--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Các cường quốc công nghiệp châu Á: Hướng tới mục tiêu trung hòa carbon giữa Thế kỷ 21

THÁI BẰNG - 18:42 20/11/2020

(khoahocdoisong.vn) - Theo tuyên bố của Tổng thống Moon Jae In, Hàn Quốc có kế hoạch tổ chức lại hệ thống kinh tế nhằm đạt được mục tiêu trung hòa carbon trong môi trường vào năm 2050.

Hàn Quốc từng bước thay thế năng lượng từ than đá bằng năng lượng tái tạo

Trong bài phát biểu về chính sách của chính phủ mới tại Quốc hội Hàn Quốc ngày 28/10/2020, ông Moon tuyên bố: "Là một phần trong nỗ lực chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, chúng ta sẽ cố gắng trở thành quốc gia trung hòa carbon vào năm 2050".

Theo số liệu của Cơ quan Năng lượng Quốc tế, Hàn Quốc vẫn phụ thuộc chủ yếu vào than nhập khẩu - cung cấp 40% nhu cầu năng lượng của quốc gia châu Á.

Trong một bài báo từ Agence France-Presse, được đăng lại trên Barron's, Tổng thống Moon thông báo, để bắt đầu những hành động bảo vệ môi trường, Seoul sẽ đầu tư 2,4 nghìn tỷ won, tương đương khoảng 2,1 tỷ USD.

Hàn Quốc sẽ "từng bước thay thế sản xuất năng lượng từ than đá bằng năng lượng tái tạo", bắt đầu từ năm 2021, sau đó sẽ là khoản đầu tư 4,3 nghìn tỷ Won, tương đương 3,8 tỷ USD, triển khai các trạm sạc pin xe điện.

Trước đó, chính quyền Hàn Quốc thông báo, 60 nhà máy điện than sẽ giảm xuống một nửa vào năm 2034, đầu tư phát triển các nhà máy khí đốt tự nhiên hóa lỏng, các nông trang năng lượng mặt trời và gió trong 5 năm tới để đáp ứng nhu cầu năng lượng của quốc gia.

Một thách thức khác trên con đường giảm xả thải của Hàn Quốc là lập trường chống năng lượng hạt nhân mạnh mẽ của quốc gia này. Chính quyền tổng thống Moon đang tìm cách cắt giảm 24 nhà máy điện hạt nhân của Seoul, một trong những khu vực có nhà máy điện dày đặc nhất thế giới, xuống còn 17 nhà máy cũng vào năm 2034. Mức cắt giảm này tương đương với gần một nửa sản lượng của ngành năng lượng, chuyển sang các nguồn năng lượng khí hóa lỏng, năng lượng mặt trời và gió, đây thực tế là một khó khăn vô cùng lớn.

Joojin Kim, luật sư của tổ chức phi lợi nhuận “Giải pháp cho Môi trường Khí hậu của Chúng ta” cho biết: “Không thể hoàn thành 'Net-zero 2050' nếu không có những thay đổi cơ bản trong chính sách năng lượng của Hàn Quốc. Ông nhấn mạnh, Hàn Quốc phải dừng ngay việc xây dựng các nhà máy điện than mới và bắt đầu chuyển các nhà máy than hiện có sang các nguồn năng lượng tái tạo.

Các cường quốc châu Á cam kết chống biến đổi khí hậu

Thông báo từ Hàn Quốc nối tiếp theo những thông báo trước đó của các cường quốc công nghiệp láng giềng Trung Quốc và Nhật Bản trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu. Tháng 10/2020, trên diễn đàn Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình cam kết đưa quốc gia công nghiệp khổng lồ này trở thành quốc gia trung hòa với carbon năm 2060.

Thông qua cầu truyền hình do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York, ông Tập tuyên bố, Trung Quốc sẽ đạt đỉnh điểm xả thải carbon cao nhất trước năm 2030, sau đó sẽ giảm dần và tiến tới mục tiêu trung hòa carbon năm 2060.

Ông Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh sự ủng hộ của Trung Quốc đối với Hiệp định Paris - một thỏa thuận toàn cầu của gần 200 quốc gia trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Tuyên bố của ông nhận được nhiều phát biểu khen ngợi từ các nhà môi trường trên thế giới do chỉ riêng Trung Quốc đã chiếm hơn 1/4 lượng khí thải carbon dioxide toàn cầu.

Nhật Bản cũng đưa ra tuyên bố thời điểm trung hòa khí carbon. Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới sẽ trung hòa khí carbon năm 2050.

Trong bài phát biểu chính sách đầu tiên của mình trước quốc hội Nhật Bản kể từ khi được bầu vào vị trí này ngày 14/9/2020", Thủ tướng Suga nói: “Ứng phó với biến đổi khí hậu không còn là hạn chế đối với tăng trưởng kinh tế".

Tuyên bố này xuất phát từ thực tế, quốc đảo chịu áp lực rất lớn khi áp dụng các biện pháp đối phó với sự biến đổi khí hậu tích cực hơn khi lần đầu tiên đưa ra mục tiêu giảm 80% lượng khí thải carbon, hướng tới đạt được mức trung hòa carbon "càng sớm càng tốt.

Trung hòa khí carbon và sự phát triển bền vững. Video ACCIONA

  • Google công bố chi tiết lỗ hổng zero-day của Window
    Công nghệ- Thái Bằng - 06:51 09/11/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Các nhà nghiên cứu thuộc dự án Project Zero của Google công bố thông tin chi tiết về một lỗi mới của Windows zero-day và cho biết, tin tặc đang khai thác lỗi này để chạy các chương trình độc hại trên máy tính hệ điều hành Windows nhằm đánh cắp thông tin nhạy cảm.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO