--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bướm bay vào mũi

PT (GHI) - 05:40 14/10/2020

(khoahocdoisong.vn) - Để phòng tránh côn trùng chui vào mũi, tốt nhất khi đi ra đường nên đeo khẩu trang, đeo kính để che chắn. Khi côn trùng đã bay vào mũi không nên làm côn trùng hoảng sợ, chui sâu vào trong để tránh tai biến, thương tật suốt đời.

Chị N.T.H. (Hà Nội) trên đường đi làm do quên đeo khẩu trang  nên đã bị con bướm bay vào mũi. Con bướm càng giãy càng chui sâu và bị mắc kẹt trong khe mũi, mùi hôi tỏa ra đến nỗi không chịu được, chị H. đã nhờ người khều ra. Khều mãi không được, cuối cùng chị H phải vào bệnh viện để xử lý.

Lời bàn: BS Nhâm Tuấn Anh, phụ trách đơn nguyên Tai mũi họng, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết, khi gắp ra, con bướm vẫn giãy dụa trong mũi bệnh nhân. Trong những trường hợp bị côn trùng chui vào mũi, bệnh nhân nên dùng nước sạch bơm nhẹ vào mũi rồi xì ra. Trường hợp côn trùng không chui ra thì phải  đưa bệnh nhân tới bệnh viện có chuyên khoa tai mũi họng để gắp ra. Tuyệt đối không được tự khều khi không có dụng cụ và quan sát rõ, điều này khiến côn trùng giãy dụa nhiều hơn, có thể gây tổn thương, chảy máu, phù nề trong mũi. Để phòng tránh côn trùng chui vào mũi, tốt nhất khi đi ra đường nên đeo khẩu trang, đeo kính để che chắn. 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bão số 9 có sức tàn phá 'khủng khiếp' nếu đổ bộ với gió cấp 12
Thời sự- Mỹ Hà - Phạm Thắng - 18:55 27/10/2020
Nếu đổ bộ với sức gió mạnh cấp 12-13, sức tàn phá của bão cực kỳ khủng khiếp. Nhà cấp 4 của người dân rất khó để chống chịu", ông Hoàng Phúc Lâm đánh giá.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO