--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cá ở vùng tảo nở hoa vẫn ăn được

KHÁNH LY - 07:00 07/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Ở nhiều vùng biển, tảo nở hoa làm nước có màu đỏ do nhiễm độc. Thủy sản sống sót sau khi tảo nở hoa vẫn an toàn cho con người.

Ở nhiều vùng biển, tảo nở hoa làm nước có màu đỏ do nhiễm độc. Thủy sản sống sót sau khi tảo nở hoa vẫn an toàn cho con người.

TS Dương Đức Tiến, Trung tâm Công nghệ Sinh học Phục vụ đời sống và sản xuất cho biết, biến đổi khí hậu, nhiệt độ thay đổi thất thường dễ làm tảo đỏ nở hoa, dạt vào bờ. Khi đó, tôm, cá, ngao, sò, ốc… sẽ bị chiếm lĩnh oxy mà chết. Trường hợp ô nhiễm không nghiêm trọng, tôm, cá vẫn sống sót thì hoàn toàn có thể sử dụng làm thực phẩm, không độc hại như nhiều người lầm tưởng.

Tảo giáp Noctiluca scintillans chỉ nở hoa trong điều kiện thuận lợi như nhiệt độ thay đổi, ánh sáng phong phú, vùng nước bỗng dưng có nhiều chất dinh dưỡng. Khi loài tảo giáp này nở thì làm cho vùng nước có màu hồng. Sự bùng phát mạnh mẽ của chúng sẽ tiết ra độc tố làm chết tôm cá trong khu vực đó.

Cá tôm ăn phải loài tảo này sẽ bị chết. Người ăn phải cá, tôm có chất độc của tảo này sẽ bị gây hại đến thần kinh, nôn mửa, tiêu chảy, xơ cứng cơ… Vì thế, khuyến cáo được đưa ra là nhất thiết không sử dụng những con cá chết ở vùng này làm thực phẩm.

Tuy nhiên đối với cá, tôm còn sống thì ngược lại, không hề bị nhiễm độc và rất an toàn để sử dụng làm thực phẩm. Chất độc của tảo không ngấm được vào những con cá, tôm sống, nếu bị nhiễm độc thì cá tôm đã bị chết. Việc kiểm soát không sử dụng tôm cá chết làm thực phẩm cần được các cơ quan chức năng vào cuộc.

Nếu thủy triều đỏ xuất hiện ở gần bờ, đặc biệt là những khu vực có nuôi cá lồng, thì phải tiến hành di dời các lồng cá này để tránh làm cá chết. Hiện tượng thủy triều đỏ thông thường không kéo dài, vì thế việc di chuyển này cũng không quá phức tạp. Đáng chú ý là ở những vùng nước lặng gần bờ, mỗi khi có sự thay đổi thời tiết, sóng đổ dồn vào, thì rất dễ xuất hiện hiện tượng thủy triều đỏ.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bệnh nhân Covid-19 thứ 9 tử vong
Thời sự- Lê Nga - 09:42 06/08/2020
Bộ Y tế sáng 6/8 xác nhận "bệnh nhân 651" tử vong do suy thượng thận mạn tính và Covid-19, là ca thứ 9 tử vong kể từ đầu dịch.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Viễn cảnh Covid-19 kéo dài ba, bốn năm
  Thời sự- Lê Hằng - 13:57 06/08/2020
  Người dân sẽ cần một thẻ vàng nhỏ ở sân bay chứng minh không mắc Covid-19. Trường học, nhà hàng, sân vận động sẽ trang bị trạm kiểm tra nCoV nhanh.
 • Viện Pasteur Nha Trang ngưng nhận mẫu xét nghiệm Covid-19
  Thời sự- An Bình - 13:53 06/08/2020
  Hết nguồn sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao nên Viện Pasteur Nha Trang ngưng nhận mẫu xét nghiệm Covid-19. Tỉnh nào có nhu cầu xét nghiệm thì phải gửi kèm các chất trên.
 • Tăng cân giai đoạn cuối thai kỳ
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 11:23 06/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Để đạt mức tăng cân từ 10 - 12kg vào cuối thai kỳ, các bà mẹ cần ăn nhiều hơn để đảm bảo năng lượng tăng thêm 500Kcal/ngày (tương đương 3 bát cơm và thức ăn hợp lý) và đạt mức 2.260Kcal/ ngày đối với người lao động nhẹ và 2.550Kcal/ngày đối với người lao động trung bình.
 • Vật liệu ổn định entropy bán dẫn mới
  Khoa học- An Khuê - 11:11 06/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Các nhà nghiên cứu của Đại học Michigan Emmanouil (Mỹ) đã sử dụng entropy để ổn định một loại vật liệu bán dẫn mới.
 • Cồn công nghiệp không có tác dụng sát trùng
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 10:58 06/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Khi mua cồn sát trùng ngoài hiệu thuốc, loại cồn nào cũng có tác dụng sát trùng giống nhau có đúng không?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO