--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Các chỉ số kinh tế suy giảm rõ rệt vì dịch Covid-19

ĐỨC VINH - 06:22 23/03/2020

(khoahocdoisong.vn) - Báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô của CTCP Chứng khoán VNDirect cho thấy, hoạt động kinh tế chịu nhiều ảnh hưởng cả từ nguồn cung và cầu do dịch Covid-19. Báo cáo cho thấy kinh tế Việt Nam đã chịu tác động rõ nét hơn trong tháng 2.

 

Theo báo cáo của VNDirect, chỉ số sản xuất công nghiệp (SXCN) phục hồi tăng 6,2% so với cùng kỳ trong tháng 2/2020 (so với mức giảm 5,5% của tháng 1), chủ yếu do hiệu ứng mùa vụ (Tết rơi vào tháng 1 trong năm trước). Tuy nhiên, tăng trưởng SXCN hai tháng đầu năm thấp hơn rất nhiều so với mức tăng 9,2% của cùng kỳ, cho thấy hoạt động này đã yếu đi đáng kể do tác động của Covid-19. Nguyên nhân là do các doanh nghiệp nội địa thiếu hụt cung nguyên liệu từ Trung Quốc. Dự báo hoạt động sản xuất trong nước sẽ tiếp tục suy giảm trong tháng 3/2020 và có thể kéo dài cho đến khi Trung Quốc trở về công suất sản xuất bình thường.

Hoạt động xuất khẩu tăng 8,9% so với cùng kỳ trong hai tháng đầu năm 2020, trên mức cơ sở thấp của cùng kỳ năm trước. Cán cân thương mại ghi nhận mức thặng dư khoảng 2,0 tỷ USD (so với mức thâm hụt 0,2 tỷ USD cùng kỳ).

Do độ mở của nền kinh tế Việt Nam và sự lây lan nghiêm trọng của dịch Covid-19 trên toàn cầu, VNDirect cho rằng mức tăng đạt được trong hai tháng đầu năm sẽ không kéo dài. Tăng trưởng xuất khẩu có thể âm trong các tháng tiếp theo khi tác động dịch bệnh được phản ánh đầy đủ.

Lĩnh vực bán lẻ sẽ tiếp tục sụt giảm trong tháng 3/2020 do người tiêu dùng hạn chế đến những nơi đông người và các biện pháp kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ. Doanh thu bán lẻ hàng hóa trong tháng 2 giảm 7,9% so với tháng trước (414.000 tỷ đồng).

Lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam giảm mạnh 21,8% so với cùng kỳ trong tháng 2/2020, trong đó, khách từ Trung Quốc giảm đến 62,4% so với cùng kỳ. Theo ước tính của Tổng cục thống kê, lượng khách quốc tế đến Việt Nam sẽ giảm 50-60% trong quý 1/2020.

Vốn đầu tư nước ngoài cũng được dự đoán sẽ sụt giảm nghiêm trọng. Trong hai tháng đầu năm 2020, Việt Nam thu hút khoảng 6,47 tỷ USD vốn đăng ký (-23,6% so với cùng kỳ), trong khi đó vốn thực hiện giảm 5% so với cùng kỳ, đạt 2,45 tỷ USD. Các quyết định đầu tư mới sẽ bị e ngại, trì hoãn. Do đó, VNDirect dự báo dòng vốn FDI có khả năng sẽ giảm 20-30% trong năm nay.

Riêng tỷ giá đồng Việt Nam được đánh giá sẽ ổn định mặc dù rủi ro từ bên ngoài gia tăng. VNDirect dự báo đồng Việt Nam chỉ mất giá khoảng 0,1% so với đầu năm.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---