--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bốc hỏa khi uống thuốc

KHÁNH THỦY - 10:38 17/03/2019

(khoahocdoisong.vn) - Trước khi cắt toàn bộ tuyến giáp, nếu tuyến giáp hoạt động bình thường thì nó sẽ tự điều tiết tăng giảm hormone theo nhu cầu của cơ thể.

Hỏi: Phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn tuyến giáp phải uống thuộc nội tiết đến suốt đời, tôi thấy nhiều người uống thuốc vào có hiện tượng bốc hỏa, tại sao lại như vậy? Các thuốc nội tiết này là gì, tác dụng phụ thế nào? 

Thái Thanh (Bắc Giang)

ThS.BS Mai Văn Sâm, ĐH Y Hà Nội cho biết, sau khi cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp, đặc biệt là do ung thư thì bắt buộc phải uống hormon giáp thay thế để vừa có tác dụng thay cho tuyến giáp đã cắt, vừa có tác dụng chống tái phát ung thư tuyến giáp. Việc bù hormon có nghĩa là đã sử dụng các thuốc nội tiết vì vậy có thể gây hiện tượng bốc hỏa. Để ngăn các tác dụng phụ, bù hormon giáp phải dựa vào cân nặng và hoạt động thể lực, trí tuệ của người bệnh. Việc bù hormon phải thông qua xét nghiệm hormon giáp thường xuyên, từ 3 đến 6 tháng một lần và phải do thầy thuốc chuyên khoa điều chỉnh thì mới chính xác.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thực hiện mục tiêu kép nhưng phải tuyệt đối an toàn
Thời sự- Trần Mạnh-Đình Nam - 16:13 04/06/2020
Ngày 4/6, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra đã họp triển khai công tác phòng, chống dịch.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO