--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cá thu tăng cường hệ miễn dịch

LƯƠNG Y MINH PHÚC - 16:00 29/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - Cá thu là cá biển có thịt thơm ngon được nhiều người sử dụng. Theo Đông y, cá thu vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng bổ hư, dưỡng khí huyết, hòa ích tạng phủ, cường thận, kiện cốt. Cá thu giàu chất đạm, chất béo, Ca, P, Fe, Mg và các loại sinh tố A, D, E rất tốt cho sức khỏe.

Cá thu không chứa bất cứ một lượng carbohydrate, chất xơ hay đường nào, về chất béo, cá thu cung cấp gần 12g chất béo cho mỗi khẩu phần 100g. Khoảng 3g chất béo bão hòa, 4,5g chất béo không bão hòa đơn và 2,9g chất béo không bão hòa đa. Bên cạnh đó, cá thu có nhiều axit béo omega-3 tốt cho sức khỏe. Cá thu cũng cung cấp một lượng nhỏ acid béo omega-3 ít được biết đến được gọi là DPA (axit docosapentaenoic). Một khẩu phần 100g cá sẽ chứa khoảng 0,18g. Omega-3 trong cá thu với thành phần chủ yếu là DHA, một loại axit béo không no rất cần thiết trong quá trình hoàn thiện, phát triển não bộ và mắt. Đặc biệt, trẻ em được cung cấp đủ lượng dinh dưỡng trong cá thu sẽ giúp trẻ phát triển tốt về trí não, tăng cường trí nhớ và giúp trẻ tập trung hơn. Với người lớn, lượng omega-3 trong cá thu giúp làm chậm sự lão hóa, cải thiện trí nhớ của người già. Thực phẩm này cũng giúp tạo ra nhiều chất xám hơn trong não, đồng thời người có lượng omega-3 thích hợp sẽ ít có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

Vào mùa này, món lẩu cá thu rất dễ ăn. Lấy cá thu, dứa, nấm rơm, nấm sò, cà chua, hành tây, me, thì là, rau ăn lẩu, cải xanh, tần ô, bông súng, rau đắng, bắp chuối, gia vị vừa đủ nấu lẩu ăn. Món ăn này ngon, ai cũng có thể dùng để chữa khí huyết hư, mới ốm dậy, ngoại cảm nội thương, ǎn uống không ngon miệng. Món cá thu nấu canh chua rất tốt cho trí não. Chỉ cần lấy đầu cá thu, cà chua, thơm, dưa muối, thì là, hành lá, ớt, gia vị vừa đủ nấu ăn… Canh chua cá thu chữa tỳ vị hư ăn kém, trẻ em còi, trí não kém hoạt bát, người lớn ngăn ngừa bệnh tim, não. Món cá thu sốt chua ngọt được coi là đặc sản, cách làm không khó. Lấy cá thu, cà chua, nước cốt cam, hành tây, gừng, hành, ớt, đường, muối, tiêu, xì dầu, gia vị vừa đủ sốt ăn. Món ăn tốt cho người tỳ vị hư, huyết áp thấp, khí huyết hư. Món cá thu om mộc nhĩ dùng chữa trẻ em còi, phụ nữ sau sinh gầy yếu, người già sa sút trí nhớ, da khô sần, chàm vảy nến, suy nhược cơ thể.

Ăn cá thu giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, đặc biệt với trẻ nhỏ, đối tượng cần có hệ miễn dịch khỏe mạnh. Axit béo omega-3 có vai trò lớn trong ngăn ngừa bệnh liên quan đến xương, chống viêm khớp. Hàm lượng vitamin D và canxi trong cá thu cũng rất lớn giúp xương chắc khỏe hơn.

Lương y Minh Phúc (nguyên Phó Chủ tịch Hội Đông y Vũng Tàu)

Theo KH&ĐS
Copy Link
  • Bà bầu ăn cháo cá chép nấu cả con
    Khỏe- Khánh Thủy - 08:06 06/01/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Cá chép là thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai, nhất là trong ba tháng đầu. Cá chép bổ tỳ vị, lợi tiểu, tiêu phù, thông sữa, chữa ho, lở loét…là một trong những thực phẩm bổ dưỡng cho thai phụ.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Một nữ sinh nghi dương tính SARS-CoV-2, TP Hải Dương phong toả 9 hộ dân
Thời sự- Nguyễn Hoàn - 14:30 04/03/2021
Qua xét nghiệm sàng lọc, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hải Dương phát hiện nữ sinh T.T.M (trú phường Ngọc Châu, TP Hải Dương) nghi dương tính SARS-CoV-2.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO