--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Buôn lậu - Tự hại dân mình

VŨ HẢI - 10:15 28/12/2018

Vấn nạn buôn lậu hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng vốn âm ỉ từ trước đến nay, dịp cuối năm lại bùng lên mạnh mẽ. Theo đánh giá của Tổng cục Hải quan, trong năm 2018, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới có nhiều diễn biến phức tạp.

Thời điểm cuối năm, tình trạng buôn lậu thuốc lá điếu, rượu ngoại, đường cát, gỗ, tân dược... có dấu hiệu hoạt động mạnh. Nhiều mặt hàng giả được sản xuất từ nước ngoài, hầu hết được tập kết từ các tỉnh phía Bắc, giáp biên giới rồi vận chuyển dần vào nội địa tiêu thụ. Tùy từng loại hàng mà bọn chúng vận chuyển trên từng loại phương tiện cho phù hợp.

Điểm lại các vụ vi phạm, thì nạn buôn bán các sản phẩm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thuốc tân dược... “nhái” chiếm số lượng không nhỏ. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người dân khi sử dụng các sản phẩm hàng giả, hàng kém chất lượng này.

Thực tế hàng năm, nạn buôn bán, kinh doanh hàng giả, hàng nhái làm thất thu ngân sách nhà nước hàng ngàn tỉ đồng. Hàng lậu, hàng giả hiện diện khắp mọi nơi từ phân bón, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, dược phẩm... đến cả thức ăn hằng ngày cũng bị giả. Tuy nhiên, những vụ việc phát hiện chưa tương xứng với tình hình thực tế đời sống xã hội và vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Có nhiều nguyên nhân khiến hàng giả, hàng nhái còn tồn tại như bất cập trong cấp phép, quản lý các quy chuẩn hợp quy; có nhiều cơ quan quản lý nhưng không ai chịu trách nhiệm chính; nhiều bộ, ngành, địa phương tham gia nhưng công tác phối hợp thiếu chặt chẽ, chưa đồng bộ. Trong khi đó, lợi nhuận từ hàng gian, hàng giả rất lớn.

Nhiều người buôn bán, làm hàng giả, hàng nhái bất chấp đạo đức nghề nghiệp để thu lợi bất chính. Tội phạm thường tổ chức nhập lậu, sản xuất hàng giả ở nhiều nơi, mỗi nơi một khâu, sau đó chuyển đến nơi tập kết để lắp ráp hoàn chỉnh rồi đưa đến nơi tiêu thụ. Nên khi bị phát hiện ở một khâu, một công đoạn nào đó thì các đối tượng có thể nhanh chóng tẩu tán tang vật ở những khâu khác nhằm tiêu hủy chứng cứ.

Chính vì thế, để đấu tranh với vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, cần đẩy mạnh sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, cơ quan có liên quan với bộ phận quản lý thị trường, đồng thời tăng cường số lượng và chất lượng cán bộ đủ năng lực, trình độ cho bộ phận này cũng như các phương tiện cần thiết cho việc giám định, kiểm tra để xử lý kịp thời, chính xác các hành vi vi phạm.

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ các đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép... với mục đích không rõ ràng nhằm chủ động ngăn chặn, phát hiện, bắt giữ và xử lý kịp thời, có hiệu quả các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng cấm, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới và các tội phạm vi phạm pháp luật khác.

Song song đó, các cơ quan chức năng tổ chức phối hợp tuyên truyền, tuần tra kiểm soát, đấu tranh bắt giữ, xử lý kịp thời hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Tăng cường mở rộng hợp tác quốc tế từ thu thập, trao đổi thông tin, điều tra, hỗ trợ xác minh trong đấu tranh, phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

 
Theo suckhoedoisong.vn
Copy Link

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
'Trung ương thông qua trường hợp đặc biệt với số phiếu rất cao'
Thời sự- Hoài Thu - 12:03 17/01/2021
Theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Trung ương đã thông qua một số trường hợp "đặc biệt" và danh sách đề cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt khóa XIII với số phiếu tập trung rất cao.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO