--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bộ trưởng TNMT Trần Hồng Hà: Tôi cũng phải dùng nước bẩn 3 ngày

HOÀI THU - 17:32 22/10/2019

Chia sẻ với bức xúc của người dân khi nước bẩn nhưng doanh nghiệp vẫn cố tình cung cấp, Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà nói ông cũng phải sử dụng nước bẩn 3 ngày liền.

Chia sẻ với báo chí bên lề kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV chiều 22/10, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nhấn mạnh các quy trình quản lý an toàn nguồn nước để cấp nước sinh hoạt phải tuân thủ theo các quy định của Bộ Xây dựng, dưới sự chỉ đạo trực tiếp và toàn diện của Bộ Xây dựng.

- Thưa Bộ trưởng, ông đánh giá thế nào về sự cố đổ dầu thải làm ô nhiễm toàn bộ nguồn nước sông Đà cung cấp cho hàng trăm nghìn hộ dân Hà Nội những ngày qua?

- Đây là sự cố hy hữu khi các đối tượng mang chất thải đổ vào nguồn nước. Đây cũng là vi phạm nghiêm trọng vì họ đổ chất thải vào môi trường nước sinh hoạt.

Bo truong TNMT Tran Hong Ha: Toi cung phai dung nuoc ban 3 ngay hinh anh 1
Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà. Ảnh: Thắng Quang.

Nói rộng ra về an ninh nguồn nước, chúng ta phải kiểm soát được số lượng, chất lượng và nhu cầu sử dụng nước cho sinh hoạt, công nghiệp, nông nghiệp… Phải cân đối được các nhu cầu đó, bởi không thể phát triển khi nguồn nước không đủ.

- Như vậy tức là câu chuyện nước sông Đà vừa qua chính là điển hình cho việc thiếu bảo vệ an ninh nguồn nước, thưa ông?

- Đúng vậy, phải xem lại cả 2 khía cạnh. Trước hết là xem chúng ta có thiếu chủ động trong ban hành các cơ chế chính sách pháp luật không. Hai là xem lại việc thực thi chính sách pháp luật của doanh nghiệp.

Khi chuyển từ doanh nghiệp Nhà nước có trách nhiệm đảm bảo nước sạch sang cho tư nhân hay các công ty cổ phần đảm nhận, tuy có mặt được, vẫn còn nhiều điều phải đánh giá trong việc bảo vệ an toàn nguồn nước.

Bởi thực tế chưa có quy định rõ ràng. Vụ việc này là cảnh báo đỏ cho bảo vệ an ninh nguồn nước, đặc biệt là nước cấp cho mục đích sinh hoạt của người dân.

- Nhiều ý kiến lo ngại, hoang mang bởi đây là dầu thải, chứ nếu là một chất khác độc hại hơn thì không biết hậu quả sẽ nghiêm trọng đến mức nào?

- Điều đó hoàn toàn có thể xảy ra, nếu chúng ta đã để tình trạng quản lý lỏng lẻo và chất lượng của nhà quản lý, cung cấp nước kém thế này thì rõ ràng có thể có nhiều kịch bản xảy ra. Từ vụ việc cho thấy công tác kiểm soát an ninh nguồn nước có vấn đề rất lớn.

- Người dân đang phản ứng rất dữ dội về sự cố này. Ông đánh giá thế nào về trách nhiệm của các đơn vị cung cấp nước khi biết nước bẩn vẫn bán cho dân?

- Thái độ của người dân cũng là thái độ của tôi, vì tôi cũng sử dụng nguồn nước đó và mất 3 ngày dùng nước bẩn.

Có lẽ không cần bàn cãi bởi rõ ràng chúng ta không đưa ra được các giải pháp đúng đắn và kịp thời.

Doanh nghiệp đã không chú ý đến sức khỏe người dân và không lường hết các vấn đề có thể gây tác hại cho mọi người. Như vậy là hết sức vô trách nhiệm và thiếu hiểu biết.

- Vậy chế tài trong những trường hợp này là gì, thưa ông, khi mà đến một lời xin lỗi doanh nghiệp cung cấp nước cũng không nói được với người dân?

- Việc này cứ để các cơ quan pháp luật thực hiện. Chúng ta có đầy đủ các quy định của pháp luật để xử lý họ. Với doanh nghiệp đưa ra sản phẩm bẩn ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, ở đây là kinh doanh và cung cấp nước thì người dân có thể căn cứ vào hợp đồng để khởi kiện.

Cung cấp sản phẩm bẩn ra thị trường thì có thể xử lý theo quy định. Thuốc giả cung cấp cho dân phải đi tù thì nước bẩn cũng có thể đi tù. Nhưng cái đó cần chờ cơ quan pháp luật kết luận.

Nhưng trước mắt, tôi cho rằng những người tham gia đổ dầu và cung cấp nước bẩn thì theo quy định pháp luật phải xử lý hết sức nghiêm khắc.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bệnh nhân phi công có thể xoay đầu theo lệnh bác sĩ
Thời sự- Lê Nga - Lê Cầm - 19:42 29/05/2020
TP HCMPhổi bệnh nhân phi công Anh cải thiện, thông khí phổi lên đến 40%, có thể  xoay đầu, các chỉ số nhiễm khuẩn giảm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Ford phát triển phần mềm diệt virus corona trên xe cảnh sát
  Xe hay- Mai Lý - 14:30 30/05/2020
  Mới đây hãng xe Ford đã phát triển một phần mềm cho phép tăng nhiệt độ bên trong xe nhằm khử trùng và loại bỏ nguy cơ virus, từ đó đảm bảo an toàn cho các sĩ quan cảnh sát.
 • “Ống heo online” cho người trẻ tiết kiệm
  Sản phẩm hữu ích- Đăng Khoa - 14:00 30/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nghiêm Xuân Huy, người sáng lập Finhay - một nền tảng đầu tư vi mô cho giới trẻ giúp tiết kiệm thông minh và đầu tư với số tiền chỉ từ 50.000đ, vừa được Tạp chí Forbes vinh danh là một trong những gương mặt trẻ dưới 30 tuổi xuất sắc nhất năm 2020 của châu Á.
 • Nhiễm toan xêtôn
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 14:00 30/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhiễm toan xêtôn và hôn mê toan xêtôn là tình trạng nhiễm độc do máu bị toan hóa vì tăng nồng độ axit axêtic. Đây là sản phẩm của những chuyển hóa dở dang do thiếu insulin gây ra.
 • Suy giãn tĩnh mạch vì làm việc một tư thế
  Y học và đời sống- TN (ghi) - 14:00 30/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) -Làm việc một tư thế quá lâu dẫn tới việc tăng áp lực lên bề mặt một số khớp nhất định đồng thời giảm lưu thông khí huyết, tăng nguy cơ huyết khối-tắc mạch và suy giãn tĩnh mạch, teo cơ, tăng nguy cơ loãng xương.
 • Dự luật Bảo vệ môi trường: 50 triệu xe máy cũ phải lắp màng lọc khí thải
  Đời sống- Cao Đức - Tùng Lê - 13:30 30/05/2020
  Không chỉ chồng chéo với các luật khác, dự luật Bảo vệ môi trường còn gây tranh cãi khi yêu cầu tất cả phương tiện phải có màng lọc khí thải.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO