Các bài thuốc ngâm rượu có lợi cho sức khỏe

(khoahocdoisong.vn) - Theo Y học phương Đông rượu có vị cay tính ấm tác dụng, khai vị giúp ăn ngon, hưng phấn thần kinh... Sau đây là một số bài thuốc ngâm rượu.

1 -Bách bộ tửu (Rượu bách bộ): gồm rễ bách bộ thái lát sao khô 200g cho vào túi vải ngâm với 2l rượu uống từ từ. Chữa hết thảy chứng ho hắng lâu ngày không khỏi.

  2-Câu kỷ tử tửu (Rượu câu kỷ tử): Dùng câu kỷ tử loại tốt 500g ngâm 2l rượu khoảng 21 ngày cho thêm nước cốt sinh địa, ngâm thêm 1 tháng, uống mỗi lần 1 ly nhỏ, vào sáng sớm, hoặc lúc bụng đói. Chữa chứng đau lưng mỏi gối, râu tóc bạc sớm, mắt yếu, tinh thiếu, sinh lý yếu rất hiệu quả.

 3 -Cúc hoa tửu (Rượu cúc hoa): Dùng cúc hoa (loại thật tốt) nấu lấy nước cốt sau dùng nước ấy nấu cơm gạo nếp làm rượu mà dùng hoặc ngâm thêm câu kỷ tử, sinh địa thì càng hay. Ngày dùng 3 ly nhỏ. Chữa chứng đau đầu chóng mặt, đau mỏi tê bại, người già gầy ốm, giúp ăn ngon ngủ tốt, sống lâu thêm tuổi thọ.

 4 -Đương quy tửu (Rượu đương quy): dùng đương quy (loại thật tốt) nấu lấy nước cốt, dùng nước ấy nấu cơm gạo nếp làm cơm rượu rồi cất lấy rượu mà dùng, hoặc dùng rượu tốt ngâm đương quy liều vừa đủ, ngày dùng 3 ly nhỏ. Chữa chứng đau đầu chóng mặt, nhức mỏi tê bại, giúp người già gầy ốm, ăn ngon ngủ khỏe, sống lâu thêm tuổi thọ, phụ nữ huyết hư kinh nguyệt không đều.

5 -Hoàng tinh tửu (Rượu hoàng tinh): Dùng hoàng tinh, thương truật, thiên môn mỗi vị 160g nấu lấy nước cốt, nấu cơm gạo nếp cho men nấu làm rượu rồi cất lấy rượu dùng. Ngày dùng 3 ly nhỏ. Tác dụng bổ dưỡng giúp tăng cường sức khỏe, gân xương vững chắc, tóc đen lâu bạc, dùng thường xuyên có thể ngăn ngừa nhiều bệnh.

 6 -Khương tửu (Rượu gừng, nghệ): Dùng nước cốt gừng và nghệ nấu cơm gạo nếp làm rượu rồi cất lấy rượu mà dùng. Hoặc dùng gừng, nghệ thái phơi liều vừa đủ ngâm rượu tốt 1-2 tháng dùng, mỗi lần dùng 12-20ml uống và kết hợp xoa ngoài. Chữa chứng trúng phong, đau đầu vì lạnh, các chứng đau do huyết ứ do lạnh, dùng rất tốt giúp phụ nữ sau sinh, giúp da trắng hồng, bụng gọn dáng thon, ngăn ngừa chứng hậu sản.

 7 -Ngũ gia bì tửu (Rượu ngũ gia bì): Dùng ngũ gia bì (loại thật tốt) nấu lấy nước cốt và dùng nước ấy nấu cơm gạo nếp làm rượu rồi cất lấy rượu dùng hoặc ngâm thêm đương quy, ngưu tất, địa du. Ngày dùng 3 ly nhỏ. Dùng rất tốt chữa các chứng tê bại, đờm rãi, gân xương vững chắc, bổ ích tinh tủy, nhức răng, hiệu quả.

 8-Sa nhân tửu (Rượu sa nhân): Dùng sa nhân (loại tốt) cho vào túi vải ngâm rượu uống liều vừa đủ. dùng chữa chứng bụng đầy đau do ăn phải đồ thức ăn nguội lạnh, các chứng tim đau, các chức nôn, nấc, tả lỵ do hàn lạnh rất tốt.

9 - Tỳ đậu tửu (Rượu đậu đen): Dùng đậu đen sao kỹ giã dập, ngâm rượu ngon, ngày uống 3 ly nhỏ. Dùng trị chứng trúng phong méo miệng, đau bụng do lạnh, đi tiểu ra huyết, ngừa bệnh phụ nữ sau sinh.

10 -Thanh hao tửu: Dùng cây thanh hao tươi khá nhiều giã vắt lấy nước cốt, dùng nước ấy nấu cơm gạo nếp làm rượu rồi cất lấy rượu mà dùng. Dùng rất tốt chữa chứng hư nhược gầy còm ốm yếu, sốt rét báng tích lâu không khỏi.

11 -Ý dĩ nhân tửu (Rượu ý dĩ): dùng ý dĩ nhân trộn gạo nếp nấu cơm làm rượu rồi cất lấy rượu mà dùng dần, hoặc dùng ý dĩ nhân bọc túi vải ngâm rượu uống ngày 3 ly nhỏ. Chữa được các chứng phong tê thấp, tỳ vị hư nhược, giúp gân xương thêm cứng chắc.

12-Lục đậu tửu (Rượu đậu xanh):  Dùng đậu xanh cà dập đôi, trộn 1/2 gạo nếp nấu cơm cho men nấu làm rượu rồi cất lấy rượu dùng ngày 3 ly nhỏ. Dùng giúp khai vị ăn ngon hơn, chữa chứng phong thấp đau nhức, ngăn ngừa chứng chứng ngoại phong hàn thấp tý.

Lương y Nguyễn Minh (Trung tâm y tế Việt - Nga)

Theo Đời sống
Cách tránh hạ canxi máu sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm

Hạ canxi máu nguy hiểm thế nào?

Hạ canxi máu là bệnh lý nguy hiểm. Tình trạng hạ canxi máu kéo dài có thể dẫn đến suy tim, động kinh, loạn nhịp tim, lú lẫn, suy giảm trí nhớ, trầm cảm và ảo giác. Bệnh có thể điều trị được nếu phát hiện kịp thời.
back to top