--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cả cánh tay bị cuốn vào máy xay thịt

KHÁNH PHƯƠNG - 17:33 03/06/2020

(khoahocdoisong.vn) - TS.BS Võ Thành Toàn, Trưởng khoa Khoa Ngoại Chấn thương - Chỉnh hình, Bệnh viện Thống Nhất cho biết, ê kíp mổ vừa cắt đôi máy xay thịt, cứu cánh tay của một bệnh nhân nữ, 36 tuổi. Bệnh nhân nay đã bất cẩn dùng tay điều chỉnh máy xay thịt đang bị tắc, bất ngờ chiếc máy xay hoạt động, cuốn theo cả bàn tay vào.

Bệnh nhân nhập viện trong trạng thái đau đớn vật vã các ngón tay bị đứt, bàn tay phải kẹt trong máy xay thịt. Bệnh viện đã triển khai quy trình báo động đỏ nội viện.

Các bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất đã dùng máy cưa thận trọng cưa máy xay thịt, cứu cánh tay của người phụ nữ. 

Các bác sĩ đã tiến hành gây mê giảm đau cho bệnh nhân và tiến hành tháo vỏ máy xay thịt một cách an toàn nhất để bảo tồn tối đa các phần chi còn lại của bệnh nhân, xử trí tổn thương, cứu bàn tay càng nhanh càng tốt, hạn chế thấp nhất nguy cơ hoại tử không thể phục hồi.

Sau 45 phút tiến hành cưa máy, cắt rời, phẫu thuật, bàn tay của bệnh nhân đã được tháo ra khỏi máy xay thịt. Các ngón tay của bệnh nhân bị dập nát. Các bác sĩ của Bệnh viện Thống Nhất đã bảo tồn thành công khớp cổ bàn tay phải, một phần của nửa bàn tay. Ít ra, theo TS.BS Võ Thành Toàn, khớp cổ tay của bệnh nhân còn linh hoạt vận động có thể gắn bàn tay giả, vẫn đảm bảo thẩm mỹ và có thể giúp bệnh nhân trở về với cuộc sống với chất lượng tốt nhất.

Bệnh nhân đã tỉnh, qua cơn nguy kịch và sẽ được tập luyện để sử dụng tốt phần còn lại của cánh tay phải.

TS.BS Võ Thành Toàn cho biết thêm, hiện nay, sinh hiệu ổn định, bệnh nhân qua giai đoạn nguy kịch tiếp tục được theo dõi hướng tới tập luyện cho bệnh nhân nhằm sử dụng tối đa nhất phần còn lại cánh tay phải để phục vụ cuộc sống sau này.

TS.BS Võ Thành Toàn khuyến cáo, nhiều trường hợp bệnh nhân vào cấp cứu bệnh viện vì tai nạn lao động do bất cẩn trong sử dụng các thiết bị, như máy xay thịt. Hậu quả của các tai nạn này thường rất khó phục hồi lại đặc biệt là các chức năng của bàn tay. Ngoài ra, người nhà nên đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế gần nhất để xử lý, tránh tự xử lý, càng làm trầm trọng thêm các tổn thương.  

Theo Tự viết
Copy Link
 • Một phút bất cẩn con suy hô hấp
  Bác sĩ của bạn- 05:28 06/12/2017
  Khoa Hồi sức cấp cứu tiếp nhận hàng chục trường hợp trẻ nguy kịch do uống, hít nhầm hóa chất. Đa số các trường hợp rơi vào nhóm trẻ từ 1-3 tuổi. Nguyên nhân là do, trẻ em ở độ tuổi này thường rất hiếu động và tò mò muốn khám phá mọi thứ.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đề án đấu giá biển số ô tô, vẫn “đắp chiếu”
Thời sự- Anh Trọng - 14:56 03/07/2020
Đề án đấu giá biển số xe được Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) - Bộ Công an đưa ra hơn 20 năm trước, một số địa phương đã tiên phong thí điểm, nhưng nay vẫn chưa được triển khai vì vướng nhiều thủ tục. Đại diện Chính phủ vừa yêu cầu các bộ, ngành liên quan tháo gỡ vướng mắc, triển khai sớm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Tập thể dục cải thiện trí nhớ
  Sống xanh- Phong Lâm - 16:37 03/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tập thể dục đều đặn không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có thể giải tỏa căng thẳng, cải thiện trí nhớ, giảm đau và rất nhiều tác dụng khác
 • Lựa chọn nhà thầu tại EVN SPC: Ai đứng sau những cuộc "thổi giá" gói thầu?
  Đời sống- Nhóm Phóng Viên - 15:42 03/07/2020
  Hàng năm Tổng công ty điện lực miền Nam (EVN SPC) chi hàng ngàn tỷ đồng cho việc mua sắm… Tuy nhiên, quá trình tìm hiểu những gói thầu do BQL đấu thầu thuộc EVN SPC, PV nhận thấy đó là tình trạng trúng thầu vượt giá. Đi liền với đó là nghi vấn về nhà thầu “ruột” của chủ đầu tư!? Việc làm này trái với Luật Đấu thầu, trực tiếp gây thất thu cho ngân sách. Trách nhiệm trực tiếp thuộc về ông Lê Trường Vũ - Trưởng Ban quản lý đấu thầu.
 • Tăng huyết áp kịch phát
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 15:27 03/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mắc bệnh cao huyết áp phải dùng thuốc kê đơn của bác sĩ thường xuyên. Trong trường hợp tăng huyết áp kịch phát người bệnh cần phải dùng ít nhất 2 lần thuốc, mỗi lần lại dùng một loại thuốc khác nhau để giữ cho huyết áp không bị lên hoặc xuống.
 • Có 3 tinh hoàn
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 14:56 03/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ba “quả trứng” biểu hiện ở bìu là dấu hiệu bất thường, có thể gặp ở bệnh đa tinh hoàn hoặc có khối bất thường.
 • Đề xuất hỗ trợ nông dân khó khăn do Covid-19
  Thời sự- Hoàng Thùy - 14:51 03/07/2020
  Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề nghị Chính phủ sử dụng một phần kinh phí Mặt trận tiếp nhận để giúp đỡ nông dân gặp khó khăn không thuộc diện hỗ trợ của gói 62.000 tỷ đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO