--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Các chuyên gia y tế Brazil khẳng định Glyphosate không gây ung thư

HỒNG LINH - 13:39 19/03/2019

(khoahocdoisong.vn) - Các chuyên gia phân tích thuộc cơ quan về y tế của Brazil Anvisa vừa đưa ra báo cáo khẳng định glyphosate không có nguy cơ gây ung thư cho con người.

Đầu tháng 3 vừa qua, các chuyên gia phân tích thuộc cơ quan về y tế của Brazil Anvisa đã đưa ra báo cáo khẳng định glyphosate không có nguy cơ gây ung thư cho con người đồng thời đã ra khuyến cáo sử dụng đối với hoạt chất này. Tiếp theo, nhóm nghiên cứu sẽ trình bày kết quả phân tích với Giám đốc của Anvisa – người có thẩm quyền quyết định có đưa kết quả báo cáo này lấy ý kiến công chúng trước khi họ đưa ra kết luận cuối cùng hay không.

Theo ông Daniel Coradi – Điều phối viên Chương trình Tái Thẩm định các Hoá chất Nông nghiệp, quá trình lấy ý kiến công khai sẽ kéo dài khoảng 180 ngày. Theo đó công chúng có thể nộp bất cứ bằng chứng hoặc nghiên cứu mới nào về glyphosate mà họ cho rằng quá trình phân tích của Anvisa đã bỏ lỡ.

Chính phủ Brazil sẽ cấm bất cứ hoạt chất thuốc nào có nguy cơ gây ung thư cho con người. Do đó, kết luận của Anvisa sẽ là căn cứ quan trọng để chính phủ nước này đưa ra quyết định có tiếp tục cho phép thương mại và sử dụng glyphosate hay không. Glyphosate hiện đang là hoạt chất trừ cỏ được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất tại Brazil. Trong thời gian đợi kết luận cuối cùng, Anvisa vẫn đưa ra khuyến cáo về các biện pháp sử dụng an toàn đối với hoạt chất glyphosate: sử dụng các thiết bị phun thuốc mới, tiên tiến hơn; thực hành canh tác nông nghiệp nhằm hạn chế mức độ phơi nhiễm… 

Trước đó vào tháng 9 năm 2018, toà án Brazil đã huỷ lệnh cấm đối với hoạt chất glyphosate và cho rằng các quyết định pháp lý cần xem xét đến lợi ích của nông dân cũng như những tác động kinh tế xã hội. Toà án cũng sẽ căn cứ vào kết luận của Anvisa cho các tuyên bố tiếp theo liên quan tới hoạt chất này. 

Trong khuôn khổ diễn đàn "Cuộc tranh luận quốc gia vĩ đại" của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron với người dân ở Bourg-de-Peage gần Valence – Pháp đầu năm 2019, Tổng thống nước này đã khẳng định “đề xuất cấm sử dụng glyphosate trong thời gian 3 năm tới là điều không thể xảy ra trong một ngành nông nghiệp vì những thiệt hại to lớn về kinh tế ”.

Trước đó, sau cuộc tranh luận sôi nổi về việc việc có hay không có khả năng gây ung thư của thuốc trừ của glyphosate của Monsanto, Tổng thống Macron đã tuyên bố rằng glyphosate có thể sẽ bị hạn chế sử dụng ở Pháp vào năm 2020, không đồng tình với quyết định gia hạn Giấy phép sử dụng Glyphosate trong vòng 5 năm của Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, tuyên bố này của Tổng thống đã bị người nông dân nước Pháp phản đối mạnh mẽ. Người nông dân cho rằng thời hạn 3 năm là quá sớm để tìm ra giải pháp thay thế xét cả về ý nghĩa kinh tế và tác động môi trường. Chính vì vậy, sau khi đi thăm người dân Bourg-de-Peage (vùng Đông Nam nước Pháp) và thảo luận với họ, Tổng thống đã thay đổi quan điểm.

Ông nhấn mạnh “Chúng tôi đã từng nói rằng chúng ta sẽ đưa ra đề xuất cấm trong 3 năm tới. Tuy nhiên hôm nay với câu hỏi liệu có cấm được glyphosate trong vòng 3 tới không thì câu trả lời sẽ là Không thể nào… Tôi không nói dối các bạn. Đề xuất cấm glyphosate tuyên bố trước đó là không đúng. Tại sao ư, bởi vì nếu tôi làm điều đó, thật đơn giản, tôi đã giết chết một số ngành trong một số lĩnh vực”.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sân bay Long Thành cần gì để “một vốn bốn lời”?
Kinh tế- Bùi Phú - 14:01 23/10/2019
(khoahocdoisong.vn) - Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành) đang thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. Hiện, dự án chắc chắn đã được giao cho Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư những hạng mục quan trọng. Nhưng làm thế nào để Sân bay Long Thành phát triển bền vững và mang lại lợi ích tối đa?
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Chọn thực phẩm và cách chế biến
  Dinh dưỡng học đường- TS BS Huỳnh Nam Phương - 14:01 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày chia làm 2 loại chính, thực phẩm tự nhiên và thực phẩm qua chế biến (thủ công hoặc công nghiệp). Không có thực phẩm nào được coi là hoàn toàn lành mạnh, cũng không có thực phẩm nào là hoàn toàn xấu, không lành mạnh.
 • Vật liệu khử độc khói xe
  Khoa học- Hà Bình - 14:01 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Anh Nguyễn Ngọc Khang, Viện Kỹ thuật Hóa học, ĐH Bách khoa Hà Nội đã nghiên cứu thành công một loại vật liệu có khả năng hấp thụ, lọc bỏ khí thải từ khói xe độc hại, thủ phạm gây ô nhiễm không khí.
 • Siết bảo lãnh vay mới cho doanh nghiệp
  Kinh tế- Nhật Nam - 13:58 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Báo cáo tình hình nợ công năm 2019 và dự kiến 2020 vừa được Chính phủ gửi đến Quốc hội... Theo đó, Chính phủ dự kiến năm 2020 không cấp bảo lãnh mới cho doanh nghiệp vay trong nước và nước ngoài.
 • Công ty Gốm sứ Thanh Hà thông tin sai lệch trong vụ nước sông Đà nhiễm dầu?
  Thời sự- LONG NGUYỄN - PHẠM ĐÔNG - 13:57 23/10/2019
  Ông Nguyễn Đức Truyền - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Gốm sứ Thanh Hà (thị xã Phú Thọ, Phú Thọ) nhiều lần khẳng định các chất thải nguy hại từ công ty sẽ được Công ty Môi trường xanh Minh Phúc (Hải Dương) vận chuyển và xử lý. Tuy nhiên, thông tin từ Công ty Môi trường xanh Minh Phúc và các tài liệu phóng viên thu thập được lại không giống như vậy.
 • Không nên sợ nắng thái quá
  Sống xanh- Hà Bình - 13:55 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ở Việt Nam, đa phần chị em đều có tâm lý sợ nắng thái quá. Cứ hễ ra khỏi nhà là che chắn, bịt kín mít, thậm chí dù trời có nắng hay không. Điều này ở góc độ nào đó không tốt cho sức khỏe.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO