--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bón phân cân đối cho cây trồng

KT - 06:59 23/05/2019

(khoahocdoisong.vn) - Sử dụng lượng phân bón hợp lý đảm bảo năng suất thu hoạch như mong muốn, mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất, đồng thời không để tồn dư hóa chất trong sản phẩm thu hoạch cũng như môi trường sinh thái.

PGS.TS Nguyễn Như Hà, giảng viên cao cấp  Bộ môn Nông hóa, Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết, mỗi loại cây trồng có nhu cầu về lượng và tỷ lệ các chất dinh dưỡng khác nhau. Lượng và tỷ lệ các chất dinh dưỡng đối với mỗi cây trồng còn phụ thuộc vào loại phân bón được sử dụng và loại đất trồng.

Khi bón phân cần chú ý đến nhu cầu của cây, đặc điểm lý, hóa tính của đất trồng, năng suất thu hoạch mong muốn quyết định lượng phân bón phù hợp, cân đối nhằm ổn định và cải thiện đồ phì nhiêu của đất, chống rửa trôi, xói mòn, ô nhiễm môi trường, tăng năng suất thu hoạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm thu hoạch.

Đối với nông nghiệp, khi phát triển sản xuất ở mỗi vùng sinh thái phải biết đó là loại đất gì, đặc điểm thế nào, trên cơ sở đó cung cấp thức ăn cho cây trồng (bón phân) đúng chủng loại, số lượng.

Nhiều vùng nông nghiệp đang diễn ra tình trạng bà con bón thừa phân dẫn đến cây trồng cho năng suất thấp. Được biết, cây trồng cần tới 14 loại chất dinh dưỡng khác nhau và việc bón phân phụ thuộc từng loại đất. Bón phân trên đất phù sa, bạc màu, đất trũng… sẽ khác nhau vì khả năng dinh dưỡng của đất khác nhau.

Khi bón thừa sẽ ảnh hưởng vệ sinh an toàn thực phẩm, tồn dư nitơrat trong rau, gây ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm môi trường. Bón thừa đạm là nguyên nhân đưa đến sâu bệnh phát triển. Mô hình bón phân cân đối, giảm thiếu tối đa tồn dư hóa chất trong rau, tồn dư hóa chất trong đất, không cần phun thuốc trừ sâu… là mô hình Học viện Nông nghiệp Việt Nam nghiên cứu thành công và đang được nhân rộng ở nhiều vùng sản xuất.

 • Bón phân cho cây bonsai
  Hỏi đáp- 14:08 05/03/2018
  Chơi cây bonsai vì lượng đất trồng ít nên việc bón phân cho cây bonsai rất quan trọng và đòi hỏi phải đảm bảo kỹ thuật, mới đảm bảo cây xanh tốt mà không bị phá dáng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tổng bí thư: Chọn người thực sự xứng đáng để bầu đại biểu Quốc hội
Thời sự- Hoài Thu - 11:13 21/01/2021
Tổng bí thư lưu ý cần chọn người thực sự xứng đáng để bầu đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Đó phải là những người đủ đức, đủ tài, đủ trình độ, phẩm chất và năng lực.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Nhiều chuyến bay phải 'né' sân bay Nội Bài vì sương mù
  Thời sự- Ngô Minh - 15:06 21/01/2021
  Các hãng hàng không cho biết do điều kiện thời tiết xấu tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) ngày 21/1, nhiều chuyến bay đã phải chuyển hướng hạ cánh sang các sân bay lân cận.
 • TPHCM: Tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực xây dựng
  Chuyển động- Hữu Thông - 14:58 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - UBND TPHCM vừa chỉ đạo UBND các quận, huyện tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực xây dựng, trật tự xây dựng trên địa bàn, kịp thời phát hiện và phối hợp xử lý các vi phạm về quy hoạch xây dựng, trật tự xây dựng; tổ chức thực hiện dứt điểm các quyết định xử phạt vi phạm hành chính còn chậm thực hiện.
 • Quy trình làm cá thính Tử Đà
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 14:00 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Món cá thính ở Tử Đà (Phú Thọ) là đặc sản vùng miền có quy trình chế biến thế nào, điểm khác biệt là gì?
 • Hội chứng khuỷu tay tennis
  Bác sĩ của bạn- PT (ghi) - 11:18 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Mê chơi tenis, nên tuần nào anh Hoàng Văn Tuấn cũng ra sân làm vài trận. Gần đây anh thấy đau ngoài cẳng tay, xung quanh phần xương khuỷu tay, khó cử động. Anh đã đi khám, các bác sĩ kết luận anh bị hội chứng khuỷu tay tennis.
 • Cây thuần chủng sẽ sinh trưởng tốt hơn
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 11:00 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Cùng là cây phong trồng ở Hà Nội nhưng có nơi cây xanh tốt, có cây lại bị chết, xin hỏi vì sao?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO