vi buôn lậu và trốn thuế có thể đem lai một chút lợi ích, ngắn hạn cho người tiêu dùng vì người tiêu dùng có thể mua hàng rẻ hơn nhờ các hành vi trốn thuế. Tuy nhiên, các sản phẩm buôn lậu và trốn thuế thường không đươc hưởng các dich vụ bảo hành và dịch vụ tư vấn chính hãng do các đơn vị bán hàng uỷ quyền chính hãng của Apple như FPT Shop, F.Studio by FPT cung cấp. 

Trên vai trò đơn vị phân phối hàng chính hãng, FPT Retail luôn mong muốn có một môi trường kinh doanh bình đẳng giữa các doanh nghiệp kinh doanh tuân thủ pháp luật với mục tiêu đem lại các lợi ích chính hãng và lâu dài cho người tiêu dùng. 

"Chúng tôi luôn tập trung vào các dịch vụ tư vấn, trải nghiệm khách hàng và dich vụ bảo hành chính hãng sau khi mua để đem lại lợi ích tốt nhất cho khách hàng. Hàng xách tay và các đơn vị bán hàng xách tay không thể đem lại được các lợi ích này một cách đầy đủ cho khách hàng", vị này nhấn mạnh. 

Từng chia sẻ về những giá trị gia tăng mà FPT Retail sẽ cung cấp kèm với sản phẩm, đó chính là việc liên kết với nhà mạng để trợ giá cho việc mua sản phẩm, cung cấp dịch vụ đổi mới (tức đem sản phẩm đã qua sử dụng để lấy sản phẩm mới), thậm chí Công ty còn cam kết mua lại trong tương lai. Ban lãnh đạo FPT Retail còn tiết lộ hướng đến dịch vụ cho thuê sản phẩm Apple trong tương lai, như đối với Iphone, Ipad… Tức, khách hàng không cần bỏ tiền mua để sở hữu Iphone, mà có thể thuê Iphone và sử dụng với chi phí rẻ hơn. 

Bổ sung, bà Nguyễn Bạch Điệp, Tổng Giám đốc FPT Retail cho biết: "Các nước trên thế giới có đến 400-500 cửa hàng Apple chính hãng thu hút lượng lớn khách hàng, cho nên đó là xu hướng chung toàn cầu và tương lai Việt Nam sẽ không thể thoát khỏi, đó là lý do FPT Retail đánh mạnh phân khúc Apple Store". 

Các hệ thống bán lẻ chính hãng sẽ hưởng lợi sau vụ việc của Nhật Cường? - Ảnh 1.

Trong ngắn hạn, các hành vi buôn lậu và trốn thuế có thể đem lai một chút lợi ích, ngắn hạn cho người tiêu dùng vì người tiêu dùng có thể mua hàng rẻ hơn nhờ các hành vi trốn thuế.

Biên lợi nhuận iPhone sẽ tăng trưởng từ quý 1/2019 

Tiếp tục chia sẻ, ông Anh cho rằng quy mô thi trường xách tay hiện giờ rất nhiều và có thể gần tương đương với thị trường chính hãng. Việc này khiến nhà nước hàng năm thất thu rất nhiều thuế nhập khẩu và khiến môi trường kinh doanh bất bình đẳng giữa các doanh nghiệp tuân thủ pháp luật và các doanh nghiệp/cá nhân vi phạm pháp luật. Do không phải đóng thuế nhập khẩu và thuế thu nhập doanh nghiệp nên hàng xách tay có thể có mức giá tốt hơn. 

Tuy nhiên, hàng xách tay thông thường có nguồn gốc không rõ ràng và chất lượng không đảm bảo. Khi mua hàng xách tay thông thường người tiêu dùng không được hưởng đầy đủ các dịch vụ tư vấn và trải nghiệm chính hãng trước khi mua hàng cũng như các dịch vụ bảo hành chính hãng sau bán hàng của Apple. 

Về kinh doanh FPT Retail, LNST năm 2018 đạt 348 tỷ, tăng 20,0%  so với năm 2017, tương ứng với mức biên lợi nhuận ròng là 2,3% - tăng so với mức 2,2% năm 2017. Theo giới phân tích, yếu tố trên được hỗ trợ bởi hai yếu tố bù đắp lẫn nhau, bao gồm: 

(1) Biên lợi nhuận gộp mỏng hơn 13,4% năm 2018 so với 13,8% năm 2017 do đẩy mạnh hai chương trình bán hàng F-Friend và Subsidy; đồng thời biên lợi nhuận của iPhone giảm; 

(2) Chi phí hoạt động cải thiện do chương trình F-Friend và Subsidy phát sinh ít chi phí. 

Riêng với mảng iPhone, mặc dù năm 2018 chưa khả quan, tuy nhiên quan điểm của CTCK cho rằng trong 1/2019 do biên lợi nhuận từ iPhone phục hồi và tăng trưởng mạnh về doanh số cũng như biên LN gộp của mảng phụ kiện. Trong giai đoạn 2020-2021, Chứng khoán Bản Việt (VCSC) dự phóng biên lợi nhuận gộp của iPhone sẽ tiếp tục phục hồi. 

Nói về chiến lược cho mảng điện thoại, ông Anh nhấn mạnh năm 2019 vẫn tập trung giúp người tiêu dùng dễ dàng sở hữu điện thoại hơn thông qua các chương trình nâng đời, thu cũ đổi mới và trả góp. 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội cho phép thể dục ngoài trời, mở cửa trung tâm thương mại
Thời sự- Sơn Hà - 16:08 27/09/2021
Từ ngày 28/9, Hà Nội cho phép người dân thể dục, thể thao ngoài trời. Trung tâm thương mại, cửa hàng thời trang, hóa mỹ phẩm cũng được mở cửa trở lại.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---