Bộ Y tế đề nghị công an điều tra vụ ngộ độc Pate Minh Chay

Tối 1/9, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết Cục vừa có công văn số 2013/ATTP-NĐTT gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội về việc phối hợp xử lý vụ việc liên quan đến sự cố an toàn thực phẩm. Trong thời gian qua, đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum sau khi nhiều người ăn sản phẩm Pate Minh Chay phải nhập viện cấp cứu với diễn biến nặng.

<div> <p>Kết quả x&aacute;c định nguy&ecirc;n nh&acirc;n do vi khuẩn Clostridium botulinum trong sản phẩm thực phẩm pate MINHCHAY của C&ocirc;ng ty TNHH Hai th&agrave;nh vi&ecirc;n Lối Sống Mới. C&ocirc;ng ty n&agrave;y c&oacute; địa chỉ tại tổ 2, thị trấn Đ&ocirc;ng Anh, huyện Đ&ocirc;ng Anh, TP H&agrave; Nội. Hậu quả, đ&atilde; g&acirc;y ra ngộ độc cho 9 bệnh nh&acirc;n với những tổn thương nặng v&agrave; k&eacute;o d&agrave;i.&nbsp;</p> <p>Trước sự việc tr&ecirc;n, Cục An to&agrave;n thực phẩm (Bộ Y tế) đ&atilde; c&oacute; c&ocirc;ng văn gửi Cơ quan Cảnh s&aacute;t điều tra C&ocirc;ng an TP H&agrave; Nội tiến h&agrave;nh điều tra, x&aacute;c minh v&agrave; xử l&yacute; vụ việc theo quy định ph&aacute;p luật.</p> <p>Trước đ&oacute; chiều 29/8, Cục An to&agrave;n thực phẩm (Bộ Y tế) đ&atilde; ra th&ocirc;ng b&aacute;o khẩn li&ecirc;n quan tới một loại sản phẩm c&oacute; chứa độc tố mạnh, c&oacute; thể g&acirc;y tử vong cho người sử dụng.</p> <p>Cụ thể, Cục An to&agrave;n thực phẩm cho biết, từ ng&agrave;y 13/7 đến 18/8/2020 đ&atilde; xuất hiện rải r&aacute;c 9 ca bệnh phải điều trị, trong đ&oacute; c&oacute; 2 trường hợp tại Bệnh viện Bạch Mai, 5 trường hợp tại Bệnh viện Chợ Rẫy v&agrave; 2 trường hợp tại Bệnh viện Nhiệt Đới TP. Hồ Ch&iacute; Minh.</p> <p>Đặc điểm chung của c&aacute;c bệnh nh&acirc;n l&agrave; c&oacute; triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, kh&oacute; nuốt, liệt cơ, kh&oacute; thở &hellip;. Qua điều tra cho thấy c&aacute;c bệnh nh&acirc;n đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của C&ocirc;ng ty TNHH Hai Th&agrave;nh vi&ecirc;n Lối sống mới (Địa chỉ tại Tổ 2, thị trấn Đ&ocirc;ng Anh, huyện Đ&ocirc;ng Anh, th&agrave;nh phố H&agrave; Nội) sản xuất v&agrave; kinh doanh trực tiếp qua mạng. Website của c&ocirc;ng ty n&agrave;y l&agrave; pate.1001monchay.com; minhchay.com.</p> <p>Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm &ldquo;Pate Minh Chay&rdquo; của c&aacute;c l&ocirc; kh&aacute;c nhau đ&atilde; ph&aacute;t hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Đ&acirc;y l&agrave; vi khuẩn kị kh&iacute; tuyệt đối, sinh b&agrave;o tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum c&oacute; độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, k&eacute;o d&agrave;i v&agrave; dễ tử vong.&nbsp;</p> <p>Trước kết quả n&agrave;y, Cục An to&agrave;n thực phẩm th&ocirc;ng b&aacute;o khẩn cấp:</p> <p>Người ti&ecirc;u d&ugrave;ng tạm thời kh&ocirc;ng mua, kh&ocirc;ng sử dụng c&aacute;c sản phẩm của C&ocirc;ng ty TNHH Hai Th&agrave;nh vi&ecirc;n Lối sống mới v&agrave; th&ocirc;ng b&aacute;o cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu c&ograve;n sản phẩm sau: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng b&aacute;t bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Gi&ograve; lụa l&uacute;a m&igrave;, Muối lạc truyền thống, Chả quế l&uacute;a m&igrave;, Muối vừng b&aacute;t bảo, Gi&ograve; nấm l&uacute;a m&igrave;, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm ch&aacute;y tỏi.</p> <p>Đối với người ti&ecirc;u d&ugrave;ng đ&atilde; sử dụng sản phẩm nếu c&oacute; dấu hiệu bất thường về sức khỏe như tr&ecirc;n cần đến ngay cơ ở y tế gần nhất để được kiểm tra v&agrave; theo d&otilde;i kịp thời..</p> <p>&nbsp;</p> </div>

Theo www.tienphong.vn
back to top