Các giai đoạn Covid-19 tấn công cơ thể

Kể cả khi khỏi Covid, xét nghiệm âm tính, cơ thể vẫn sản xuất kháng thể có thể tạo thành bão cytokine tổn thương các bộ phận cơ thể tạo thành di chứng dai dẳng.

TS.BS Đào Thị Yến Phi, cố vấn cao cấp tại hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome cho biết, khi mắc Covid-19 người bệnh thường trải qua nhiều giai đoạn bệnh lý khác nhau.

Giai đoạn 1: Mới nhiễm Covid-19, có thể có những triệu chứng như sổ mũi, viêm đường hô hấp trên, nhức đầu, rát cổ, mất mùi, mất vị...

Giai đoạn hai: Điều trị khỏi, virus không còn, nhưng cơ thể tiếp tục tự sản xuất kháng thể và có thể sản xuất kháng thể thái quá, tạo thành bão cytokine tấn công cả các tế bào khỏe mạnh, gây tổn thương trên các cơ quan như phổi, gan, tim... Vì vậy, dù test âm tính nhưng cơ thể vẫn đối mặt với các tình trạng bệnh lý khá nặng.

Ở cả hai giai đoạn này, các mô cũng bị tổn thương rất nhiều. Ngoài khối cơ ở bắp tay, bắp chân thì khối cơ của các cơ quan cũng bị ảnh hưởng lớn, cụ thể là tế bào cơ tim, tế bào gan, tế bào của não, tế bào của thận...

Giai đoạn ba: Phục hồi. Các cơ quan bị tổn thương, hư hỏng và không khỏe mạnh, trong khi kho dự trữ năng lượng cơ thể đã bị cạn kiệt suốt thời gian bệnh.

Nắm được 3 giai đoạn bệnh, người bệnh cần cung cấp đủ vitamin A, C, vitamin B, các khoáng chất, canxi... để giúp cơ thể xây dựng các tế bào, cơ.

Ưu tiên các chất dinh dưỡng tăng đề kháng, phục hồi sức khỏe và tái tạo mô, tế bào như protein (chất đạm), chất béo lành tính, vitamin A, C, D, E và các chất khoáng như sắt, kẽm...

Nếu không có biện pháp can thiệp và dinh dưỡng phù hợp thì di chứng hậu Covid-19 có thể kéo dài và cũng nghiêm trọng không kém so với giai đoạn điều trị cấp tính.

Theo Đời sống
Fucoidan điều trị ung thư?

Fucoidan điều trị ung thư?

Nhiều người bán hàng thần thánh hóa Fucoidan, biến chúng thành thần dược chữa bệnh ung thư. Khi người bệnh ung thư cố bám víu vào Fucoidan dẫn đến điều trị muộn, bệnh đã chuyển nặng.
Viêm khớp dạng thấp vào mùa: Lại “ma trận” thực phẩm chức năng

Viêm khớp dạng thấp vào mùa: Lại “ma trận” thực phẩm chức năng

Viêm khớp dạng thấp hay còn gọi là viêm đa khớp dạng thấp, là một bệnh lý mạn tính, bệnh thường xuất hiện và tái phát nhiều hơn vào mùa lạnh.Trên thị trường nhiều sản phẩm TPCN giới thiệu công dụng tốt cho xương khớp, khiến người bệnh như rơi vào “ma trận”, hoang mang về chất lượng của sản phẩm.
back to top