--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bộ Y tế: Chưa phát hiện trường hợp tử vong do sinh con thuận tự nhiên

01:34 15/03/2018

Bộ Y tế vừa họp về việc một sản phụ được cho là tại TPHCM đã tử vong, do áp dụng phương pháp sinh con thuận tự nhiên tại nhà.

Ngay trong chiều ngày 14/3, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế TPHCM, Bệnh viện Từ Dũ đề nghị xác minh sự việc sản phụ tử vong do sinh con theo phương pháp thuận tự nhiên tại nhà, dẫn đến thai nhi tử vong.

Công văn nêu rõ: Trước đó, chiều ngày 14/3/2018, trên một số trang mạng xã hội có đăng tải thông tin một sản phụ tại quận 2, TPHCM đã tham gia một lớp tập huấn về sinh con thuận tự nhiên với chi phí 15 triệu đồng. Trong quá trình chuyển dạ, mẹ kiệt sức, con bị ngạt không được sơ cấp cứu kịp thời nên cả 2 mẹ con bị tử vong.

Để có cơ sở báo cáo Lãnh đạo Bộ về việc này, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế TPHCM, Bệnh viện Từ Dũ xác minh và báo cáo ngay sự việc nêu trên và phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý các sai phạm nếu có theo quy định hiện hành. Báo cáo xin gửi về Bộ Y tế (Vụ Sức khoẻ Bà mẹ – Trẻ em) trước 16h00 ngày 15/3 để tổng hợp báo cáo Lãnh đạo Bộ.

Tại cuộc họp báo khuyến cáo y khoa về trào lưu “sinh con thuận tự nhiên”, vừa được tổ chức tại Bệnh viện Từ Dũ TPHCM, ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em, Bộ Y tế khẳng định: “Đến thời điểm hiện tại, theo báo cáo của Bệnh viện Từ Dũ, chúng tôi đã kiểm tra tới tận cơ sở, chưa phát hiện một trường hợp nào tử vong bà mẹ chứ chưa nói đến thai nhi tử vong, do sinh con tại nhà.

Chúng tôi cũng đang chỉ đạo Bệnh viện Từ Dũ tiếp tục kiểm tra không những ở địa bàn đó mà kiểm tra trên toàn bộ thành phố và một số tỉnh lân cận để xác minh trường hợp như vậy. Thông tin về trường hợp sản phụ và thai nhi tử vong do áp dụng phương pháp sinh con thuận tự nhiên là chưa được kiểm chứng”.

Ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khoẻ Bà mẹ – Trẻ em, Bộ Y tế – (người ngồi giữa) đang trả lời các câu hỏi của báo chí tại buổi họp báo Khuyến cáo y khoa về trào lưu “sinh con thuận tự nhiên”.

Theo ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Y tế tại buổi họp báo thì trong y khoa, một phương pháp mới, một kỹ thuật mới được áp dụng phải được Bộ Y tế hoặc Sở Y tế công nhận, phương pháp sinh con thuận tự nhiên không phải là phương pháp khoa hoc.

Việc sinh con phải được bảo đảm sức khỏe cho cả cộng đồng, cho thai phụ và thai nhi, “hành vi người mẹ sinh con thuận tự nhiên mà để con chết là một hành vi vô ý làm chết người do tự tin thái quá hoặc tự tin cẩu thả. Nếu chúng ta thực hiện sinh con thuận tự nhiên mà dẫn tới đứa con bị chết thì người mẹ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự liên quan đến tội danh được quy định trong Bộ Luật Hình sự, đó là tội danh cố ý làm chết người”.

Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Y tế đang trả lời các câu hỏi của báo chí tại buổi họp báo khuyến cáo y khoa về trào lưu “sinh con thuận tự nhiên”.

Cũng tại buổi họp báo, BSCK II Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ cho biết, sinh con tự nhiên là phương pháp sinh con theo ngã âm đạo, khi sản phụ không sinh con qua ngã âm đạo được thì phải chuyển sang phương pháp mổ y khoa và tuyệt đối không khuyến khích các sản phụ sinh con tại nhà.

Nếu sinh tại nhà mà sinh không được sẽ dẫn đến nguy cơ vỡ tử cung, bé ngạt thở, sản phụ bị băng huyết sau sinh hoặc rách tầng sinh môn… gây nguy hiểm cho cả sản phụ và thai nhi.

Ngoài ra, ông Vinh còn khuyến cáo tất cả các bà mẹ khi mang thai đều phải đến cơ sở y tế để đăng ký theo dõi khám thai tối thiểu 4 lần/thai kỳ, để được các cán bộ chuyên môn của ngành y tế truyền thông, giáo dục, tư vấn cách chăm sóc sức khoẻ cho bản thân và thai nhi. Khi sinh phải đến cơ sở y tế để được chăm sóc, tuyệt đối không sinh con tại nhà, sinh con tại nhà là phương pháp phản khoa học.

Thủy Nguyễn

 • Bộ trưởng hãy giải quyết vấn đề trước khi chất vấn
  Trò chuyện- 19:49 08/06/2018
  Theo dõi các phiên chất vấn của Quốc hội từ đầu đến cuối, ông Phan Văn Độ, cử tri phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội cho rằng, kỳ họp lần này có bước cải tiến rất lớn là việc chất vấn không còn vòng vo, nói xa xôi  nữa mà thành hỏi nhanh, đáp gọn. Tuy nhiên, bộ trưởng, với tư cách đứng đầu ngành, thì phải nắm được các vấn đề của ngành mình để giải quyết trước. Không nên đến khi đăng đàn mới nắm được vấn đề để trả lời.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Trúc Nhi - Diệu Nhi giống và khác cặp song sinh Việt - Đức thế nào?
Thời sự- Minh Thừa và Quốc Toàn - 18:06 15/07/2020
Sau khi tách rời thành công cho Trúc Nhi - Diệu Nhi, GS Trần Đông A nhận định điểm giống nhau duy nhất giữa hai trường hợp này là cùng dính nhau phần bụng chậu.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Có chữa khỏi bệnh hen?
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 18:25 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Hen phế quản là tình trạng viêm mạn tính đường thở, làm tăng tình trạng co thắt, phù nề, tăng tiết đờm, gây tắc nghẽn, hạn chế luồng khí đường thở. Bệnh nhân có những biểu hiện như khò khè, khó thở, nặng ngực và ho tái diễn nhiều lần, chủ yếu xảy ra vào thời điểm ban đêm và sáng sớm.
 • Phương pháp tối ưu phẫu thuật sỏi
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 17:55 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Không có phương pháp nào là tối ưu khi lấy sỏi ra khỏi cơ thể. Tùy thuộc vào vị trí và kích thước sỏi sẽ có những kỹ thuật can thiệp khác nhau như tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi nội soi, lấy sỏi qua da hoặc mổ mở.
 • Lá khế chữa dị ứng
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 16:55 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Dân gian hay dùng lá khế chữa dị ứng, xin hỏi thành phần nào trong lá khế có tác dụng này?
 • Tiêu chí nông nghiệp hữu cơ
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 16:50 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Để sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ thì phải đáp ứng những yêu cầu nào?
 • Thiệt hại phụ thuộc vào cách bão đổ bộ
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 16:46 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mức độ thiệt hại do bão gây ra phụ thuộc vào các yếu tố nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO