--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bộ trưởng Y tế: Có thể xuất hiện đợt dịch thứ 4 tại Việt Nam

NAM PHƯƠNG - 10:32 26/03/2021

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng tình hình dịch tại các nước trong khu vực như Myanmar, Campuchia… còn phức tạp. Vì thế, nước ta có nguy cơ cao xuất hiện đợt dịch thứ 4.

Bộ trưởng Y tế: Có thể xuất hiện đợt dịch thứ 4 tại Việt Nam - 1
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long.

Về vấn đề tiêm chủng, hiện nay có hơn 250 loại vắc xin đang được các nước nghiên cứu, phát triển nhưng chỉ có 13 loại được cấp phép với tổng số có 486 triệu liều trên toàn cầu. Nhiều nước, ngay từ đầu đã đầu tư mạnh mẽ cho nghiên cứu vắc xin và mua vắc xin. Việc thiếu hụt nguồn cung vắc xin đang là vấn đề. Thậm chí ngay khi vắc xin chưa phát triển, nhiều nước đã mua.

Thời gian qua, Việt Nam cố gắng đàm phán với các hãng vắc xin trên thế giới, thảo luận đề nghị cung ứng cho Việt Nam. Trước đó, Việt Nam có trao đổi với các nước trong hợp tác nghiên cứu sản xuất vắc xin và sẵn sàng thử nghiệm giai đoạn 3 nhưng hiện tại việc thử nghiệm này khó khăn vì Việt Nam không phải ở tâm dịch.

Hiện nay Bộ Y tế đang nỗ lực tiếp cận nguồn vắc xin trên toàn thế giới. Lô vắc xin được cung cấp qua COVAX (gần 1,4 triệu liều) sẽ bị chậm lại khoảng ba tuần. Ba tuần đầu tháng 4 không có vắc xin nào về Việt Nam.

Bộ Y tế, Cục Quản lý dược có hai văn bản gửi các đơn vị, gửi các đại sứ tăng cường tiếp cận tăng cường nguồn vắc xin dồi dào cho Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế việc khan hiếm vắc xin là hiện hữu và là thách thức với các nước, nhất là nước đang phát triển như nước ta. Việt Nam không phải là nước ưu tiên về vắc xin vì đang kiểm soát dịch rất tốt.

Về lo ngại phản không mong muốn sau tiêm, Bộ trưởng cho biết mọi loại vắc xin cả cũ và phát triển thời gian gần đây đều có phản ứng thông thường và không mong muốn. Phản ứng thông thường hết nhanh và tỷ lệ này khá cao. Một số nước châu Âu dừng lại tiêm vắc xin để đánh giá khả năng có thể có tình trạng đông máu. Sau khi đánh giá cơ quan Dược phẩm châu Âu không có tuyên bố liên quan nào và một số nước đã quay trở lại tiêm vắc xin.

 

 

  • TPHCM đã tiêm ngừa văcxin Covid-19 ở tuyến quận
    Khỏe- Khánh Phương - 05:54 26/03/2021
    (khoahocdoisong.vn) - BSCKI Nguyễn Thị Thu Vân, Phó Giám đốc Bệnh viện quận 11 TPHCM, cho biết, sau khi được tập huấn kiến thức về dịch bệnh và hiệu quả cũng như tác dụng phụ của văcxin Covid-19, hơn 200 nhân viên y bác sĩ của Bệnh viện quận 11 đã được tiêm ngừa.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
"Oải" vì học online
Giáo dục- Mai Nguyễn - 04:59 27/09/2021
(khoahocdoisong.vn) - Cho dù, các môn học đã được Bộ GD&ĐT giảm tải chương trình để phù hợp với điều kiện Covid-19, tuy nhiên, nhiều phụ huynh cho biết, áp lực của học sinh lại không hề giảm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---