--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bướu âm hộ kỳ dị với cuống dài 20cm

AN QUÝ - 10:00 02/10/2021

Bệnh nhân bị một khối bướu âm hộ nặng 3kg có cuống thòng dài ra ngoài âm hộ 20cm. Khối bướu này đã xuất hiện trên 5 năm nay nhưng vì nhà rất nghèo, ở vùng rừng núi phương tiện đi lại khó khăn nên đã không đi điều trị.

u-am-ho.jpg
Bệnh nhân vác khối bướu âm hộ dài lòng thòng 20cm suốt 5 năm. 

Theo BSCKII Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung bướu TPHCM, qua khai thác bệnh sử, người bệnh cho biết có những lần sưng đau chỉ dùng lá cây đắp lên và đôi khi khối bướu bốc mùi hôi thối và có giòi.

Cách đây 1 tuần tình cờ người bệnh đi vệ sinh bị vấp té ngồi, đè lên cái bướu nên gây chảy máu dữ dội. May mắn, đây là loại bướu âm hộ lành tính (bướu gai) và là phẫu thuật nhẹ nhàng nhất không cần phải cắt toàn bộ âm hộ tạo hình như những ca ung thư âm hộ khác.

khoi-buou-am-ho.jpg
Chỉ mất 15 phút, các bác sĩ đã cắt trọn khối bướu âm hộ cho bệnh nhân. Bệnh nhân đã được xuất viện sau 1 ngày điều trị.

BSCKII Nguyễn Văn Tiến khuyến cáo, phụ nữ, nhất là chị em ở các vùng nông thôn, nếu có những thay đổi bất thường về màu sắc da và những triệu chứng mà điều trị dai dẳng mãi không hết như là: ngứa, rát đau, chảy máu lở loét, chồi sùi... phải đến cơ sở chuyên khoa khám; không được ngại ngần, xấu hổ, không được bôi thuốc và đắp lá.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA): Bảo hiểm không phải là một kênh đầu tư
Kinh tế- Hữu Thông - 21:40 30/06/2022
Sau khi Quốc hội thông qua Dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi), với quy định mới “cấm” các doanh nghiệp bảo hiểm dùng tiền nhàn rỗi đầu tư vào bất động sản, HoREA nói gì?
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---