--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bột tắm diệt khuẩn từ cây đơn đất

HÀ BÌNH - 10:00 02/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Những nghiên cứu về cây đơn đất của PGS.TS Phạm Thế Chính và cộng sự ở Trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên đã cung cấp góc nhìn khoa học đầy đủ hơn về một loài thảo dược quý đang dần mai một – cây đơn đất.

Nhóm nghiên cứu của PGS.TS Phạm Thế Chính và PGS.TS Phạm Thị Thắm, Trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên đã phát hiện ra dịch chiết, tinh dầu từ toàn bộ thân, rễ cây đơn đất đều có khả năng kháng khuẩn rất mạnh, đặc biệt là với các chủng vi khuẩn có thể gây viêm nhiễm nguy hiểm với trẻ nhỏ như S. aureus và B. subtilis, trong đó, tinh dầu cây đơn đất có hoạt tính mạnh với chủng vi khuẩn B. Subtilis. Thậm chí, ngay cả các cặn chiết cũng có khả năng ức chế mạnh trực khuẩn S. arenus và B. subtililis.

Quy trình sản xuất bột tắm từ cây đơn đất tối ưu, đảm bảo giữ được các hoạt chất quý: Sau khi được thu hoạch và xử lý sạch, cây đơn đất được phơi khô từng bộ phận rễ, thân, lá và hoa trong 18 tiếng (mỗi ngày 6 tiếng từ 9 - 15h) dưới điều kiện ánh nắng liên tục hoặc sấy ở nhiệt 45°C - mức nhiệt phù hợp để sản phẩm không bị mốc hoặc bay hơi tinh dầu. Các bộ phận cây sẽ được nghiền, trộn với tốc độ nghiền từ 4.000 - 4.500 vòng/phút và theo tỷ lệ khối lượng 5% bột rễ cây, 0,5% bột hoa cây và 94,5% bột thân và lá cây đơn đất; bước cuối cùng là đóng gói vào túi lọc.

Sản phẩm được bào chế từ cây đơn đất đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Bằng độc quyền sáng chế và sớm tìm được đối tác thương mại hóa. Phản hồi của người dùng bột tắm này cho con nhỏ cho biết “đã sạch hết các nốt mẩn ngứa”, “tắm xong mùa hè cũng không bị rôm sảy”, thậm chí có người bị viêm da cơ địa lâu năm, sau khi dùng “đã khỏi hoàn toàn, tay không còn bị nứt nẻ”.

 

  • Sát khuẩn bằng tinh dầu tràm
    Mẹo vặt- Hà Bình - 10:01 10/02/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Tinh dầu tràm ngoài dùng để đuổi muỗi, côn trùng, làm ấm cơ thể phòng tránh bị cảm lạnh thì có thể dùng để sát khuẩn.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội khai trừ 361 đảng viên trong 5 năm
Thời sự- Hoàng Phong - 16:14 22/09/2020
Theo báo cáo, cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra các cấp Hà Nội đã thi hành kỷ luật 4.143 đảng viên, trong đó khiển trách 3.088 đảng viên, cảnh cáo 622 đảng viên, cách chức 72 đảng viên, khai trừ 361 đảng viên.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO