--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bướu cổ đơn thuần có thành ung thư?

THÚY NGA - 19:00 29/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Bướu cổ đơn thuần là tình trạng to ra của tuyến giáp hoặc dưới dạng lan tỏa hoặc dưới dạng nhân nhưng không liên quan đến tình trạng nhiễm độc giáp.

Hỏi: Con tôi 10 tuổi tự nhiên xuất hiện bướu ở cổ, đi khám bác sĩ kết luận bướu có đơn thuần và khuyên nên sử dụng muối iốt. Tôi rất lo không biết bệnh có biến thành ung thư không? 

Đỗ Thu Mai (Nam Định)

PGS.TS Tạ Văn Bình, nguyên Gám đốc BV Nội tiết T.Ư:  Bướu cổ đơn thuần là tình trạng to ra của tuyến giáp hoặc dưới dạng lan tỏa hoặc dưới dạng nhân nhưng không liên quan đến tình trạng nhiễm độc giáp, cũng như không phải là hậu quả của quá trình tự miễn dịch, viêm nhiễm hay u tân sinh tuyến giáp.

Nguyên nhân sinh bệnh được chia làm hai loại: Bướu cổ tản phát hoặc bướu cổ địa phương. Bướu cổ tản phát chỉ các trường hợp tuyến giáp to ra thường do các khiếm khuyết trong sinh tổng hợp hormon tuyến giáp có tính di truyền. Bướu cổ địa phương là dạng có nguyên nhân bên ngoài tuyến giáp (môi trường) chủ yếu do thiếu iốt trong chế độ ăn hoặc nguyên nhân khác như chất sinh bướu cổ có trong tự nhiên. Ngoài ra, có thể có trường hợp bướu cổ là sự kết hợp của cả hai nguyên nhân trên.

Thực tế, việc xác định nguyên nhân gây bướu cổ rất khó khăn. Bướu cổ đơn thuần nói chung không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh ngoại trừ ảnh hưởng đến thẩm mỹ hoặc trong một số trường hợp khi bướu cổ quá lớn gây chèn ép khí quản hoặc thực quản làm người bệnh khó thở, khó nuốt hoặc gây ra các biến chứng như ung thư hóa, cường giáp trạng, suy giáp trạng, chảy máu.

 

 • Những nguyên nhân khiến bướu cổ mãi “đeo bám” bạn!
  Bác sĩ của bạn- 04:08 31/07/2018
  Bướu cổ có thể do thiếu hụt iot trong khẩu phần ăn, viêm tuyến giáp, các bệnh rối loạn tự miễn hay ung thư tuyến giáp. Để điều trị hiệu quả, ngoài sử dụng thuốc tây, bệnh nhân cần lưu ý tới 3 yếu tố nguy cơ có thể khiến bệnh ngày một nặng hơn dưới đây!

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Tổng thầu Trung Quốc cần 50 triệu USD trước khi bàn giao
Thời sự- Văn Duẩn - 14:35 01/06/2020
Trong khi hồ sơ hoàn công và nghiệm thu chưa đủ điều kiện, cơ sở pháp lý; dự án chưa "chốt" được thời gian hoàn thành thì Tổng thầu Trung Quốc tại dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông lại cần 50 triệu USD để thực hiện công tác vận hành hệ thống.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Nguy cơ tăng sắc tố sau viêm da
  Khỏe- TS.BS Lê Thái Vân Thanh - 14:35 01/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tăng sắc tố ở da thường do kích thích ngoại sinh và hậu quả của một số thủ thuật như mài mòn, lột da hoặc laser trị liệu. Thêm vào đó, ánh sáng mặt trời là tác nhân làm nặng thêm tình trạng tăng sắc tố sau viêm, đặc biệt những vùng da viêm mạn tính hoặc tái diễn nhiều lần. Vùng da bị tổn thương sẽ chuyển sang màu xám, sạm đen, nâu đậm hoặc hơi xanh.
 • Đề xuất cơ chế đặc biệt cho chuyên gia Nhật sang kiểm tra quả vải Việt Nam
  Thời sự- Nguyễn Dương - 14:33 01/06/2020
  Để đảm bảo thời vụ, thời gian, khối lượng xuất khẩu vải thiều sang Nhật Bản, Bộ NN&PTNT kiến nghị không áp dụng quy định cách ly tối thiểu 14 ngày với chuyên gia Nhật.
 • Chậm thu phí không dừng, Bộ trưởng Giao thông 'nghiêm khắc phê bình, rút kinh nghiệm'
  Thời sự- Luân Dũng - 14:24 01/06/2020
  Sợi dây “kinh nghiệm” càng thêm dài hơn, khi Bộ trưởng và Thứ trưởng phụ trách việc thu phí tự động không dừng tự nhận hình thức "nghiêm khắc phê bình, rút kinh nghiệm".
 • Cần có biện pháp đảm bảo an toàn cây xanh
  Đời sống- Bảo Bình - 14:18 01/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Lực lượng chức năng cần phải kiểm soát chặt chẽ công tác quản lý cây xanh đô thị, khắc phục tình trạng cây gãy, đổ, rà soát số lượng cây bóng mát gây nguy hiểm, có nguy cơ không an toàn.
 • Cứu bệnh nhân suy hô hấp do tràn dịch màng tim
  Khỏe- Thúy Nga - 14:15 01/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Khó thở, tức ngực tưởng do suy tim, trào ngược dạ dày thực quản đến khi nhập viện do suy hô hấp, tím tái toàn thân mới phát hiện ung thư phổi di căn dịch màng tim, màng phổi. Tràn dịch màng tim rất dễ dẫn đến chèn ép tim cấp, gây rối loạn huyết động, từ trụy mạch, hạ huyết áp nhẹ đến choáng tim trầm trọng, tử vong nếu không xử lý kịp thời.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO