--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Các bệnh nhân tử vong liên quan đến COVID - 19 được xử lý ra sao?

GIANG THANH ​ - 15:47 02/08/2020

Theo quy định của Bộ Y tế, các trường hợp tử vong liên quan đến COVID – 19 tại Đà Nẵng sẽ không được tổ chức tang lễ tại nhà mà được tiến hành khâm liệm tại bệnh viện rồi hỏa thiêu ở Trung tâm hỏa táng An Phước Viên (xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang).

Đến nay, Việt Nam đã ghi nhận được 5 trường hợp tử vong trên nền bệnh lý nền và mắc COVID – 19. Theo bà Nguyễn Thị Quảng Trị, Phó trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế TP Đà Nẵng, trong số 5 bệnh nhân tử vong liên quan đến COVID – 19, có 3 trường hợp tử vong ở Đà Nẵng (Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Ung bướu) và 2 trường hợp tử vong tại Bệnh viện Trung ương Huế.

3 trường hợp tử vong tại Đà Nẵng sẽ được tổ chức khâm liệm để chuyển đến nhà hỏa thiêu. 2 trường hợp tử vong tại Huế, BCĐ phòng, chống dịch tỉnh Thừa Thiên Huế và Bệnh viện TƯ Huế sẽ có trách nhiệm xử lý – bà Trị cho hay.

Sở Y tế TP Đà Nẵng đã có công văn yêu cầu Nhà tang lễ thành phố hỗ trợ việc bảo quản các thi hài người bệnh đã qua xử lý theo quy định của Bộ Y tế.

Theo quy định về xử lý thi hài người nhiễm và nghi ngờ nhiễm COVID – 19 trong Quyết định 468 của Bộ Y tế về phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp, quy trình xử lý thi thể  bệnh nhân tử vong liên quan đến COVID – 19  được quy định nghiêm ngặt, vận chuyển đến nơi hỏa táng hoặc mai táng bằng xe chuyên dụng.

Người nhà bệnh nhân không được đi chung xe, chỉ nhân viên y tế với trang bị bảo hộ chuyên dụng mới được đi cùng. Việc hỏa táng, mai táng phải thực hiện trong thời gian sớm nhất sau khi bệnh nhân tử vong. Toàn bộ khu vực hỏa táng, mai táng phải được phong tỏa, khử khuẩn trước và sau khi hỏa tang, mai táng.

 “Bệnh viện Đà Nẵng hiện đã xây dựng quy trình xử lý thi hài người nhiễm và nghi nhiễm COVID - 19, riêng tại Bệnh viện Ung bướu thì đang xây dựng quy trình, vì bệnh viện chưa nghĩ đến trường hơp tử vong do dịch bệnh mặc dù Quyết định 468 của Bộ Y tế đã triển khai từ đầu mùa dịch”, bà Trị nói thêm.

Theo bà Trị, đối với các trường hợp tử vong vừa rồi, lúc đầu gia đình không đồng ý với việc không tổ chức lễ tang, nhưng sau khi nghe giải thích, tư vấn thì các gia đình đều đồng ý, hợp tác và thực hiện đúng quy trình.

Hiện, Đà Nẵng chỉ có Trung tâm hỏa táng An Phước Viên (xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang) với là 2 lò hỏa táng hiện đại. Trung bình mỗi ngày, trung tâm hỏa thiêu tối đa 12 người (mỗi người hỏa thiêu trong vòng từ 3 đến 4 tiếng đồng hồ).

Ngoài ra, theo Sở Y tế TP Đà Nẵng, những trường hợp bệnh nhân đang điều trị trong khu phong tỏa (tại Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng) mà tử vong, thi hài cũng sẽ được xử lý như ca nhiễm COVID – 19.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 Đang "đỗ" thành trượt vì không đọc kỹ quy chế tuyển sinh
Giáo dục- Mai Loan - 11:05 30/10/2020
(khoahocdoisong.vn) - Hiệu trưởng các trường đại học cho biết, năm nào cũng có những thí sinh trượt đại học chỉ vì không đọc kỹ quy chế tuyển sinh, hoặc khai nhầm lẫn thông tin, rất đáng tiếc.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Tăng cường ngăn chặn việc lợi dụng bão lũ để trục lợi bất chính
  Kinh tế- M.Lâm - 12:10 30/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mới đây, Cục Quản lý thị trường Hà Nội có công văn yêu cầu các Đội Quản lý thị trường (QLTT) chủ động nắm bắt diễn biến hoạt động sản xuất, kinh doanh, lưu thông thương mại trên thị trường.
 • Những đồ uống khiến tăng cân
  Dinh dưỡng học đường- PGS.TS Bùi Thị Nhung - 12:05 30/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đồ uống giàu năng lượng như nước ngọt có ga hoặc không có ga, thành phần có nhiều đường, là một trong những loại thực phẩm dễ tăng cân.
 • Trà thảo dược an thần điều trị mất ngủ
  Khỏe- ThS Hoàng Khánh Toàn - 12:00 30/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ngoài một số loại trà dược có tiếng như trà tâm sen, trà lá vông, trà lạc tiên... Đông y còn có nhiều loại thảo dược khác, vừa hiệu quả lại đơn giản, dễ chế, dễ dùng, rẻ tiền nhưng rất hiệu quả để trị mất ngủ.
 • Máy thổi rác
  Sản phẩm hữu ích- Khánh Ly - 11:55 30/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ông Huỳnh Minh Châu (52 tuổi) là nhân viên bảo vệ Phân hiệu Bầu Sình, Trường Tiểu học Lam Sơn, xã Suối Cao, huyện Xuân Lộc, Thanh Hóa đã mày mò chế tạo ra chiếc máy thổi rác rẻ tiền từ máy cắt cỏ nhưng rất tiện lợi cho việc vệ sinh sạch sẽ trong khuôn viên sân trường.
 • An ninh nước vì sự phát triển bền vững của Việt Nam
  Thời sự- KT - 11:51 30/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - “An ninh nước vì sự phát triển bền vững của Việt Nam” là hội thảo vừa được tổ chức bởi Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên Hiệp hội Việt Nam).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO