--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

​​​​​​​Bức ảnh bị bỏ lại

MINH ANH - 19:08 22/11/2018

(khoahocdoisong.vn) - Bức ảnh bị bỏ lại, bị lãng quên, bởi vì cái gì cũng có thời của nó. Hôm nay được trân trọng, nhưng mai có thể đã nằm trong sọt rác.

Chuyển nhà, cùng với những thứ bị bỏ lại có tấm ảnh chụp một cậu bé chừng 4-5 tuổi, hồng hào và tươi tắn, chắc là con của chủ nhà cũ. Ảnh được phóng to, ép plastic, hẳn đã từng được những người chủ cũ nâng niu, ngắm nghía. Rồi cùng với thời gian nó bị quên lãng, bỏ quên trong đáy tủ, đến nỗi chuyển nhà mới, người ta cũng không mang nó theo.

Còn đối với người mới đến, họ cũng chỉ trân trọng nó tới mức dừng lại ngắm một lát, chép miệng với một chút băn khoăn rồi cũng cho vào túi cùng những đồ bỏ đi khác.

Mỗi tấm ảnh lưu giữ một kỷ niệm, nhưng nó chỉ có ý nghĩa với riêng mình thôi. Đối với người khác, nhất là những người xa lạ, nó lại chẳng khác gì một tấm giấy loại, chỉ đáng vứt đi. Đó là chuyện hết sức bình thường, không thể đòi hỏi họ cũng phải giữ gìn một bức ảnh một người không quen biết.

May mà bây giờ, công nghệ số, ảnh chủ yếu được lưu giữ trong máy tính, điện thoại nên người ta cũng ít in ra giấy. Chứ như trước đây, mỗi năm lên một lớp mẫu giáo, năm nào cũng thấy chụp ảnh. Hết ảnh chung cả lớp, lại ảnh riêng từng cháu. Rồi in ra giấy, ra gỗ, kính… đủ các loại. Treo khắp nhà chả hết. Bình thường thì chả sao, chỉ lúc dọn dẹp hay chuyển nhà, đôi khi nhiều quá người ta đành bỏ bớt lại khiến những bức ảnh từng một thời được nâng niu, được ngự trị ở những vị trí trang trọng phải chịu cảnh thất sủng.

Thấy cũng hơi buồn, giống như ta bắt gặp một bức ảnh cưới bị vứt ngoài xe rác, hay tờ lịch in hình một diễn viên điện ảnh bị mang làm cái lót nồi, một bức ảnh người nổi tiếng in trên báo trở thành giấy gói thịt…Biết làm thế nào được, cái gì cũng có thời của nó. Hôm nay được trân trọng, nhưng mai có thể đã nằm trong sọt rác. Thấy đó để biết, mọi cái đều là vô thường.

Ngẫm ra, cuộc đời con người cũng vậy, kể cả những người danh giá, nổi tiếng lắm rồi cũng đến lúc bị lãng quên. Muốn nổi tiếng, muốn được nhiều người biết đến thì cũng phải có bản lĩnh để chấp nhận việc bị lãng quên.

Vậy nên, nơi cất giữ kỷ niệm chắc chắn nhất là trong ký ức của chính ta. Làm việc gì tốt cũng vậy, đâu cần phải ai biết, ai đưa lên báo, chỉ mình mình biết là đủ. Còn bất cứ thứ gì đã được in ra, sẽ đến lúc bị người đời đối xử bạc bẽo, bị lãng quên, vứt vào sọt rác như thế.

 • Những bức ảnh kỷ niệm
  Đi và suy ngẫm- 16:21 27/11/2017
  Cảm xúc mới là quan trọng, là thứ cần được bồi đắp, giữ gìn. Để trẻ con được lớn lên trong sự thương yêu, trong tình cảm gia đình đầm ấm, chứ không phải chỉ trong những bức ảnh đẹp.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Gian nan xử lý nợ xấu tàu cá vỏ thép
Ngân hàng- Tuấn Thủy - Đào Vũ - 11:00 05/06/2020
(khoahocdoisong.vn) - Nghị định 67/2014 đã tạo động lực phát triển đội tàu với công suất lớn đánh bắt xa bờ. Tuy nhiên, quá trình triển khai đã phát sinh nhiều bất cập chưa được tháo gỡ, dẫn tới công tác thu hồi vốn cho vay của các ngân hàng bị ảnh hưởng tiêu cực.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Nhận biết muỗi gây bệnh sốt xuất huyết
  Tư vấn- Phong Lâm (ghi) - 10:25 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Làm thế nào để phân biệt muỗi mang mầm bệnh sốt xuất huyết và muỗi thường?
 • Thu hút vốn FDI trong tháng 5/2020 giảm mạnh
  Kinh tế- T. Thủy - 10:17 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trong tháng 5/2020, cả nước đã thu hút được 1,55 tỷ USD vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài, giảm 27,6% so với cùng kỳ năm 2019 và giảm 59% so với tháng trước, chiếm 11,2% tổng vốn đầu tư trong 5 tháng đầu năm nay.
 • Chăm hoa hồng mùa nắng
  Khoa học- Thái An - 10:02 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhiều anh chị em thích hồng lắm nhưng luôn e ngại việc chăm cây vào mùa nắng nóng này. Vậy làm thế nào để cây hồng không bị chết héo mà vẫn sai hoa?
 • Nhật thực hình khuyên đặc biệt
  Hỏi đáp- Hà Bình - 10:01 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Hiện tượng nhật thực hình khuyên vào ngày 21/6 tới có gì đặc biệt?
 • Facebook và PayPal đầu tư vào Gojek, đẩy mạnh kinh tế số
  Doanh nghiệp- VAN - 10:00 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tập đoàn Gojek vừa công bố Facebook và PayPal đã trở thành các nhà đầu tư mới của tập đoàn trong tháng 6 này. Khoản đầu tư này sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động phát triển kênh thanh toán di động GoPay cũng như một số dịch vụ khác của Gojek.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO