--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bột màu vô cơ cho sơn chịu nhiệt

KHÁNH LY - 11:39 25/06/2021

(khoahocdoisong.vn) - PGS.TS La Thế Vinh (Viện Kỹ thuật Hóa học, Đại học Bách Khoa Hà Nội) và đồng nghiệp đã nghiên cứu sản xuất thành công bột màu vô cơ dùng cho sơn chịu nhiệt và tương lai là cho công nghiệp gốm sứ từ các nguồn khoáng vô cơ sẵn có trong nước.

Theo PGS.TS La Thế Vinh, từ xưa đến nay, bột màu vô cơ mà các doanh nghiệp Việt sử dụng, dù là để cho sơn chịu nhiệt hay là sản xuất gốm sứ, thì chủ yếu đều phải nhập khẩu. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng nguyên liệu trong nước để chủ động sản xuất bột màu. Để thực sự sử dụng được, bên cạnh màu sắc, bột màu cần đáp ứng được các yêu cầu đối với 5 tiêu chí khác: Khối lượng riêng, độ hấp phụ dầu, khả năng chịu nhiệt, kích thước hạt, độ bền thời tiết và độ bền màu. Kết quả thử nghiệm cho thấy các loại bột màu đều có khả năng chịu nhiệt lớn hơn 1.000°C, độ bền màu đạt 8/8, độ bền thời tiết đạt 5/5, các chỉ tiêu khác như khối lượng riêng và độ hấp phụ dầu đều tương đương bột màu của Torrecid - hãng sản xuất bột màu lớn trên thế giới. Sản phẩm bột màu của nhóm khá rẻ, chỉ khoảng vài chục nghìn cho 1kg, rẻ hơn nhiều lần so với bột màu nước ngoài. Hiện nhóm đã có thể tự tin sản xuất được mọi tông màu khách hàng mong muốn, từ màu tím, xanh dương, đen, vàng chanh, vàng nghệ, hồng đến màu nâu đỏ, cà phê, kem sữa...

 

  • Lý Sơn đề xuất mời nhà đầu tư lấn biển
    Thời sự- Nguyễn Ngọc - 06:50 31/05/2021
    Tại buổi làm việc với đoàn công tác do Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh dẫn đầu ngày 28/5, đại diện chính quyền Lý Sơn đề xuất xem xét cho lấn biển để mở rộng diện tích phát triển kinh tế và quy hoạch đất ở, đất buôn bán cho người dân.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chế pháo nổ từ diêm theo youtube bé 10 tuổi bị bỏng 2 mắt và mặt
Khỏe- Thúy Nga - 20:40 18/01/2022
Các bác sĩ Khoa Mắt, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới cho biết, bệnh viện mới tiếp nhận và điều trị cho bé trai 10 tuổi bị bỏng 2 mắt và vùng mặt do chế pháo rất thương tâm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---