--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bóc tách động mạch chủ khi mang thai

THÚY NGA - 10:30 20/04/2020

(khoahocdoisong.vn) - Khoảng 50% các trường hợp bóc tách động mạch chủ ở nữ giới có độ tuổi < 40 xuất hiện trong khi mang thai, đặc trưng là trong 3 tháng cuối.

Hỏi: Vợ tôi đang có thai ở những tháng cuối, gần đây phát hiện bị bóc tách động mạch chủ. Xin hỏi, có phải do mang thai hay vì lý do nào khác?

Đỗ Văn Hiếu (Hà Nội)

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: Khoảng 3/4 bệnh nhân bóc tách động mạch chủ có tiền sử tăng huyết áp. Van động mạch chủ có hai lá van cũng được chứng minh là yếu tố nguy cơ gây bóc tách động mạch chủ gần và chiếm 5 – 7% bóc tách động mạch chủ nói chung. Như trong trường hợp phình động mạch chủ lên, nguy cơ bóc tách động mạch chủ phụ thuộc vào mức độ hẹp của van động mạch chủ có hai lá van.

Sự liên quan giữa thai kỳ và bóc tách động mạch chủ vẫn chưa giải thích được. Khoảng 50% các trường hợp bóc tách động mạch chủ ở nữ giới có độ tuổi < 40 xuất hiện trong khi mang thai, đặc trưng là trong 3 tháng cuối. Tăng thể tích máu, tăng lượng tim và áp lực máu trong giai đoạn cuối thai kỳ có thể là yếu tố nguy cơ.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Trúc Nhi - Diệu Nhi giống và khác cặp song sinh Việt - Đức thế nào?
Thời sự- Minh Thừa và Quốc Toàn - 18:06 15/07/2020
Sau khi tách rời thành công cho Trúc Nhi - Diệu Nhi, GS Trần Đông A nhận định điểm giống nhau duy nhất giữa hai trường hợp này là cùng dính nhau phần bụng chậu.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Có chữa khỏi bệnh hen?
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 18:25 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Hen phế quản là tình trạng viêm mạn tính đường thở, làm tăng tình trạng co thắt, phù nề, tăng tiết đờm, gây tắc nghẽn, hạn chế luồng khí đường thở. Bệnh nhân có những biểu hiện như khò khè, khó thở, nặng ngực và ho tái diễn nhiều lần, chủ yếu xảy ra vào thời điểm ban đêm và sáng sớm.
 • Phương pháp tối ưu phẫu thuật sỏi
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 17:55 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Không có phương pháp nào là tối ưu khi lấy sỏi ra khỏi cơ thể. Tùy thuộc vào vị trí và kích thước sỏi sẽ có những kỹ thuật can thiệp khác nhau như tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi nội soi, lấy sỏi qua da hoặc mổ mở.
 • Lá khế chữa dị ứng
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 16:55 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Dân gian hay dùng lá khế chữa dị ứng, xin hỏi thành phần nào trong lá khế có tác dụng này?
 • Tiêu chí nông nghiệp hữu cơ
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 16:50 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Để sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ thì phải đáp ứng những yêu cầu nào?
 • Thiệt hại phụ thuộc vào cách bão đổ bộ
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 16:46 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mức độ thiệt hại do bão gây ra phụ thuộc vào các yếu tố nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO