Thứ 5, 19/09/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Cả phường khổ vì trạm bê tông gây ô nhiễm

Trần Hòa - Môi trường - 26/07/2019 15:21
Cả phường khổ vì trạm bê tông gây ô nhiễm
(khoahocdoisong.vn) - Người dân phường Đồng Mai (Hà Đông, Hà Nội) bức xúc về tình trạng, xe bồn, xe chở vật liệu, bê tông thương phẩm của trạm trộn bê tông Phúc Thành cày nát đường dân sinh… gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Ô nhiễm và hoạt động cả trong giờ cấm

Theo đại diện Phòng TN&MT quận Hà Đông, trạm trộn bê tông Phúc Thành thuộc Công ty CP Xây dựng và Thương mại Phúc Thành. Trạm trộn được xây dựng trên một diện dích đất nằm trong dự án khu nhà ở sinh thái Đồng Mai do Công ty CP đầu tư phát triển Phong Phú làm chủ đầu tư. Theo hợp đồng cho mượn mặt bằng ngày 20/6/2016 với mục đích là xây dựng trạm trộn bê tông phục vụ chính cho dự án của Phong Phú.

Tuy nhiên, trên thực tế với mục đích hoạt động kinh doanh thu lợi, trạm trộn bê tông Phúc Thành được dựng lên, đi vào hoạt động, bán bê tông thương phẩm ra bên ngoài. Không chỉ có vậy, bất chấp quy định của pháp luật, các xe bồn chở bê tông hoạt động ngang nhiên cả trong giờ cấm.

Trạm trộn bê tông Phúc Thành bị người dân tố cáo là gây ô nhiễm môi trường.

Theo quan sát, trạm trộn bê tông Phúc Thành nằm sát ngay cụm công nghiệp Thanh Oai, tập trung rất nhiều công ty, do đó hàng ngày vào giờ cao điểm, lượng công nhân đổ về đây làm việc với mật độ cao. Con đường dẫn vào trạm trộn bị hỏng bề mặt, chỗ thì nứt toác, chỗ lại thành vũng trâu đằm.

Phản ánh về hoạt động của trạm trộn này, người dân phường Đồng Mai cho biết: Mỗi lần xe bê tông chạy là bụi bay mù mịt. Còn trời mưa thì nhếch nhác, nhưng các xe bồn vẫn chạy hết công suất khiến cho người qua lại luôn trong tình cảnh kinh sợ.

Tiếp tục đi sâu vào phía trong nơi đặt trạm trộn, theo quan sát, có đến hàng nghìn mét vuông được tập kết đá, cát, xi măng, máy trộn cỡ lớn cùng nhiều máy móc, vật tư khác phục vụ cho việc trộn bê tông. Người dân tại tổ 13 bức xúc cho rằng, nước thải và nước rửa xe bồn không qua xử lý, không bể lắng, thải trực tiếp ra môi trường, trắng xoá chất thải bê tông.

Con đường dân sinh nơi đây bị các xe bồn "cày nát".

Từng bị phạt vì xả thải

Trước thực trạng hoạt động của trạm trộn bê tông Phúc Thành gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến giao thông khu vực, người dân đã phản ánh đến chính quyền địa phương. Thế nhưng, đến nay trạm trộn bê tông nêu trên vẫn ngang nhiên hoạt động, bất chấp quy định của pháp luật.

Liên quan đến hoạt động của trạm trộn bê tông Phúc Thành gây bức xúc đối với người dân địa phương, trao đổi qua điện thoại với ông Trương Đỗ Hiến, Đội phó Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hà Đông, ông Hiến thừa nhận có việc trạm trộn bê tông gây ô nhiễm môi trường.

Ngang nhiên hoạt động vận chuyển bê tông cả trong giờ cấm.

Theo ông Hiến, Đội cùng lực lượng chức năng của quận đã từng kiểm tra và yêu cầu công ty này hoàn thiện các thủ tục pháp lý. Trạm trộn trước đó cũng đã từng bị Công an Môi trường Hà Nội xử phạt 80 triệu đồng với lỗi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải cho phép theo quy chuẩn kỹ thuật về nước thải công nghiệp. Tuy nhiên, ông Hiến cho rằng ông không thể trả lời sâu hơn, phóng viên nên làm việc với bên Phòng TN&MT quận Hà Đông.

Có thể nói, những vi phạm về hoạt động của trạm trộn bê tông Phúc Thành đã rất rõ ràng qua những lần xử phạt của cơ quan chức năng. Tuy nhiên trạm trộn này vẫn tiếp tục hoạt động gây ô nhiễm môi trường, thách thức pháp luật khiến dư luận địa phương ngày càng bức xúc.

Xả thải ra môi trường.

Chính quyền làm ngơ

Người dân phường Đồng Mai cho rằng, trách nhiệm đầu tiên trong việc trạm trộn Phúc Thành gây ô nhiễm, kinh doanh bê tông thương phẩm, chạy giờ cấm khiến con đường tan nát là thuộc về Chủ tịch UBND phường Đồng Mai – ông Lê Quang Thoan.

Phóng viên Báo KH&ĐS cũng đã nhiều lần liên hệ với ông Thoan để làm rõ trách nhiệm cũng như phương hướng xử lý ô nhiễm cũng như xử lý những sai phạm đối với trạm trộn bê tông này. Tuy nhiên, ông Thoan nói đang bận tiếp xúc cử tri và hẹn chúng tôi vào một hôm khác. Tuy nhiên, sau đó ông Thoan không còn nghe máy và cửa phòng vị Chủ tịch UBND phường Đồng Mai luôn đóng im ỉm.

Không biết trạm trộn bê tông có phục vụ dự án hay không, nhưng việc kinh doanh bê tông thương phẩm, bán ra ngoài là rõ ràng.

Trong khi những vi phạm của trạm trộn bê tông Phúc Thành đã rất rõ ràng nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động bất chấp quy định của pháp luật thì cơ quan quản lý nhà nước là UBND phường Đồng Mai lại có dấu hiệu buông lỏng và đang làm ngơ. Đề nghị, UBND quận Hà Đông cùng cơ quan chức năng sớm có biện pháp xử lý dứt điểm, đem lại môi trường trong sạch cho nhân dân.

“Trạm bê tông Phúc Thành tại phường Đồng Mai từng bị quận Hà Đông kiểm tra, xử lý. Trước đó, trạm bê tông này có bể lắng nhưng lại không be nên để tràn nước kéo theo bụi cặn bê tông”, bà Quản Thị Nam – Phòng TN&MT quận Hà Đông.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Liên tiếp bỏ quên học sinh trên xe đưa đón: Bao giờ mới có quy trình chuẩn?

Sau việc bỏ quên học sinh trên xe dẫn đến những sự cố đáng tiếc, các trường học, đơn vị quản lý mới “giật mình” chú trọng tới quy trình đưa đón học sinh. Điều này cho thấy đây không chỉ là sự chủ quan của những người đưa đón mà còn “lộ” ra lỏng lẻo của hệ thống quản lý với những khoảng trống để bảo vệ an toàn cho trẻ.

Lo ngại giá nhà tăng cao do áp giá xây dựng mới

(khoahocdoisong.vn) - UBND TPHCM vừa ban hành Bảng giá nhà ở, công trình, vật kiến trúc xây dựng mới để phục vụ tính lệ phí trước bạ; tính giá chuẩn nhà ở xây dựng mới để thực hiện công tác bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước...

Chân tướng Nguyễn Thái Luyện - CEO 'nổ' của địa ốc Alibaba

Chủ tịch HĐQT công ty địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện từng “nổ” về bản thân, về những dự án ngàn tỷ nhưng thực chất là chiêu trò để đưa khách hàng vào bẫy.

Kiểm tra việc mở bán, đặt cọc giữ chỗ dự án Nhơn Hội New City khi chưa đủ điều kiện

(khoahocdoisong.vn) - Sở Xây dựng Bình Định đề nghị các cơ quan liên quan theo dõi, cung cấp thông tin để có thể kiểm ra, xử lý thông tin dự án Nhơn Hội New City (phân khu 2) dù chưa đủ điều kiện kinh doanh nhưng đã mở bán, nhận đặt cọc giữ chỗ.

Trường Việt Úc hứa kiểm tra ngay tố cáo cắt xén phần ăn của học sinh

Ban Điều hành Trường Quốc tế Việt Úc và cơ sở Sala đã làm việc với nhà cung cấp suất ăn Aden và các bên có liên quan để xác minh sự việc sau khi có sự phản ứng từ một nhóm phụ huynh.

Cho 4 cháu nhỏ uống chai sữa, đối tượng nói 'chúng mày bị tao đầu độc rồi'

Khi tỉnh lại, con tôi kể Phong cho uống chai sữa và liên tục nói: Uống đi, ngon và phê lắm - chị Phạm Thị Kiều Oanh vẫn chưa hoàn hồn sau vụ 4 cháu nhỏ bị ngộ độc.

Mạng xã hội 1.200 tỉ: Chỉ toàn hot girl vậy sao?

Hội gái xinh, Gái xinh Châu Á, Thích ngắm gái xinh, Gái xinh free, Trai xinh gái đẹp... Đây là những gì tràn ngập dòng thời gian của mạng xã hội thuần Việt 1.200 tỉ Lotus sáng nay. Xen giữa, có thêm VuiVL, Cup E Việt Nam, OK để coi. Và khi mở ra, cũng lại chỉ toàn gái.

Mới nhất

Tại sao dân đổ đống cát nhỏ là có người đến ngay, nhưng công trình đồ sộ sai thì không?

Phản biện - Lê Kiên - 09:56 19/09/2019
Theo nghị định 139, từ ngày 1-1-2018 không cho phép phạt cho tồn tại; nếu sai phép, không đúng phép phải khôi phục công trình theo đúng quyết định, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà khẳng định.

Thông bồn rửa bát bằng baking soda

Mẹo vặt - Hà Bình - 09:48 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bồn rửa bát bị tắc, nước chảy chậm do rác kẹt trong đường nước thải là tình trạng không hiếm gặp. Việc tháo dỡ đường ống để xử lý rất phức tạp.

Phân biệt bức xạ và phóng xạ

Hỏi đáp - Hà Bình - 09:41 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hầu hết các chất phóng xạ có đời sống dài đều sinh ra trước khi có Trái đất, vì vậy một lượng xạ luôn tồn tại là điều bình thường không thể tránh khỏi.

Sửa chữa ô tô Hải Phòng làm dự án KCN 1.000 tỷ đồng tại Quảng Ninh

Bất động sản - Châu Nhi - 09:39 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ban quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh đã trao Giấy chứng nhận Đăng ký đầu tư cho Dự án kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Bạch Đằng  cho Công ty TNHH MTV Sửa chữa ô tô Hải Phòng.

Kiểm tra việc mở bán, đặt cọc giữ chỗ dự án Nhơn Hội New City khi chưa đủ điều kiện

Bất động sản - Minh Quang - 09:34 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sở Xây dựng Bình Định đề nghị các cơ quan liên quan theo dõi, cung cấp thông tin để có thể kiểm ra, xử lý thông tin dự án Nhơn Hội New City (phân khu 2) dù chưa đủ điều kiện kinh doanh nhưng đã mở bán, nhận đặt cọc giữ chỗ.

Đánh giá tiềm năng phát triển thị trường khí Việt Nam

Kinh tế - Nhật Nam - 09:29 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Việt Nam dự kiến nhập 1 - 4 tỷ m3 khí LNG mỗi năm trong giai đoạn 2021-2025 để bù đắp lượng thiếu hụt khí trong nước cho sản xuất, phát triển điện khí. 

VNA kiến nghị các hãng bay phải niêm yết giá đầy đủ

Kinh tế - Nhật Nam - 09:28 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Vietnam Airlines (VNA) vừa có văn bản gửi Cục Hàng không (Bộ GTVT) và Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) kiến nghị các hãng bay phải niêm yết giá vé bao gồm thuế, phí.

Bắc Ninh: Đầu tư Hợp Long trúng gói thầu hơn 53 tỷ đồng tại thị xã Từ Sơn

Bất động sản - Thái Bình - 06:21 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Công ty CP Đầu tư Hợp Long đã được chọn là nhà thầu Gói thầu số 3 (toàn bộ phần xây dựng + thiết bị) thuộc Dự án Đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp Đường tỉnh 277 đoạn từ Phù Đổng đến Quốc lộ 1A (địa phận xã Phù Chẩn, thị xã Từ Sơn).

Rau dền trị ho

Y học và đời sống - Thúy Nga - 06:19 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Rau dền là một món ăn giàu dinh dưỡng, ngon và được Y học cổ truyền phương Đông sử dụng làm thuốc chữa nhiều bệnh.

Các thời điểm siêu âm khi có bầu

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 06:18 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Các nghiên cứu chỉ ra sóng siêu âm không gây bất thường cho thai. Tuy nhiên, việc đi siêu âm quá nhiều là không cần thiết và gây lãng phí về tài chính cho thai phụ.

Tôm ăn cả con!

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 06:16 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tôm giàu chất dinh dưỡng như protein, canxi, omega3 nhưng các chất này tập trung nhiều nhất ở thịt tôm chứ không phải đầu tôm.Đầu tôm là nơi chứa chất thải, tích tụ nhiều kim loại nặng như asen.

Lo ngại giá nhà tăng cao do áp giá xây dựng mới

Kinh tế - Hữu Thông - 06:13 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND TPHCM vừa ban hành Bảng giá nhà ở, công trình, vật kiến trúc xây dựng mới để phục vụ tính lệ phí trước bạ; tính giá chuẩn nhà ở xây dựng mới để thực hiện công tác bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước...

Bồi bổ gốc để thân khỏe

Khỏe - LY Nguyễn Văn Sáu - 06:12 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngũ tạng là chỉ 5 tạng trong cơ thể như tâm (tim), can (gan), tỳ (lá lách), phế (phổi), thận. Để giúp cơ thể khỏe mạnh, Đông y lấy các tạng là gốc và bồi bổ gốc thì thân (cơ thể) mới khỏe.

Loét dạ dày cẩn thận u tụy gastrin

Khỏe - Thúy Nga - 06:10 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - 75% trường hợp u tụy bài tiết gastrin có biểu hiện loét đường tiêu hóa và tiêu chảy. 56 – 60% là u ác tính di căn gan, hạch... Do đó, nếu thường xuyên tiêu chảy, điều trị viêm loét dạ dày tá tràng không thấy khỏi cần đi xét nghiệm để chẩn đoán.

Dưỡng da bằng liệu pháp không dưỡng

Tư vấn - Hà Bình - 06:08 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Dưỡng da bằng liệu pháp không dưỡng da là cách để làm cho da được khỏe một cách tự nhiên, bằng những nguyên liệu tự nhiên, không sử dụng các loại mỹ phẩm làm đẹp.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO