--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cá chạch sấy trị viêm gan truyền nhiễm

THÚY NGA - 20:20 19/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - Cá chạch sấy, tán thành bột mịn để uống có tác dụng chữa viêm gan truyền nhiễm. Phương thuốc này đã được các nhà y học Trung Quốc khảo sát và đánh giá tác dụng trên lâm sàng.

Cách làm: Cá chạch nuôi trong nước sạch 1 ngày, sau đó làm sạch, bỏ phủ tạng, sấy khô ở nhiệt độ 100 độ C rồi tán thành bột mịn, uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 10g. Công dụng: Chữa viêm gan truyền nhiễm.

Phương thuốc này đã được các nhà y học Trung Quốc khảo sát và đánh giá tác dụng trên lâm sàng. Một nghiên cứu được tiến hành trên 40 bệnh nhân bị viêm gan truyền nhiễm, kết quả có 24 bệnh nhân hết hẳn các triệu chứng lâm sàng, gan hết sưng, chức năng gan được phục hồi hoàn toàn; 11 bệnh nhân cơ bản hết các triệu chứng, chức năng gan được cải thiện, gan đỡ sưng; chỉ có 5 bệnh nhân không có tác dụng, bài thuốc đạt hiệu quả 87,5%.

Một nghiên cứu khác được tiến hành trên 20 bệnh nhân bị viêm gan truyền nhiễm có hội chứng vàng da, kết quả cho thấy ở nhóm được dùng bột cá chạch ngày điều trị trung bình là 25,8 ngày, ngắn hơn 12,2 ngày so với nhóm được điều trị bằng tân dược theo phác đồ thông thường, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê. Các nhà y học Trung Quốc nhận thấy cá chạch có tác dụng lợi mật, làm hết vàng da khá nhanh và có khả năng bảo vệ tế bào gan, làm hạ men gan tương đối tốt. Đối với các trường hợp viêm gan mạn tính, cá chạch cũng có tác dụng điều trị ở một mức độ nhất định.

Trong dân gian, cá chạch có nhiều tên gọi khác nhau như thu ngư, hòa thu, nê thu..., tên khoa học của nó là Misgurnus anguillicaudatus (Cantor). Theo phân tích của dinh dưỡng học hiện đại, trong 100g thịt cá chạch chứa 83g nước, 9,6g protid, 3,7g lipid, 2,5g glucid và 1,2g chất khoáng.

Như vậy, thịt cá trạch có lượng mỡ khá thấp nhưng lượng đạm lại rất phong phú, cao hơn nhiều so với các loại thịt và cá khác. Cũng trong 100g thịt cá chạch còn có chứa một lượng lớn các vitamin, đặc biệt là vitamin B1 (30 microgam), vitamin B2 (440 microgam), vitamin A (70 đơn vị quốc tế), provitamin A (90 đơn vị quốc tế) và nicotinic axit (4mg). Ngoài ra, còn có các nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho cơ thể như Ca, P, Fe...

Theo dinh dưỡng học cổ truyền, cá chạch vị ngọt, tính bình, có công dụng bồi bổ tỳ vị, dưỡng thận trừ thấp, làm hết vàng da, cầm đi lỏng và có lợi cho dương sự. Các sách thuốc cổ như Bản thảo cương mục, Tùy tức cư ẩm thực phổ, Trấn nam bản thảo, Y học nhập môn...đều có những kiến giải khá sâu sắc về công dụng của cá chạch trên cả hai phương diện thực phẩm và dược phẩm.

Dưới dạng các món ăn-bài thuốc (dược thiện), Cổ nhân thường dùng cá chạch để chữa các chứng bệnh như tiêu khát (tiểu đường), dương nuy (liệt dương), trĩ, viêm gan, mụn nhọt, lở loét ngoài da...Ví như, sách Thánh tễ tổng lục đã ghi lại cách dùng cá chạch để chữa bệnh tiểu đường: lấy 10 con cá chạch bỏ đầu đuôi, làm sạch, phơi hoặc sấy khô, đốt thành than rồi tán bột; lá sen tươi phơi khô tán bột, hai thứ lượng bằng nhau, trộn đều, uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 2 thìa nhỏ. Như vậy, có thể thấy cá chạch không những có giá trị bổ dưỡng cao mà còn có khả năng phòng chống bệnh tật.

Bởi vậy, người xưa gọi cá chạch là “nhân sâm dưới nước”, ý muốn nói trong ao hồ, đầm lấy, ruộng nước...cá chạch là một loại thức ăn và vị thuốc quý giá như nhân sâm vậy.

ThS Hoàng Khánh Toàn

(Chủ nhiệm khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện T.ƯQuân đội 108)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thay đổi thói quen để “chung sống an toàn với dịch”
Phản biện- Trần Mạnh - Đình Nam - 14:02 15/08/2020
Phân tích diễn biến dịch bệnh COVID-19, Ban Chỉ đạo quốc gia nhận định thời gian tới sẽ không còn những thời điểm nhiều ngày không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Nhiều địa phương luôn đứng trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát. Do đó, chúng ta cần nâng cao mức độ cảnh báo, thực hiện nghiêm các biện pháp “chung sống an toàn với dịch”.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
  • Uống thuốc tiêu độc thành nhiễm độc nặng
    Khỏe- TN (ghi) - 15:00 15/08/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Dân ta vẫn có quan niệm dị ứng, mẩn ngứa đều gây ra do “nóng gan” hoặc do nhiễm độc nên thường dùng thuốc nam hoặc thảo dược có tác dụng “mát gan”, thải độc, tiêu độc… mà không biết đó là quan niệm sai lầm, dễ nguy hiểm tới tính mạng.
  • Hà Nội: “Xây” thực phẩm  sạch, “chống” thực phẩm bẩn
    Khỏe- Hà Trang - 15:00 15/08/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Không chỉ xây dựng đội ngũ thanh tra an toàn thực phẩm xuống tận cấp xã, Hà Nội còn triển khai phong trào thi đua ''An toàn thực phẩm'': ''Xây'' sạch, ''chống'' bẩn với nhiều mô hình hiệu quả.
  • Chủ động phương án phòng tránh lũ quét, sạt lở đất
    Môi trường- BT - 12:07 15/08/2020
    Để chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất có khả năng xảy ra trong những ngày tới, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố khu vực Bắc bộ theo dõi chặt chẽ tình hình mưa lớn, gió mạnh trên biển để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động các giải pháp phòng tránh.
  • Hà Nội sẽ xây dựng ''Mạng lưới sáng kiến Thủ đô''
    Khoa học- VÕ LÂM - 11:54 15/08/2020
    Việc xây dựng “Mạng lưới sáng kiến Thủ đô” nhằm liên kết chặt chẽ giữa các nhà quản lý, đội ngũ trí thức và doanh nhân nhằm phục vụ, giải quyết các vấn đề đặc thù trong quá trình phát triển của Thủ đô; có chính sách vượt trội thu hút, đào tạo, đãi ngộ và sử dụng đội ngũ trí thức, cán bộ khoa học, chuyên gia công nghệ, nhất là đội ngũ chuyên gia công nghệ, nhà khoa học đầu ngành, nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài, các nhà khoa học quốc tế.
  • Hà Nội dự kiến hoàn thành chấm thi tốt nghiệp THPT 2020 vào ngày 24/8
    Giáo dục- KIM THỎA - 11:47 15/08/2020
    Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đã kiểm tra công tác chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại hội đồng thi Sở GD&ĐT Hà Nội. Tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Lê Ngọc Quang cho biết, Hà Nội dự kiến hoàn thành công tác chấm thi vào ngày 24/8.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO