Cà phê có khả năng bảo vệ gan

Một nghiên cứu mới dựa trên khảo sát toàn quốc của Mỹ, được công bố gần đây trên tạp chí y khoa của Hiệp hội Tiêu hóa Mỹ Clinical Gastroenterology and Hepatology, phát hiện uống hơn 3 tách cà phê có chứa caffein mỗi ngày sẽ tránh được bệnh về gan.

Tác giả chính của nghiên cứu, BS Elliot Tapper, Phó giáo sư về tiêu hóa tại ĐH Michigan (Mỹ), cho biết: “Đây là nghiên cứu khảo sát về mối liên quan giữa những gì mọi người ăn hoặc uống và sức khỏe của gan”.

ca-phe.jpg

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ khoảng 4.500 bệnh nhân đã tham gia cuộc khảo sát về dinh dưỡng và sức khỏe của Mỹ, họ phát hiện những người uống hơn 3 tách cà phê mỗi ngày có chỉ số độ cứng gan thấp hơn 0,9 kPa, so với những người uống ít hơn hoặc không uống.

Kết quả cũng cho thấy, uống nhiều hơn 3 tách cà phê mỗi ngày cũng được chứng minh là có tác dụng bảo vệ chống lại ngưỡng độ cứng gan 9,5 kPa trở lên - là ngưỡng gây xơ hóa gan có thể tiến triển thành xơ gan. Tuy nhiên, cà phê khử caffein không có tác dụng này.

Được biết, độ cứng gan biểu thị cho mức độ xơ hóa của gan, dần dần dẫn đến xơ gan. Độ cứng gan càng cao thì mức độ xơ hóa của gan càng cao, càng dễ dẫn đến xơ gan.

TS Nathan Davies, Giáo sư hóa sinh tại Viện Sức khỏe Gan và tiêu hóa tại Đại học London (Anh) cũng cho biết, nghiên cứu dựa trên cơ sở dữ liệu của Anh cũng cho thấy cà phê có khả năng bảo vệ chống lại bệnh gan mạn tính.

Theo Đời sống
back to top