--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bỏng rát mũi vì nhỏ nước ép tỏi

15:28 13/07/2018

Tỏi có nhiều công dụng. Tuy nhiên, nếu không biết cách dùng thì lợi bất, cập hại. Nhiều người bị bỏng rát mũi vì nhỏ nước ép tỏi.

Tỏi nhỏ mũi gây bỏng rát.

Mấy ngày hôm nay nắng nóng, bà Nguyễn Thị Hồng (Thanh Hóa) thường xuyên ngồi trong điều hòa nhiều. Nhưng do gia đình bà toàn thanh niên nên cài chế độ điều hòa chỉ 25 độ khiến bà bị lạnh, chảy nước mũi.

Nghe bảo, nhỏ nước ép tỏi rất tốt, không chỉ đỡ chảy nước mũi mà còn giúp chữa cảm cúm, đau nhức mũi và đầu, trị được nhiều bệnh.

Bà xuống bếp lấy nắm tỏi bóc ra, giã nhỏ rồi chặt lấy nước cốt cho vào lọ nước nhỏ mắt đã hết dùng dần. Khi vừa nhỏ vào, bà như bị sốc. Nước tỏi khiến bà không chỉ cay ở sống mũi mà xộc lên cả não, đau nhức tận tủy.

Tưởng cơn đau đó bừng lên một lúc rồi thôi nhưng cả ngày triệu chứng vẫn không giảm. Khi đi khám, bác sĩ bảo bà bị bỏng niêm mạc mũi vì nhỏ tỏi.

Lời bàn:

Tỏi có chứa nhiều thành phần có thể giúp chữa nhiều bệnh, đặc biệt trong đó có tinh dầu và chất allicin. Tuy nhiên, sử dụng tỏi để nhỏ vào mũi hoặc xoa trực tiếp lên da thì cần phải rất cân nhắc.

Bởi tinh dầu tỏi rất cay, nóng, không cẩn thận có thể dẫn đến tình trạng sốc cũng như bỏng. Trong khi niêm mạc mũi mỏng, nhạy cảm thì nhỏ vào sẽ gây tổn thương nhanh chóng.

Đây là một trong những điều khi dùng tỏi và các loại tinh dầu khác cần chú ý.

ThS Nguyễn Thị Vân Anh

Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam.

  • Cách dùng tỏi ngâm rượu chữa bệnh
    Tỏi là gia vị thường dùng trong mọi gia đình, tỏi có mùi thơm đặc trưng không thể nhầm với loại gia vị nào. Tỏi là vị thuốc Nam quý báu giúp chữa nhiều bệnh. Khi tỏi được ngâm trong rượu, tác dụng chữa bệnh được tăng lên gấp nhiều lần. Xin giới thiệu cách dùng tỏi ngâm rượu trị bệnh.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO