--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bùn vi sinh

18:45 24/01/2018

Bùn vi sinh là ý tưởng thuộc về bộ đôi bạn thân Nguyễn Hữu Huy Hào, sinh viên trường Cao đẳng Kỹ thuật – Kinh tế Cần Thơ và Phan Hồng Mức, sinh viên Đại học Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ.

Bùn vi sinh có thể sử dụng làm giá thể để trồng rau.

Nhóm tác giả cho biết, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có rất nhiều nhà máy chế biến thủy sản. Chính các nhà máy này đang gây ô nhiễm môi trường bởi lượng bùn thải thải ra môi trường rất lớn. Chính vì vậy, nhóm quyết định tận dụng bùn từ nước thải của các nhà máy chế biến thủy sản làm bùn vi sinh.

Phụ phẩm bùn vi sinh từ bùn thải sẽ vừa giải quyết được ô nhiễm môi trường, vừa mang lại hiệu quả kinh tế. Nhóm tác giả giải thích, nếu tận dụng được nguồn chất thải từ nhà máy chế biến thủy sản sẽ tránh được việc xả những chất độc hại gồm hữu cơ, vô cơ, các loại vi khuẩn, virus, động vật nguyên sinh gây bệnh… ra môi trường; tránh ô nhiễm nguồn nước, không khí.

Ngoài ra, phụ phẩm của quá trình xử lý nước thải chính là bùn vi sinh có thể sử dụng làm giá thể để trồng rau, cây cảnh. Qua phân tích trong bùn vi sinh, lượng NPK tương đương với một số loại phân bón. Hiện giá thị trường sản phẩm bùn vi sinh chỉ bằng một nửa so với giá của phân bón và nếu so sánh với đất sạch thông thường không có phân bón thì chỉ chiếm khoảng 2/3.

T.Hà

  • Bảo vệ được môi trường, bao nhiêu tiền cũng rẻ!
    Trò chuyện- 12:49 25/10/2017
    TS Ngô Trí Long, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thị trường Giá cả, Bộ Tài chính cho rằng việc tăng thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng dầu sẽ hợp lý nếu được sử dụng đúng cho mục đích bảo vệ môi trường. Nhưng đáng nói là từ xưa đến nay, sử dụng tiền phí ấy như thế nào không ai biết.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Du lịch Việt ứng dụng chuyển đổi số để hồi phục, cất cánh
Thời sự- Vân Tuyết - 20:30 26/05/2022
Du lịch Việt đã và đang nhanh chóng tận dụng chuyển đổi số để tự cứu lấy mình sau cú "lao dốc" vì dịch Covid-19. Chuyển đổi số đang là chìa khóa giải quyết những vấn đề của doanh nghiệp như thiếu nhân lực, thiếu kinh phí truyền thông, tiếp cận khách hàng… khi du lịch dần trở lại bình thường.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---