Thứ 6, 21/06/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Bỏ tuyến Trung ương lên tuyến tỉnh điều trị

Thúy Nga - Y học và đời sống - 05/12/2018 08:06
Bỏ tuyến Trung ương lên tuyến tỉnh điều trị
(khoahocdoisong.vn) - Nhờ ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị ung thư, bệnh viện đa khoa Phú Thọ không chỉ thu hút bệnh nhân trong tỉnh mà nhiều người ở Hà Nội, TPHCM... đang điều trị ở tuyến TƯ cũng tìm về.

Tìm kỹ thuật cao để trị liệu

Vô tình chứng kiến một buổi hội chẩn điều trị ung thư, chúng tôi rất ngạc nhiên vì bệnh nhân không phải người tại địa phương mà lại từ Hà Nội đang điều trị ở bệnh viện tuyến TƯ không ngại đường xá xa xôi về tận tuyến tỉnh Phú Thọ điều trị. Đó là một bệnh nhân nữ, 61 tuổi (Ô Chợ Dừa, Hà Nội). Bệnh nhân cho biết, bà bị ung thư vú từ năm 2012 đã được phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn tuyến vú và điều trị hóa chất, thuốc nội tiết tại Bệnh viện Bạch Mai.

Năm 2016 bệnh tái phát nên tiếp tục được điều trị. Tháng 8/2108, bà thấy đau nhức xương đi khám phát hiện có biểu hiện di căn, men gan tăng cao...Bà nghe nói Bệnh viện Phú Thọ là đơn vị đầu tiên trong cả nước ứng dụng kỹ thuật “trí tuệ nhân tạo vào điều trị ung thư” nên đã đến thăm khám. Kết quả điều trị hóa chất + miễn dịch bước đầu bà cũng thấy bớt đau nhức, mệt mỏi.

Trong cuộc hội chẩn các bác sĩ đã đưa toàn bộ phim chiếu chụp, các kết quả xét nghiệm...lên trên hệ thống, máy và các chuyên gia y tế cùng nhau phân tích bệnh tình cụ thể của bệnh nhân. Theo kết quả xét nghiệm và hình ảnh PET CT, cộng hưởng từ, xạ hình xương... bệnh nhân không chỉ men gan tăng, các chỉ số ung thư vú, gan đều tăng gấp nhiều lần, thậm chí > 300 lần ngưỡng cho phép; Gan có nhiều tổn thương nhu mô gan thứ phát trên nền gan nhiễm mỡ, có mốt đường kính 16mm ...Chưa phát hiện hình ảnh di căn xương tại não nhưng 1 số xương sườn có tổn thương thứ phát như mọt gạo, khung chậu 2 cánh có những ổ tiêu xương không có điểm đặc xương, đặc biệt cánh chậu phải có ổ tiêu xương lớn 37mm. Cột sống giảm chiều cao, các đốt xương L1, D12, bị xẹp có ổ tổn thương thứ phát dạng đặc, tiêu xương...Cuối cùng chẩn đoán xác định bệnh nhân bị ung thư vú tái phát, di căn xương chậu, sườn... gan.

Kết quả hội chẩn giữa bệnh nhân với bác sĩ và người nhà cùng với kết quả phân tích trên hệ thống trí tuệ nhân tạo, bác sĩ và người nhà bệnh nhân nhanh chóng thống nhất phác đồ điều trị: không còn khả năng phẫu thuật, thực hiện phương pháp điều trị đa phương thức: miễn dịch, hóa chất, sinh học và nội tiết.

  Phòng tư vấn ứng dụng trị tuê nhân tạo điều trị ung thư cho bệnh nhân.

ThS.BS Trần Xuân Vĩnh, Phó giám đốc Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ cho biết, “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị ung thư” là sử dụng công nghệ IBM Watson for Oncology) do tập đoàn IBM của Hoa Kỳ phát triển. IBM Watson for Oncology không phải là một phương pháp điều trị mà là một công cụ hỗ trợ bác sĩ đưa ra các lựa chọn điều trị tối ưu nhất cho từng đối tượng người bệnh. Hiện tại, IBM Watson for Oncology đã hỗ trợ được 13 bệnh ung thư phổ biến nhất như vú, phổi, dạ dày, đại tràng, trực tràng, bàng quang, tiền liệt tuyến, cổ tử cung... Công nghệ này với nền tảng bao gồm hơn 300 tạp chí y khoa, hơn 200 đầu sách y khoa trên thế giới được cập nhật liên tục, cùng với hàng chục triệu hồ sơ bệnh án điển hình. Nếu như trước đây, bác sĩ mất rất nhiều thời gian để nghiên cứu đưa ra phác đồ phù hợp thì hệ thống này chỉ mất 2 phút sau khi bản án được đưa vào đã cho ra những bằng chứng y khoa xác thực nhất về phương pháp điều trị với 3 cấp độ: Khuyến cáo sử dụng, xem xét sử dụng và không nên sử dụng.

Chủ yếu là hóa chất và điều trị đích

ThS.BS Trần Xuân Vĩnh, cho biết, IBM Watson for Oncology được ứng dụng rộng rãi tại hơn 80 bệnh viện trên 13 quốc gia. Các phác đồ do hệ thống khuyến cáo được tiếp cận với phác đồ điều trị tiên tiến trên thế giới. Vì vậy, bệnh nhân được áp dụng phác đồ điều trị tiên tiến ngay tại Việt Nam.

 ThS.BS Trần Xuân Vĩnh, phác đồ chủ yếu BM Watson for Oncology đưa ra là hóa chất kết hợp với thuốc điều đích. Điều trị đích là phương pháp sử dụng thuốc có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và tăng cường sự phát triển của tế bào miễn dịch giúp tế bào miễn dịch của con người tiêu diệt được tế bào ung thư. Có những bệnh nhân bị ung thư phổi di căn xương không đi lại được phải ngồi xe lăn sau 6 tháng điều trị hiện nay đã bán được hàng. Hay có bệnh nhân ung thư vú di căn phổi +xương sau sử dụng phác đồ do “trí tuệ nhân tạo”  đưa ra sau 1 tháng hết ho, tăng 4 kg...Nhiều bệnh nhân ở Hà Nội, Đà Nẵng, Huế, TP Hồ Chí Minh đến điều trị. Việc ứng dụng kỹ thuật cao sẽ giúp giảm quá tải ở tuyến TƯ.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

EVN báo lãi hơn 9.000 tỷ đồng năm 2018

Báo cáo tài chính hợp nhất của EVN cho thấy, trong năm 2018, tập đoàn này gặt lãi trước thuế hơn 9.076 tỷ đồng, lãi sau thuế hơn 6.800 tỷ đồng, trong đó lãi ròng thuộc về công ty mẹ gần 5.600 tỷ đồng. Lương bình quân của hơn 4.000 lao động tại công ty mẹ đạt trên 21,6 triệu đồng/tháng.

Tuyển thí sinh 3 điểm mỗi môn, trường học phải có nhiều giải pháp

Tổ (nhóm) chuyên môn cần thiết kế lại chương trình theo hướng tinh gọn, bám sát yêu cầu biết, hiểu; giãn tiết nội dung khó.

Chế độ với công chức nghỉ hưu trước tuổi ra sao?

Chính sách nghỉ hưu trước tuổi với công chức thuộc diện tinh giản biên chế được quy định tại Điều 8 Nghị định 108/2014/NĐ-CP và sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 113/2018/NĐ-CP.

Huyện Vĩnh Tường không còn hồ sơ cung cấp cho đoàn thanh tra mới của Bộ Xây dựng

Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng đã có buổi công bố toàn văn quyết định thay đổi đoàn thanh tra trước sự chứng kiến của đại diện các ban, ngành của UBND huyện Vĩnh Tường.

Giá vàng tăng tiếp, lên gần 39 triệu đồng/lượng

So với cuối ngày hôm qua, giá vàng hiện cao hơn 800 nghìn đến 1 triệu đồng/lượng.

Hơn 120 bộ hồ sơ cao tốc Bắc - Nam được bán ra

Bộ Giao thông Vận tải đã bán hồ sơ dự án cao tốc Bắc - Nam cho 26 nhà đầu tư trong nước và 14 nhà đầu tư nước ngoài.

Nhồi máu cơ tim vì hội chứng động mạch vành cấp

(khoahocdoisong.vn) - Đau ngực khi thay đổi thời tiết hoặc đau khi gắng sức thì cần nghĩ đến hội chứng động mạch vành cấp. Bệnh rất dễ gây nhồi máu cơ tim và suy tim.

Mới nhất

Trung tâm Ung thư Parkway (PCC): Bệnh nhân có kế hoạch điều trị chỉ sau 48 giờ đến khám

Nhịp sống doanh nghiệp - Chí Khanh - 23:01 20/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trung tâm Ung thư Parkway hướng tới đưa ra chẩn đoán và kế hoạch điều trị trong vòng 48 giờ sau khi gặp bệnh nhân.

Để có hàm răng như ý muốn

Khỏe - BS Hải An (535 Kim Mã, Hà Nội) - 19:00 20/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tiêu chuẩn của một hàm răng đẹp là răng phải đều đặn, trắng bóng, sạch sẽ và lợi phải hồng hào. Để hàm răng luôn trắng đẹp, cần biết những thức ăn đồ uống nào có hại cho răng?

Đà Nẵng quy hoạch Công viên cây xanh hơn 6.200m2 tại chân cầu Cẩm Lệ

Bất động sản - Thái Bình - 19:00 20/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Công viên cây xanh tại chân cầu Cẩm Lệ, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ.

Cách điều trị các thể bệnh thông liên

Bác sĩ của bạn - Thúy Nga - 19:00 20/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Có rất nhiều cách phân loại giải phẫu bệnh về TLT khác nhau được đặt ra nhưng nhìn chung lại có 4 loại chính. Do tiến triển của các thể TLT rất đa dạng nên việc chỉ định điều trị cần dựa trên các yếu tố: tuổi, huyết động, tổn thương giải phẫu bệnh.

Quảng Ngãi siết chặt quản lý hoạt động giao dịch bất động sản

Bất động sản - Thái Bình - 19:00 20/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có văn bản chỉ đạo yêu cầu các sở, ngành chấn chỉnh hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Không có chỉ định uống xạ

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 19:00 20/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - bệnh nhân chỉ uống xạ khi đã cắt toàn bộ tuyến giáp. Những trường hợp phần tuyến giáp còn lại nên theo dõi

Hắt hơi liên tục

Bác sĩ của bạn - PT (ghi) - 17:00 20/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Mũi rất nhạy cảm, có thể hít phải luồng không khí lạnh cũng hắt hơi. Một số hương của các loài hoa dễ kích thích mũi, ánh sáng mặt trời cũng kích thích mũi hắt hơi.

Hưng Yên quy hoạch hơn 73ha làm Cụm công nghiệp Minh Hải 1

Bất động sản - Thái Bình - 17:00 20/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Hưng Yên vừa phê duyệt Đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Cụm công nghiệp Minh Hải 1, huyện Văn Lâm.

Mất thận vì giữ sỏi

Khỏe - Thúy Nga - 17:00 20/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đa phần người bị sỏi tiết niệu không muốn phẫu thuật mà uống thuốc chờ sỏi ra dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm: nhiễm khuẩn đường tiết niệu, nhiễm khuẩn huyết, choáng nhiễm khuẩn, suy thận, viêm thận, gây tăng huyết áp...và thậm chí dẫn đến tử vong. Trong khi xử lý sỏi sớm rất nhẹ nhàng, ra viện ngay trong ngày với chi phí thấp.

Huyện Vĩnh Tường không còn hồ sơ cung cấp cho đoàn thanh tra mới của Bộ Xây dựng

Thời sự - Hoàng Đan - 16:24 20/06/2019
Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng đã có buổi công bố toàn văn quyết định thay đổi đoàn thanh tra trước sự chứng kiến của đại diện các ban, ngành của UBND huyện Vĩnh Tường.

Vietjet chậm, hủy chuyến nhiều từ ngày 14-6 do thiếu phi công

Doanh nghiệp - D.Ngọc - 16:07 20/06/2019
Nhiều phi công Vietjet đã vượt quá quy định về thời gian tối đa phi công được phép làm nhiệm vụ bay trong 28 ngày là 100 giờ bay nên Cục Hàng không đã quyết liệt chỉ đạo phân lịch bay cho phi công theo quy định.

Giá vàng tăng tiếp, lên gần 39 triệu đồng/lượng

Thị trường - Hằng Kim - 16:01 20/06/2019
So với cuối ngày hôm qua, giá vàng hiện cao hơn 800 nghìn đến 1 triệu đồng/lượng.

Tuyển thí sinh 3 điểm mỗi môn, trường học phải có nhiều giải pháp

Giáo dục - TS Nguyễn Hoàng Chương - 15:56 20/06/2019
Tổ (nhóm) chuyên môn cần thiết kế lại chương trình theo hướng tinh gọn, bám sát yêu cầu biết, hiểu; giãn tiết nội dung khó.

EVN báo lãi hơn 9.000 tỷ đồng năm 2018

Doanh nghiệp - Mai Chi - 14:11 20/06/2019
Báo cáo tài chính hợp nhất của EVN cho thấy, trong năm 2018, tập đoàn này gặt lãi trước thuế hơn 9.076 tỷ đồng, lãi sau thuế hơn 6.800 tỷ đồng, trong đó lãi ròng thuộc về công ty mẹ gần 5.600 tỷ đồng. Lương bình quân của hơn 4.000 lao động tại công ty mẹ đạt trên 21,6 triệu đồng/tháng.

Choáng với tài “dao kéo” của ê kíp bác sĩ Let Me In vừa sang Việt Nam

Nhịp sống doanh nghiệp - Như Biển - 14:02 20/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ê kíp bác sĩ làm nên tên tuổi cho chương trình truyền hình thực tế vang danh châu Á này mới đây đã có mặt tại Việt Nam và sẽ làm việc thường xuyên tại Bệnh viện Vinmec Times City (Hà Nội), thông qua hợp tác giữa Bệnh viện Thẩm mỹ View của Hàn Quốc và hệ thống Y tế Vinmec.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO