--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bộ Y tế rút nhóm chuyên gia xét nghiệm từ Đà Nẵng về hỗ trợ Hà Nội

NAM PHƯƠNG - 17:41 08/08/2020

Bộ Y tế giao 4 bệnh viện trung ương hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm cho khoảng 75.000 người dân thủ đô trở về từ Đà Nẵng.

Sáng 8/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã làm việc với UBND TP Hà Nội về công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Theo quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long với Hà Nội, xét nghiệm là điểm mấu chốt quan trọng trong kiểm soát dịch. Hà Nội có gần 100.000 người trở về từ Đà Nẵng, riêng từ ngày 15/7 đến nay là hơn 75.000 người.

"Chúng tôi coi Đà Nẵng là vùng dịch, tâm dịch nên những người về từ Đà Nẵng đều có nguy cơ lây nhiễm nhất định. Hà Nội phải tiến hành thật nhanh việc lấy mẫu, xét nghiệm PCR", GS.TS Nguyễn Thanh Long cho hay và nhấn mạnh phải tiến hành thật nhanh việc lấy mẫu, xét nghiệm PCR.

Bộ Y tế rút nhóm chuyên gia xét nghiệm từ Đà Nẵng về hỗ trợ Hà Nội - 1
GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế làm việc với UBND TP Hà Nội.

Người đứng đầu ngành y tế cũng khẳng định Bộ Y tế đảm bảo đủ sinh phẩm phục vụ công tác xét nghiệm Covid-19 của Hà Nội. Bộ cũng rút nhóm chuyên gia về xét nghiệm của Bộ Y tế từ Đà Nẵng về hỗ trợ Hà Nội; yêu cầu các bệnh viện/ viện /trường trực thuộc Bộ nâng cao tối đa công suất xét nghiệm cho Hà Nội.

Bộ Y tế giao 4 đơn vị tuyến trung ương xét nghiệm cho khoảng 75.000 người Hà Nội trở về từ Đà Nẵng. Trong đó, Bệnh viện Bạch Mai đảm nhiệm khoảng 40.000 mẫu; Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương mỗi đơn vị khoảng 10.000 mẫu.

Quyền Bộ trưởng đề nghị Hà Nội ngay trong chiều 8/8 gửi mẫu về cho 4 đơn vị này để thực hiện xét nghiệm.

Bên cạnh đó, ngành Y tế sẽ tiến hành xét nghiệm Elisa để biết trong cơ thể người đó có miễn dịch hay không. Vì thế, Bộ Y tế kiến nghị Hà Nội lấy mẫu máu cho tất cả những người đi về từ Đà Nẵng từ ngày 7-15/7, khoảng 22.000 mẫu. Tuyến Trung ương cũng sẽ đảm nhận công việc này cho Hà Nội.

Bộ Y tế rút nhóm chuyên gia xét nghiệm từ Đà Nẵng về hỗ trợ Hà Nội - 2
Ngày 8/8, Hà Nội bắt đầu lấy mẫu xét nghiệm PCR cho những người dân thủ đô trở về từ Đà Nẵng. Ảnh: Sơn Tùng.

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Hà Nội phấn đấu trong một tuần sẽ triển khai xét nghiệm xong PCR. Với những trường hợp đang chờ xét nghiệm cần phải tuân thủ tuyệt đối với cách ly.

Hiện nay, cả nước có khoảng 120 cơ sở xét nghiệm trên toàn quốc, nhưng sắp tới, có thể nâng lên có khoảng 2.000 cơ sở đủ khả năng xét nghiệm, sàng lọc bệnh nhân Covid-19.

Về điều trị, theo quyền Bộ trưởng, Bộ Y tế sẵn sàng tiếp nhận điều trị tất cả bệnh nhân cho Hà Nội. Trong giai đoạn này, Bộ Y tế giao Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đảm trách nhiệm vụ này. Nếu số lượng bệnh nhân tăng lên thì chúng ta có kịch bản tiếp theo để đảm bảo điều trị. Bệnh viện Bạch Mai đã chuẩn bị sẵn 1.000 giường bệnh, gồm 500 giường tại cơ sở 1 và 500 giường ở cơ sở 2 Hà Nam để sẵn sàng hỗ trợ Hà Nội.

Việc xét nghiệm PCR của Hà Nội đang tiến hành theo hướng xét nghiệm theo thứ tự ưu tiên.

- Thứ nhất là người tiếp xúc với ca dương tính (F1).

- Thứ 2 là người từ Đà Nẵng có triệu chứng.

- Thứ 3 là người từ Đà Nẵng về qua ổ dịch và qua các điểm theo thông báo của Bộ Y tế.

- Thứ 4 là người từ Đà Nẵng về chưa qua 14 ngày (kể từ ngày 28 trở về trước theo thứ tự ưu tiên) và thứ 5 là số còn lại đi Đà Nẵng về.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Cải tạo sông Tô Lịch thành công viên văn hóa tâm linh có khả thi?
Khoa học- Bảo Khánh - 06:48 21/09/2020
(khoahocdoisong.vn) - Công ty JVE của Nhật Bản vừa đề xuất “Giải pháp tổng thể” cải tạo sông Tô Lịch trở thành “Công viên Lịch sử-Văn hóa- Tâm linh Tô Lịch”. Các chuyên gia lo ngại giải pháp này thiếu tính khả thi.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Quán cà phê bị xử phạt 35 triệu đồng vì xả rác xuống biển
  Chuyển động- H.N - 12:31 21/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - UBND TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vừa có quyết định xử phạt hành chính đối với chủ và nhân viên quán cà phê Heaven (đường Trần Phú, TP Vũng Tàu).
 • Chỉ đạo 3 phương án gỡ khó thu phí tự động không dừng của VEC
  Doanh nghiệp- Nhật Nam - 12:24 21/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa chỉ đạo 3 phương án tháo gỡ khó khăn cho dự án thu phí tự động không dừng của Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC).
 • Suy thận, tan máu vì ong đốt
  Khỏe- Thanh Thanh - 12:08 21/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, bị ong đốt là một trong những tai nạn thường gặp. Vì thế nhiều người thường chủ quan với tai nạn này. Nhưng thực tế nọc độc của ong rất nguy hiểm. Ở mức độ nặng nếu không được cấp cứu kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng.
 • Tim đập như thế nào là khỏe?
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 12:05 21/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trong cuộc đời của mỗi người, trung bình trái tim đập khoảng hai nghìn tỷ lần. Có người cho rằng nhịp tim khi nghỉ càng chậm (ở tần số cho phép) thì càng khỏe mạnh.
 • Viên chức có thể được làm ngoài với công ty khác
  Thời sự- PV - 11:18 21/09/2020
  Viên chức có thể ký hợp đồng lao động với công ty khác để làm ngoài, nhưng phải hoàn thành nhiệm vụ được giao, được sự đồng ý của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp và nội dung công việc không vi phạm điều cấm của luật
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO