--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bước đi bất ngờ của ông Trump có thể đẩy người kế nhiệm vào thế khó

THANH DANH - 17:25 04/12/2020

Công chức lâu năm trong các cơ quan liên bang của Mỹ đang thấp thỏm trước nguy cơ công việc không còn được đảm bảo hoặc thậm chí mất việc bởi một sắc lệnh vừa được ban hành.

Văn phòng Quản lý và Ngân sách của Nhà Trắng là một trong những cơ quan đứng trước khả năng bị thay đổi sâu rộng nhất. Phần lớn nhân sự lâu năm tại đây có thể được chuyển vào nhóm phân loại mới, mất đi những đảm bảo công việc đối với công chức và tăng rủi ro bị sa thải, theo CNN.

Sắc lệnh tác động đến công chức lâu năm trong chính phủ liên bang được ban hành vào tháng 10. Văn bản này tạo ra một nhóm phân loại mới cho nhân sự cơ quan liên bang làm việc trong "những vị trí cần bảo mật, quyết định chính sách, xây dựng chính sách hoặc vận động chính sách". Nhóm nhân sự này thông thường không thay đổi sau quá trình chuyển giao tổng thống.

Theo giới chuyên gia, cách phân loại mới có khả năng đẩy hàng chục nghìn người vào nguy cơ bị sa thải mà không cần nguyên nhân.

Buoc di bat ngo cua ong Trump anh 1

Giới quan sát lo ngại Tổng thống Trump sẽ cắt giảm nhân sự phi đảng phái và giàu kinh nghiệm làm việc ở các cơ quan liên bang trong những tuần cuối nhiệm kỳ. Ảnh: Reuters.

"Đây là một âm mưu phá hoại trên đường rời đi", Richard Loeb, cố vấn chính sách cấp cao cho tổ chức Hiệp hội Nhân sự Chính phủ Mỹ, chỉ trích Nhà Trắng.

Văn phòng Tổ chức Nhân sự sẽ có tiếng nói quyết định về thay đổi phân loại công chức làm việc. Cuối tháng 11, quyền giám đốc cơ quan này đã gửi một văn bản hướng dẫn cho một số cơ quan về cách triển khai hệ thống phân loại mới.

Hạn chót để cơ quan liên bang xác nhận vị trí nào cần tái phân loại là ngày 19/1/2021. Tuy nhiên, một số đơn vị đã lập tức tổng hợp danh sách, trong đó có Bộ Năng lượng Mỹ. Văn phòng Quản lý và Ngân sách cũng đang đẩy nhanh triển khai. Theo một nguồn tin, cơ quan này đã gửi danh sách tái phân loại nhân sự vào tuần qua, với hơn 1/2 nhân sự rơi vào nhóm cần thay đổi.

Tiết lộ với CNN, một nguồn tin khẳng định hàng chục công chức lâu năm lo ngại họ có nguy cơ mất việc, đặc biệt với tính cách khó lường của Tổng thống Donald Trump. Một cựu quan chức Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng nói ông không kỳ vọng Giám đốc Russ Vought sẽ bảo vệ nhân viên của mình vì ông trung thành với tổng thống hơn.

Giới chỉ trích ông Trump lo ngại kịch bản nghiêm trọng hơn nữa. Theo nhóm này, nhà lãnh đạo có thể đưa hàng loạt nhân sự trung thành vào hệ thống cơ quan liên bang trong những tuần cuối nhiệm kỳ.

Chủ tịch Liên đoàn Nhân viên Tài chính Quốc gia Tony Reardon đánh giá sắc lệnh là "mối đe dọa đối với mô hình công chức dựa trên năng lực", vốn được xây dựng nhằm đảm bảo "công chức phi đảng phái được tuyển dụng và không bị sa thải với lý do chính trị".

Ông Trump: Tôi vẫn là tổng thống Mỹ, đừng nói chuyện kiểu đó với tôi Tổng thống Trump đã giận dữ với một phóng viên sau khi được hỏi ông sẽ làm gì nếu Đại cử tri đoàn bỏ phiếu cho Joe Biden.
 
 
 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ngày mai, Đại hội nghe báo cáo về công tác nhân sự Ban chấp hành Trung ương
Thời sự- Trần Thường - Thu Hằng - 20:16 27/01/2021
Trung tâm báo chí Đại hội XIII vừa phát thông cáo báo chí ngày 27/1 của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, Đại hội làm việc cả ngày tại hội trường, thảo luận các văn kiện.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Cán bộ vi phạm xử lý 'không có vùng cấm, nhưng cũng rất nhân văn'
  Thời sự- Luân Dũng - 20:21 27/01/2021
  Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Mai Trực, các cơ quan có thẩm quyền đã quyết định kỷ luật và đề nghị cấp có thẩm quyền thi hành kỷ luật hơn 1.300 tổ chức đảng và gần 70.000 đảng viên vi phạm, có cả những cán bộ giữ cương vị cao của Đảng, Nhà nước.
 • Việt Nam được xếp vào nhóm "các quốc gia phát triển con người cao"
  Thời sự- Thế Kha - Anh Thế - 20:20 27/01/2021
  Tại Đại hội XIII của Đảng chiều 27/1, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung dẫn lại báo cáo mới nhất của UNDP vào tháng 12/2020 cho thấy, Việt Nam được xếp vào nhóm "các quốc gia phát triển con người cao".
 • Triệu tập người đi xe máy lao theo đoàn phục vụ Đại hội Đảng
  Thời sự- Thiên Khôi - 20:13 27/01/2021
  Nam tài xế phóng xe máy vào khu vực dẫn đoàn phục vụ Đại hội Đảng XIII trên đường Trần Duy Hưng (Hà Nội). Người này bị CSGT triệu tập chiều 27/1.
 • Rượu tỏi cho người viêm loét dạ dày
  Khỏe- N.Hà (ghi) - 20:09 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tỏi ngày càng được chứng minh là một dược phẩm có giá trị phòng chống bệnh tật rất tốt. Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, tỏi có thể can thiệp hữu hiệu vào các nhóm bệnh như thấp khớp, tim mạch, phế quản, tiêu hoá, trĩ, đái tháo đường...
 • Người bị ung thư có nên kiêng thịt gà?
  Khỏe- Lương y Vũ Quốc Trung - 20:07 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Nhiều người bị ung thư sợ không dám ăn thịt gà, trứng gà vì sợ tái phát ung thư, ăn nhiều sẽ sinh đờm động hỏa, hao tán khí huyết làm bệnh nặng thêm. Nhưng thực tế thịt gà lại rất tốt để bồi bổ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO