--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bướu cổ đơn thuần có thành ung thư?

THÚY NGA - 19:00 29/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Bướu cổ đơn thuần là tình trạng to ra của tuyến giáp hoặc dưới dạng lan tỏa hoặc dưới dạng nhân nhưng không liên quan đến tình trạng nhiễm độc giáp.

Hỏi: Con tôi 10 tuổi tự nhiên xuất hiện bướu ở cổ, đi khám bác sĩ kết luận bướu có đơn thuần và khuyên nên sử dụng muối iốt. Tôi rất lo không biết bệnh có biến thành ung thư không? 

Đỗ Thu Mai (Nam Định)

PGS.TS Tạ Văn Bình, nguyên Gám đốc BV Nội tiết T.Ư:  Bướu cổ đơn thuần là tình trạng to ra của tuyến giáp hoặc dưới dạng lan tỏa hoặc dưới dạng nhân nhưng không liên quan đến tình trạng nhiễm độc giáp, cũng như không phải là hậu quả của quá trình tự miễn dịch, viêm nhiễm hay u tân sinh tuyến giáp.

Nguyên nhân sinh bệnh được chia làm hai loại: Bướu cổ tản phát hoặc bướu cổ địa phương. Bướu cổ tản phát chỉ các trường hợp tuyến giáp to ra thường do các khiếm khuyết trong sinh tổng hợp hormon tuyến giáp có tính di truyền. Bướu cổ địa phương là dạng có nguyên nhân bên ngoài tuyến giáp (môi trường) chủ yếu do thiếu iốt trong chế độ ăn hoặc nguyên nhân khác như chất sinh bướu cổ có trong tự nhiên. Ngoài ra, có thể có trường hợp bướu cổ là sự kết hợp của cả hai nguyên nhân trên.

Thực tế, việc xác định nguyên nhân gây bướu cổ rất khó khăn. Bướu cổ đơn thuần nói chung không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh ngoại trừ ảnh hưởng đến thẩm mỹ hoặc trong một số trường hợp khi bướu cổ quá lớn gây chèn ép khí quản hoặc thực quản làm người bệnh khó thở, khó nuốt hoặc gây ra các biến chứng như ung thư hóa, cường giáp trạng, suy giáp trạng, chảy máu.

 

  • Những nguyên nhân khiến bướu cổ mãi “đeo bám” bạn!
    Bác sĩ của bạn- 04:08 31/07/2018
    Bướu cổ có thể do thiếu hụt iot trong khẩu phần ăn, viêm tuyến giáp, các bệnh rối loạn tự miễn hay ung thư tuyến giáp. Để điều trị hiệu quả, ngoài sử dụng thuốc tây, bệnh nhân cần lưu ý tới 3 yếu tố nguy cơ có thể khiến bệnh ngày một nặng hơn dưới đây!

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Pháp thu hồi các sản phẩm của Acecook Việt Nam vì liên quan chất cấm
Đời sống- Phúc Sơn - 18:10 07/12/2021
Một số lô sản phẩm của Acecook Việt Nam gồm mỳ tôm Hảo Hảo, hủ tiếu và phở ăn liền Ricey, mỳ Đệ Nhất và mỳ lẩu Thái được thông báo thu hồi ở Pháp vì liên quan chất cấm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---