--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bộ Xây dựng phối hợp với Hà Nội trong điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô

HÀ THU - 14:14 26/08/2020

(khoahocdoisong.vn) - Vừa qua, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã có buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng Bộ Xây dựng về vấn đề lớn trong lĩnh vực quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển đô thị của TP Hà Nội.

Tại buổi làm việc, Vụ trưởng Vụ Quy hoạch kiến trúc Trần Thu Hằng đã chỉ ra những vấn đề còn hạn chế, vướng mắc trong lĩnh vực quy hoạch, như: quy hoạch khu vực nội đô lịch sử, quy hoạch sông Hồng còn chưa thực hiện được; một số quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết chưa sát thực tiễn; thiếu lộ trình liên quan đến quy hoạch, phát triển 5 huyện lên quận; những trục, tuyến quan trọng của Thành phố chưa có quy hoạch, quy chế quản lý kiến trúc...

Hà Nội phát triển đô thị theo hướng thông minh, bền vững.

Liên quan đến Quy hoạch khu Bắc sông Hồng, theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn, Hà Nội cần xác định đây là khu vực để phát triển nhà ở cao tầng, góp phần giảm tải cho khu vực nội đô; do vậy, không nên xây dựng nhà ở thấp tầng tại đây nhằm tránh lãng phí đất. Đối với vấn đề xây dựng, cải tạo chung cư cũ, Hà Nội cần có đột phá, điều chỉnh tầng cao để giảm mật độ xây dựng.

Góp ý những vấn đề cụ thể với Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho rằng, trước hết, Hà Nội cần chú ý nhiều hơn đến quy hoạch, đặc biệt cần khẩn trương điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô.

Bộ trưởng cũng lưu ý Hà Nội đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch chi tiết, hiện toàn Thành phố mới đạt 17%, bởi theo Luật Quy hoạch nếu chưa có quy hoạch chi tiết 1/500 thì không có cơ sở để lập dự án đầu tư.

Ngoài ra, Hà Nội cần điều chỉnh ngay quy chế về chiều cao công trình, nhất là tại 4 quận nội đô lịch sử để phù hợp với thực tiễn. Bên cạnh đó, cần tập trung xây dựng quy hoạch không gian ngầm của thành phố. Hà Nội cần đặt mục tiêu xóa sạch nhà ở đơn sơ, bán kiên cố và không để hộ nào không có nhà ở.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, định hướng lớn của Hà Nội trong thời gian tới đối với lĩnh vực xây dựng là phải đổi mới căn bản và toàn diện công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch nhằm phát triển đô thị theo hướng thông minh, bền vững. Tập trung phát triển đồng bộ, hiện đại và mở rộng quy mô hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị. Đầu tư mở rộng khu vực đô thị, xây dựng một số đô thị vệ tinh và đô thị thông minh. Tăng cường quản lý đất đai, môi trường, xây dựng, kỷ cương và văn minh đô thị... Do vậy, thành phố rất cần sự quan tâm hỗ trợ của Bộ Xây dựng và các bộ ngành có liên quan.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống