--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bữa ăn rẻ vẫn giàu dinh dưỡng

08:09 10/02/2018

Bữa ăn rẻ vẫn giàu dinh dưỡng không khó. Ở nông thôn hay thành thị thì một bữa ăn đều phải đảm bảo đủ 4 nhóm dinh dưỡng hay nói đơn giản, mỗi bữa ăn nên có đủ 4 món: Món ăn cung cấp đủ năng lượng cho mọi hoạt động chủ yếu dựa vào chất bột: gạo (cơm ngon, dẻo, chín tới), ngô, bột mì…; Món ăn chủ lực giàu đạm, béo: thịt, cá, trứng, đậu, vừng, lạc; Món rau quả cung cấp cho cơ thể vitamin, chất khoáng và chất xơ; Món canh cung cấp nước cho cơ thể…

Hỏi: Tôi ở nông thôn nhưng giá cả sinh hoạt cũng gần như thành thị. Hàng ngày tôi vẫn ra chợ mua thực phẩm, chỉ có rau là nhà tự trồng. Mang tiếng chợ quê nhưng cá, thịt đều đắt, đôi khi giá cao hơn cả thành phố, thành thử chế biến món ăn hàng ngày cho gia đình rất khó. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi các loại thực phẩm ngon, bổ, rẻ để có bữa ăn hợp túi tiền.

Nguyễn Thị Huề (Hà Nam)

giàu dinh dưỡng

Tép đồng giàu dinh dưỡng.

BS. Cao Thị Hậu, nguyên GĐ Trung tâm Giáo dục dinh dưỡng cho biết, ở nông thôn hay thành thị thì một bữa ăn đều phải đảm bảo đủ 4 nhóm dinh dưỡng hay nói đơn giản, mỗi bữa ăn nên có đủ 4 món: Món ăn cung cấp đủ năng lượng cho mọi hoạt động chủ yếu dựa vào chất bột: gạo (cơm ngon, dẻo, chín tới), ngô, bột mì…; Món ăn chủ lực giàu đạm, béo: thịt, cá, trứng, đậu, vừng, lạc; Món rau quả cung cấp cho cơ thể vitamin, chất khoáng và chất xơ; Món canh cung cấp nước cho cơ thể.

Ngoài các món chính trong bữa ăn thì món tráng miệng và nước uống cũng nên được quan tâm. Khi thịt, cá đắt thì có thể thay thế bằng tép, cá nhỏ, trứng, đậu…đều là món ăn rẻ tiền, giàu dinh dưỡng. Mỗi bữa ăn nên dùng khoảng 15- 20 loại thực phẩm khác nhau.

Nếu khéo chế biến, lượng tiền ít ta vẫn có bữa ăn ngon. Ví dụ, trong thực đơn nên có món canh chua cá, canh cua nấu mồng tơi, món xào hỗn hợp, món nộm…Những món ăn này gia đình nào cũng có thể làm được, bản thân trong một món ăn lại có nhiều loại thực phẩm khác nhau nên rất tốt cho cơ thể.

PV ghi


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tổng thống Trump cảm ơn ‘những người bạn Việt Nam’ hỗ trợ chống Covid-19
Thời sự- Khánh An - 09:10 09/04/2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump lên Twitter cảm ơn Việt Nam ngay sau khi chuyến bay chở hàng trăm ngàn trang phục bảo hộ phòng chống Covid-19 từ Việt Nam hạ cánh tại Mỹ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO