--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cà chua nhiều vitamin và khoáng chất

LƯƠNG Y NGUYỄN VĂN SÁU - 21:23 01/02/2021

(khoahocdoisong.vn) - Theo y học cổ truyền, cà chua vị ngọt, hơi chua, tính mát, tác dụng dưỡng âm, mát huyết, thanh nhiệt. Cà chua chữa được chứng nóng nhiệt, miệng khô khát, hoa mắt chóng mặt, táo bón, thống phong, nhiễm khuẩn, nhiễm độc...

Trong cà chua, nước chiếm 95%, 5% còn lại chủ yếu bao gồm carbohydrate và chất xơ. Trong 100g cà chua sống bao gồm thành phần dinh dưỡng: 18kcal, 0,9g đạm, 3,9g carb, 2,6g đường, 1,2g chất xơ, 0,2g chất béo... Carb trong cà chua bao gồm đường đơn như glucose và fructose, chiếm gần 70% hàm lượng carb. Mỗi quả cà chua cỡ trung bình cung cấp khoảng 1,5g chất xơ, 87% các chất xơ trong cà chua là chất xơ không hòa tan, ở dạng hemicellulose, cellulose và lignin.

Cà chua là nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất. Vitamin C, thành phần dinh dưỡng thiết yếu đồng thời có vai trò như chất chống oxy hóa có nhiều trong cà chua. Kali trong cà chua có lợi cho việc ngăn ngừa bệnh tim. Vitamin K1 hay phylloquinone có vai trò rất quan trọng đối với quá trình đông máu và sức khỏe của xương. Những người lao động trí óc, làm việc và học tập căng thẳng nên ăn cà chua để giảm stress. Lấy 2- 3 trái cà chua chín, thịt heo bầm, hành củ mỗi vị 30g bầm nhỏ, thêm gia vị viên nhồi ruột trái cà hầm ăn tuần vài lần. Ăn cà chua rất tốt cho mắt. Các thành phần vitamin A, vitamin C, lycopene, lutein và zeaxanthin có trong cà chua giúp cải thiện thị lực, phòng ngừa bệnh quáng gà. Hàng loạt các vấn đề của mắt liên quan đến sự hiện diện các gốc tự do. Vitamin A trong cà chua là một chất chống oxy hóa mạnh và có khả năng loại trừ các gốc tự do rất tốt.

Cà chua cũng giúp hỗ trợ tiêu hóa. Với thành phần chứa chất xơ tiêu hóa, cả hai loại chất xơ hòa tan và không tan, ăn cà chua giúp giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh bằng cách ngăn ngừa táo bón và tiêu chảy, ngăn ngừa chứng vàng da, loại bỏ độc tố khỏi cơ thể , kích thích nhu động ruột, kích thích hệ cơ trơn tiêu hóa, làm tăng lưu thông hơi và dịch tiêu hóa ở khu vực đại tràng, hỗ trợ phòng chống ung thư đại – trực tràng – hậu môn. Những người có bệnh khớp cũng được khuyên ăn cà chua tuần vài lần. Tốt nhất lấy 3 - 4 quả cà chua thái lát, trứng gà 1 quả, thêm hành hoa, rau mùi gia vị vừa đủ nấu canh ăn.

Lương y Nguyễn Văn Sáu (Bà Rịa)

  • Canh cà chua giúp trẻ hóa làn da
    Khỏe- LY. Thực Thiện Nghĩa - 14:00 15/01/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Mùa đông thời tiết lạnh giá, hanh khô độ ẩm thấp khiến da chúng ta bị tổn thương, mất nước, nứt nẻ. Có nhiều cách để giữ ấm, phục hồi da như: thể dục đều đặn, xoa bóp để tăng cường khí huyết nuôi vùng da khô hay dùng kem dưỡng. Nay xin giới thiệu bài thuốc thực dưỡng đem lại dinh dưỡng cho cơ thể, giúp chúng ta phục hồi hư tổn da trong mùa đông lạnh giá.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---