--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bức ảnh cậu bé da đen 7 tuổi giơ nắm đấm khiến cả nước Mỹ sục sôi

TRUNG HIẾU - 19:12 20/06/2020

Cậu bé da đen 7 tuổi giơ nắm đấm lên trước mặt cảnh sát đã truyền cảm hứng cho mọi người trên khắp nước Mỹ trong cuộc đấu tranh chống nạn phân biệt chủng tộc kéo dài hàng thế kỷ.

Kể từ sau cái chết của George Floyd, thế giới đã chứng kiến rất nhiều hình ảnh đầy cảm xúc từ các cuộc biểu tình, những hình ảnh tràn ngập phương tiện truyền thông xã hội và gây được tiếng vang lớn với mọi người trên toàn cầu, CNN cho biết.

Một trong những bức ảnh như thế là của cậu bé ở Atlanta, đeo khẩu trang xanh, áo phông màu đen in hình “Chiến tranh giữa các vì sao” giơ nắm đấm lên trước mặt những cảnh sát cầm khiên chống bạo động.

Nguồn cảm hứng cho nhiều nghệ sĩ

Bức ảnh được chụp vào ngày 31/5 bởi Elijah Nouvelage cho Getty Images, khiến cậu bé trở thành biểu tượng của phong trào phản kháng và truyền cảm hứng cho nhiều người khác để tạo ra tác phẩm nghệ thuật dựa trên hình ảnh của cậu bé.

“Bức ảnh này kể lại một câu chuyện, ghi lại hy vọng cũng như sự tổn thương, cậu bé này là tương lai”, Kaye Bishop, giáo viên ở New Bedford, Connecticut, nói khi vẽ lại bức ảnh của cậu bé.

Bieu tinh lan rong o My anh 1

Bức tranh cậu bé biểu tình 7 tuổi do Kaye Bishop vẽ lại và đăng lên Facebook cùng bài thơ "Tôi cũng vậy". Nguồn ảnh: Kaye Bishop/CNN.

Cậu bé trong bức ảnh nổi tiếng là Kai Ayden, 7 tuổi, sống ở Alpharetta, Georgia, ngoại ô phía bắc Atlanta. Mẹ của cậu bé Handyna Thezan, cho biết ban đầu cô đã cố gắng giữ cho Kai không tiếp xúc với những gì đang diễn ra ở Atlanta, hoặc trên khắp nước Mỹ. Cô đã cho cậu bé giữ khoảng cách với truyền hình và mạng xã hội để bảo vệ con.

“Tôi đã suy nghĩ rất lâu và khó quyết định liệu tôi có muốn Kai biết chuyện gì đang xảy ra hay không”, cô Thezan nói. Sau một cuộc trò chuyện với người bạn, cô đã thay đổi quyết định.

“Anh ấy nói với tôi rằng bạn không thể che chắn Kai khỏi những gì đang diễn ra. Đây là một phần cuộc sống của cậu bé nếu không có gì thay đổi, vì vậy, bạn không thể giữ cậu bé ngoài cuộc được, đó không phải là cách hay”, cô Thezan nói.

Thezan đã nghĩ về cuộc trò chuyện và sau đó nói với con trai của mình. Kai là một fan hâm mộ Martin Luther King Jr., mục sư, nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng nước Mỹ những năm 1960. Cậu bé có chút bối rối khi nghe về những gì đang diễn ra.

Mẹ cậu bé giải thích rằng cuộc đấu tranh chống nạn phân biệt chủng tộc vẫn đang tiếp diễn, đó là điều mà chúng ta phải tiếp tục đấu tranh. Thezan mở truyền hình cho Kai xem về các cuộc biểu tình và giải thích mức độ gay go của chúng.

“Kai nói con muốn đi xem, có lẽ nếu họ nghe thấy con, họ có thể dừng lại”, mẹ cậu bé kể lại.

Ước mơ trở thành Martin Luther King Jr.

Kai và mẹ đã đến bên ngoài trụ sở CNN ở Atlanta khi cậu bé giơ nắm đấm lên và nhiếp ảnh gia Nouvelage đã chụp lại khoảnh khắc đó. Toàn bộ thời gian đứng trước trụ sở CNN, cậu bé nói “Tôi là Martin Luther King Jr. và tôi sẽ là Martin Luther King Jr.”.

Bieu tinh lan rong o My anh 2

Cậu bé Kai nắm tay cảnh sát. Ảnh: Getty/CNN.

“Tôi phải là Martin Luther King Jr. tiếp theo. Nếu ông ấy không kết thúc bài phát biểu mà ông ấy đã đưa ra từ lâu, tôi phải nói với họ rằng tôi là Martin Luther King Jr.”, cô Thezan thuật lại lời cậu bé.

Kai không hề sợ hãi trước đám đông và cảnh sát. Cậu bé dường như đã đúng, trong một bức ảnh khác cũng do Nouvelage chụp, Kai đang nắm tay với một sĩ quan cảnh sát.

“Nó cho tôi thấy tâm trí của đứa trẻ này thuần khiết đến mức nào. Ngày hôm sau Kai mẹ ơi con cảm thấy mình có sự bảo vệ từ 2 phía. Cảnh sát ở phía sau con, họ bảo vệ con và người biểu tình cũng bảo vệ con”, cô Thezan kể lại.

Thezan đã thấy nhiều tác phẩm nghệ thuật mà con trai cô đã truyền cảm hứng cho các nghệ sĩ và cô đã chia sẻ nó với cậu bé. “Có lẽ bây giờ họ sẽ dừng lại, họ sẽ tôn trọng chúng ta hơn sau khi xem ảnh của con, cậu bé thực sự tin tưởng vào điều đó”, mẹ cậu bé kể lại.

Cô Thezan vẫn giới hạn tin tức mà Kai có thể xem, nhưng cô đã đặt mua một vài cuốn sách về hoạt động thiếu nhi. Cậu bé đã chọn và lập ra một danh sách trên iPad. Kai yêu phim tài liệu, thích các hoạt động ngoài trời và mê bóng rổ.

Bé trai 7 tuổi ôm mặt đau đớn vì bị cảnh sát xịt hơi cay bừa bãi ở Mỹ Cảnh sát chống bạo động ở Seattle bị cáo buộc đã sử dụng hơi cay bừa bãi vào nhóm người biểu tình, khiến bé trai 7 tuổi bị thương.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thuốc điều trị HIV có thể chữa được chứng mất trí nhớ tuổi trung niên
Khoa học- Thái Bằng - 06:03 29/05/2022
Một công trình nghiên cứu đã làm rõ cơ chế phân tử liên kết ký ức và chứng minh được, thuốc HIV có thể là ứng viên chống lại chứng mất trí nhớ của con người ở độ tuổi trung niên
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---