--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

BV Việt Đức: Phòng Hồi sức quá tải bệnh nhân do số ca nhập viện vì tai nạn 4 ngày nghỉ Tết 2019 gia tăng

19:52 01/01/2019

Số ca nhập viện cấp cứu do tai nạn thương tích đợt nghỉ lễ Tết dương lịch năm nay tăng so với ngày thường, khiến cho Phòng Hồi sức của Khoa Cấp cứu luôn quá tải.

Chiều ngày 1/1/2019, Khoa Cấp cứu- BV Việt Đức vẫn đang nườm nượp bệnh nhân được chuyển đến trong tình trạng nặng vì các nguyên nhân khác nhau, trong đó, thống kê cho thấy số ca nhập viện do tai nạn, đặc biệt là tai nạn giao thông có tỷ lệ gia tăng.

Nam bệnh nhân bị tai nạn giao thông chuyển từ Hải Dương lên đang nằm hồi sức tích cực tại Phòng Hồi sức 1- BV Việt Đức

Tại một giường hồi sức của Phòng Hồi sức 1- Khoa Cấp cứu, các nhân viên y tế đang thay nhau bóp bóng và chăm sóc hồi sức cho bệnh nhân Nguyễn Văn G. 32 tuổi ở Tam Dương- Vĩnh Phúc vừa được chuyển đến Khoa Cấp cứu trong tình trạng rất nặng do bị tai nạn giàn giáo từ trên cao.

Cách đó không xa, nam bệnh nhân 25 tuổi ở Hải Dương được chuyển đến BV Việt Đức sáng nay từ tuyến dưới đang trong tình trạng đa chấn thương sau khi bị tai nạn giao thông vào đêm qua. Mẹ bệnh nhân nước mắt ngắn dài, không giấu nổi sự lo lắng cho cậu con trai đang nằm trên giường bệnh với nhiều thiết bị hồi sức.

Nhân viên y tế của BV Việt Đức bóp bóng hồi sức cho nam bệnh nhân bị tai nạn lao động chuyển từ Vĩnh Phúc lên

Trao đổi với phóng viên báo Sức khoẻ & Đời sống, ThS. BS Đỗ Tất Thành- Trưởng kíp trực cho biết, theo thống kê từ ngày 29/12/2018-chiều ngày 1/1/2019, khoa Cấp cứu của BV Việt Đức đã tiếp nhận thăm khám, cấp cứu cho 378 bệnh nhân, trong đó, riêng bệnh nhân bị tai nạn nói chung là 241 trường hợp.

Trong số các ca tai nạn nhập viện thì có đến 205 ca nhập viện do tai nạn giao thông, trong đó có nhiều trường hợp nặng. Bên cạnh những thương tích thông thường như gãy chân, gãy tay, rất nhiều bệnh nhân bị đa chấn thương, đặc biệt là chấn thương sọ não.

“Nếu như ngày 29/12 có 55 ca tai nạn giao thông vào BV Việt Đức thì ngày 30/12, con số này tăng lên 63 trường hợp, ngày 31/12 là 54 trường hợp. Riêng ngày 1/1/2019, tính đến 2h chiều có 33 trường hợp bị tai nạn giao thông nhập viện”- ThS. BS Thành cho biết cụ thể.

ThS.BS Đỗ Tất Thành cùng các y bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân vừa được chuyển đến từ tuyến dưới

Theo ThS Đỗ Tất Thành, số lượng bệnh nhân nói chung chuyển đến BV Việt Đức trong 4 ngày nghỉ này so với bình thường không tăng – trung bình mỗi ngày BV Việt Đức tiếp nhận thăm khám cấp cứu cho khoảng 180-200 bệnh nhân, tuy nhiên tính theo tỷ lệ số bệnh nhân đến thăm khám với số nhập viện thì số bệnh nhân bị tai nạn, đặc biệt là tai nạn giao thông nhập viện gia tăng so với ngày thường.

Điều đáng nói, trong số các bệnh nhân vào BV Việt Đức những ngày này, có nhiều trường hợp nặng, phải nằm quá 48 giờ tại Phòng hồi sức tích cực của Khoa Cấp cứu, khiến cho Phòng Hồi sức của Khoa Cấp cứu luôn trong tình trạng quá tải. Thông thường khu vực Hồi sức này có khoảng 6 bệnh nhân, nhưng có lúc lên đến 12 bệnh nhân.

Nếu như ngày 29/12 có đến 23 trường hợp phải nằm hồi sức tích cực, thì ngày 30/12, thêm một trường hợp thành 24. Đến ngày 31/12, con số này giảm xuống còn 21 trường hợp và đến chiều ngày 1/1/2019, hiện còn 17 trường hợp bệnh nhân đang được hồi sức tích cực tại phòng Hồi sức của Khoa Cấp cứu.

BV Việt Đức trang bị hàng loạt đèn sưởi tại khu vực Khoa Cấp cứu để sưởi ấm cho bệnh nhân

“5 bàn mổ của BV Việt Đức luôn sáng đèn để có thể phẫu thuật sớm nhất cho bệnh nhân. Tuy nhiên, với 17 trường hợp đang hồi sức tích cực là những trường hợp bệnh không đủ điều kiện sức khoẻ để có thể sớm tiến hành phẫu thuật. Do đó, chúng tôi phải để bệnh nhân hồi sức để theo dõi”- ThS Đỗ Tất Thành cho biết

Theo thông tin của ThS. BS Đỗ Tất Thành, không riêng tại Khoa Cấp cứu mà tại các khoa, phòng điều trị khác, ngay từ đầu mùa rét, Ban giám đốc BV đã yêu cầu các khoa phòng phải lên các phương án và chuẩn bị điều kiện để sưởi ấm cho bệnh nhân vì thường bệnh nhân vào đây đều nặng và cần phẫu thuật, nên các bác sĩ có khi phải “bóc” hết quần áo để xác định thương tổn chính xác cho bệnh nhân.

Do đó, cần phải giữ ấm cho bệnh nhân nếu không họ có thể viêm phổi hoặc bị các bệnh khác do nhiễm lạnh.

Ghi nhận của chúng tôi tại Khoa Cấp cứu, ngay phía trong cửa ra vào, BV đã trang bị nhiều đèn sưởi để khu vực này thêm ấm áp cho bệnh nhân.

 

 
 
 

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2020 các môn tổ hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội
Thời sự- PV - 10:58 10/08/2020
(khoahocdoisong.vn) - Thí sinh cả nước vừa hoàn thành bài thi khoa học tự nhiên (lý, hóa và sinh) và khoa học xã hội (sử, địa, giáo dục công dân) kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Các giáo viên Tuyensinh24/7.com giải từng mã đề.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO