--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bụng khó tiêu

KHÁNH THỦY (GHI) - 11:00 06/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Thời tiết nóng, ăn uống thất thường, uống nước nhiều sinh đầy hơi, trướng bụng. Trong trường hợp phải làm ngoài trời nhiều, khi khát, háo có thể uống nước vối đun từ lá vối.

Hỏi: Tôi hay bị đầy hơi, không ăn gì, chỉ uống nước mà bụng ấm ách, khó tiêu. Vì làm ngoài trời nên tôi hay khát, tôi có thể uống loại nước nào cho bớt khát mà không đầy hơi được không?

Nguyễn Văn Hải (Thanh Hóa)

Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông y Việt Nam: Thời tiết nóng, ăn uống thất thường, uống nước nhiều sinh đầy hơi, trướng bụng. Trong trường hợp phải làm ngoài trời nhiều, khi khát, háo có thể uống nước lá vối. Lá vối có tác dụng kiện tỳ, giúp ăn ngon, tiêu hóa tốt. Chất đắng trong vối kích thích tiết nhiều dịch tiêu hóa, chất tanin bảo vệ niêm mạc ruột, còn tinh dầu có tính kháng khuẩn nhưng không hại vi khuẩn có ích trong ruột.

Khi có cảm giác đầy bụng, khó tiêu có thể lấy một ít lá vối cho vào nấu nước uống. Uống nước đặc thì chỉ nửa tiếng sau sẽ hết triệu chứng đầy bụng, khó tiêu. Mùa hè có nhiều đậu đen, có thể rang đậu đen rồi pha như nước trà uống. Đậu đen có vị ngọt, tính bình, vào hai kinh tỳ và thận, có tác dụng hoạt huyết, giải độc, khu phong, giải độc gan hiệu quả. Uống nước đậu đen rang thường xuyên giúp tiêu hóa tốt.

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link
  • Cháo chay trị chán ăn, khó tiêu sau phẫu thuật
    Sau phẫu thuật, người bệnh thường có cảm giác chán ăn, mệt mỏi, tiêu hóa kém và thường lâm vào tính trạng suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể… Để phục hồi công năng cho các tạng phủ, khắc phục chán ăn, đầy bụng, khó tiêu, người bệnh nên ăn các món ăn nhẹ nhưng dễ tiêu và ấm áp.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sáng 23/6: Cả nước có 55 ca mắc COVID-19, riêng TP Hồ Chí Minh đã 51 ca
Thời sự- Thái Bình - 06:17 23/06/2021
Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế sáng 23/6 cho biết có 55 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng TPHCM là 51 ca; 04 ca còn lại tại 2 tỉnh Bắc Giang và Nghệ An. Việt Nam có tổng số ca mắc COVID-19 là 13.782.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---