--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bộ trưởng Thiện: Du lịch không phải 'ngôi sao cô đơn'

PV - 08:59 06/06/2019

Sáng 6/6, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện tiếp tục phần trả lời chất vấn trước Quốc hội.

 • Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trả lời chất vấn một số câu hỏi của đại biểu đã hỏi chiều 5/6.
 • “Chia lửa” với Bộ trưởng Thiện còn có Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân.
 • Phó thủ tướng Vũ Đức Đam có phần giải trình làm rõ thêm chốt lại nội dung chất vấn lĩnh vực Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tiếp tục trả lời chất vấn trước Quốc hội Sáng 6/6, Bộ trưởng Thiện tiếp tục trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về những vấn đề liên quan tới quản lý nghệ thuật biểu diễn, các địa điểm và hình thức du lịch.
Bo truong Thien: Du lich khong phai 'ngoi sao co don' hinh anh 1
Bộ trưởng Văn hóa Nguyễn Ngọc Thiện. Ảnh: Minh Quân.
 • Không có “kinh doanh chùa”

  Về câu hỏi đại biểu có “kinh doanh chùa” hay không, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân tham gia trả lời và cho biết theo quy định của pháp luật Việt Nam và Hiến chương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam thì không có quy định về kinh doanh chùa.

  Thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo, Bộ trưởng Nội vụ khẳng định cũng chưa phát hiện hành vi kinh doanh chùa để vụ lợi. Tuy nhiên thời gian qua có một số cá nhân lợi dụng vào niềm tin của nhân dân, của phật tự để hoạt động mê tín dị đoan và trục lợi, gây bức xúc trong cộng đồng xã hội.

  Có một số đại biểu nêu tình trạng công chức góp tiền xây chùa để kinh doanh, song Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân khẳng định hiện chưa phát hiện trường hợp cán bộ công chức nào góp tiền xây dựng chùa để kinh doanh trục lợi. Theo quy định tại Luật Tín ngưỡng, tôn giáo thì cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo được hình thành theo tập quán, do thành viên của cộng đồng cùng nhau đóng góp. Thời gian qua việc xây dựng các cơ sở thờ tự tôn giáo cũng nằm trong các dự án do nhân dân đóng góp.

 • Bộ trưởng trả lời chưa thỏa đáng vụ chùa Ba Vàng

  Đại biểu Lê Trường Giang (tranh luận) và nói Bộ trưởng trả lời chưa thoả đáng chất vấn của đại biểu, khi chỉ nói đến trách nhiệm của địa phương mà không nói đến trách nhiệm quản lý của ngành. Về trả lời của Bộ trưởng liên quan vụ chùa Ba Vàng, đại biểu cho rằng cùng chưa thoả đáng. “Bộ trưởng nói vi phạm đó xử lý ở mức cao nhất rồi. Nếu quy định chưa phù hợp thì phải sửa”, đại biểu đề nghị.

  Theo ông, hành vi của bà Phạm Thị Yến là vi phạm hình sự chứ không phải vi phạm hành chính với 2 lý do:  Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và truyền bá mê tín dị đoan.

  Chủ tịch Quốc hội điều hành phiên họp cũng cho rằng riêng vấn đề này, Bộ trưởng đã trả lời nhiều nhưng thật sự chưa thoả đáng. “Đề nghị Bộ trưởng phối hợp với địa phương phối hợp trả lời thoả đáng”, bà Ngân nói.

 • Nghệ sĩ nổi tiếng ra ngoài làm việc, “không vui nhưng phải chấp nhận”

  Trả lời câu hỏi của về việc nghệ sĩ nổi tiếng ra ngoài làm việc và giải pháp làm sao để giữ lại, ông Thiện thừa nhận tình trạng này và cho biết không phải phổ biến. “Chúng ta không vui nhưng phải chấp nhận sự lựa chọn này”, ông Thiện nói.

 • Phim ngoại đang lấn át phim nội

  Đối với câu hỏi của đại biểu Triệu Thế Hùng, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết mỗi năm Việt Nam nhập khẩu 240 phim ngoại mà không có hạn ngạch nhập khẩu phim, trong khi phim nội chỉ có 40 phim. Ông thừa nhận tình trạng phim ngoại đang lấn áp phim nội.

  Bộ trưởng Thiện đưa ra giải pháp dùng hàng rào kỹ thuật, tức phải kiểm duyệt nội dung phim trước khi công chiếu; thứ 2 là số buổi chiếu phim Việt tại rạp phải đạt 20%, chú trọng đầu tư, phát triển nội dung phim.

  Về vấn đề chủ đầu tư nhiều dự án khu du lịch biến những di sản thành lợi ích tư nhân, ông Thiện cho rằng ông không biết di sản nào đang trong tình trạng trên. Tuy nhiên, ông khẳng định theo quy định, các khu di tích, di sản văn hóa của nhà nước phải có nguồn thu từ phí, lệ phí để nộp vào ngân sách Nhà nước và tiền công đức.

 • Về chất vấn của đại biểu Tống Thanh Bình về quản lý tiền công đức, Bộ trưởng Văn hóa cho biết hiện có Thông tư 04 của hai bộ Nội vụ và Văn hóa về quản lý tiền công đức.

 • Về tiềm năng du lịch, Bộ trưởng Thiện nói đã trình Chính phủ quy hoạch 7 vùng du lịch để các địa phương quy hoạch du lịch trên địa bàn. Ông cũng chia sẻ hiện vấn đề kết đang còn gặp hạn chế như liên kết về hạ tầng, sản phẩm.

  “Để làm tốt thì các cấp chính quyền cần có sự phối hợp với nhau, như với miền Trung thì Quảng Bình, Huế, Quảng Trị phải liên kết chặt chẽ với nhau để thu hút du lịch”, ông Thiện nói.

  Về vấn đề phát triển nóng trong du lịch, ông Thiện thừa nhận có những vấn đề cần giải quyết. Ông thông tin Thủ tướng đã ban hành 2 chỉ thị để tăng cường điểm đến cho du lịch, tăng cường an ninh, an toàn cho du lịch. Bộ trưởng đề nghị chính quyền địa phương và các cơ quan thực hiện tốt.

 • Hàng loạt điểm nghẽn cản trở du lịch phát triển

  Với chất vấn của đại biểu Nguyễn Quốc Hưng về điểm nghẽn cũng như giải pháp đưa du lịch thành kinh tế mũi nhọn, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nêu điểm nghẽn đầu tiên về hạ tầng.

  “Hiện sân bay của chúng ta đang quá tải, khách đến nhiều sân bay phải đợi rất lâu khi làm thủ tục, nếu tăng lượng khách lên 20-30% rất khó”, ông Thiện nêu thực tế.

  Một điểm nghẽn nữa là vấn đề thị thực, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh. Chỉ số năng lực cạnh tranh của ta còn thấp, nếu không tháo gỡ thì du lịch khó tăng trưởng mạnh.

  Về điểm nghẽn về xúc tiến quảng bá, Bộ trưởng Văn hóa nêu thực tế chúng ta đầu tư còn ít, trong khi các nước khác đầu tư cao hơn rất nhiều. Đặc biệt, văn phòng đại diện quảng bá du lịch ở nước ngoài ta hầu như không có, trong khi như Thái Lan có 28 văn phòng ở nước ngoài.

  “Ngoài ra, nguồn nhân lực chất lượng cao của ta còn hạn chế, nhất là nhà quản lý khách sạn 4 sao, 5 sao đều phải thuê người nước ngoài”, ông Thiện nói.

  Ông Thiện cũng khẳng định “Du lịch không phải ngồi sao cô đơn” như đại biểu nói. Ông cho rằng để du lịch phát triển cần sự vào cuộc của toàn xã hội, tháo gỡ vướng mắc để ngành du lịch đạt kết quả. Bộ trưởng Thiện mong các ngành, các cấp quan tâm hơn nữa để du lịch phát triển, sớm thành ngành kinh tế mũi nhọn.

  Sau phần trả lời này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhắc Bộ trưởng Thiện nói gọn và nhanh hơn vì còn nhiều đại biểu Quốc hội đăng ký chất vấn.

 • Đại biểu: Xử phạt bà Phạm Thị Yến quá nhẹ

  Tranh luận với Bộ trưởng Thiện vào chiều 5/6, đại biểu Nguyễn Thị Lệ Thủy nhấn mạnh có việc tuyên truyền mê tín dị đoan ở Ba Vàng, gồm có hoạt động thỉnh vong, thu tiền bất chính, xúc phạm vong linh anh hùng liệt sĩ, tác động đến tư tưởng, nhận thức và văn hoá của đông đảo quần chúng nhân dân. Đồng thời, các hoạt động này tác động trực tiếp đến người tham dự và tác động gián tiếp đến người khác qua mạng xã hội. Bà cho rằng việc xử phạt rất nhẹ.

  “Bộ trưởng có nghĩ đến việc xem xét lại với vai trò quản lý ngành xử phạt đúng người đúng tội chưa, có cần thiết cơ quan pháp luật truy tố bà Phạm Thị Yến trước pháp luật hay không?”, đại biểu đặt câu hỏi. Bà cũng muốn biết giải pháp chống tái diễn tình trạng trên như thế nào, vì sau khi bị xử phạt thì bà Yến tiếp tục tuyên truyền đưa lên mạng, thách thức cơ quan pháp luật.

 • 'Đã xử lý hành chính kịch khung với vi phạm của bà Yến' Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí, cho biết trong quá trình làm việc với chùa Ba Vàng, sư trụ trì đã cố tính che giấu hành vi thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ.
 • 'Kiếp trước làm quan chèn ép người khác thì kiếp này bị down, bại não' Thuyết giảng trước hàng trăm phật tử, bà Phạm Thị Yến cho rằng sinh sống thời chiến tranh, bệnh tật hay cả giới tính của kiếp này đều do nghiệp từ kiếp trước.
 • Bà Phạm Thị Yến: Nữ sinh giao gà bị sát hại do 'ác nghiệp kiếp trước' Bà Phạm Thị Yến, với những lời lẽ độc ác, cho rằng nữ sinh giao gà tại Điện Biên bị sát hại do "đã gây ác nghiệp từ kiếp trước, kiếp này cũng sát sinh".
 • Vụ chùa Ba Vàng, nếu đủ cấu thành tội phạm sẽ xử lý hình sự bà Phạm Thị Yến

  Sáng 6/5, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện tiếp tục phiên “đăng đàn”, trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

  Trả lời câu hỏi của các đại biểu về vấn đề lợi dụng tôn giáo tín ngưỡng để thực hiện hành vi mê tín dị đoan, Bộ trưởng Văn hóa dẫn điều 24 Hiến pháp quy định mọi người có quyền tự do tôn giáo tín ngưỡng, không ai được xâm phạm hay lợi dụng tôn giáo tín ngưỡng để vi phạm pháp luật. 

  Theo ông, bản chất của tôn giáo là tốt đẹp, sinh hoạt tôn giáo tín ngưỡng là nhu cầu của nhân dân, xã hội luôn tôn trọng quyền tự do tôn giáo tín ngưỡng của nhân dân. Tuy nhiên vừa qua có một số cá nhân lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng để hành nghề mê tín dị đoan, vi phạm pháp luật.

  Với vấn đề này, ông Thiện cho biết pháp luật sẽ xử lý và dư luận xã hội sẽ lên án vì vi phạm đạo đức, văn hóa, thuần phong mỹ tục. Ông cũng cho biết Bộ văn hóa sẽ thực hiện một số giải pháp như tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện hệ thống văn bản ngăn ngừa mê tín dị đoan, lên án, phê phán hành vi mê tín dị đoan.

  Nhắc đến trường hợp bà Phạm Thị Yến ở chùa Ba Vàng, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết Chủ tịch TP Uông Bí đã xử phạt hành chính với bà Yến mức cao nhất là 5 triệu đồng. “Và nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì truy tố hình sự về tội hành nghề mê tín dị đoan”, ông Thiện nói.

  Nêu giải pháp, ông cho rằng cần thường xuyên kiểm tra, thanh tra vi phạm trong hoạt động văn hóa. Với các văn bản quy phạm pháp luật để phòng ngừa mê tín dị đoan thì có Luật Tôn giáo tín ngưỡng, cấm lợi dụng tôn giáo để trục lợi, và một số nghị định quy định mức xử phạt hành chính. Ông Thiện cho rằng nếu làm tốt công tác phòng ngừa, xử lý thì hiện tượng như đại biểu nêu sẽ giảm bớt và chấm dứt.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khởi tố vụ án ‘Chiếm đoạt tài liệu bí mật’ liên quan hai cán bộ UBND Hà Nội
Thời sự- X.A - 19:30 16/07/2020
Ngày 16/7, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án liên quan hai cán bộ UBND TP Hà Nội và một cán bộ C03 Bộ Công an.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Đoàn kết, dân chủ, đổi mới làm nên sức mạnh của Đảng bộ LHH Việt Nam
  Thời sự- Tô Hội (thực hiện) - 07:00 16/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo TS Phạm Văn Tân, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHH Việt Nam), với đặc thù riêng như phần lớn đảng viên được đào tạo cơ bản, có trình độ cao về chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị, có kinh nghiệm hoạt động thực tiễn; nhiều đồng chí đã từng giữ cương vị lãnh đạo, quản lý cấp cao của Đảng, Nhà nước và các tổ chức xã hội ở Trung ương… Đảng bộ LHH Việt Nam không ngừng lớn mạnh và trưởng thành.
 • Chi bộ Cơ quan Tổng hội Địa chất Việt Nam: Góp phần xây dựng Đảng bộ vững mạnh
  Thời sự- Nguyễn Đồng Hưng - 07:00 16/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Chi bộ cơ quan Tổng hội Địa chất Việt Nam được thành lập từ năm 1998. Nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Chi bộ là tập hợp các Đảng viên hoạt động trong Cơ quan và các tổ chức Tổng hội Địa chất Việt Nam dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy LHH Việt Nam để tổ chức thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Pháp luật của Nhà nước.
 • Khối tài sản khổng lồ của ba mẹ con cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa
  Thời sự- Hạnh Nguyên - 06:53 16/07/2020
  Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa từng lọt top những người phụ nữ giàu nhất Việt Nam. Còn hai ái nữ của bà Thoa không chỉ sở hữu số cổ phiếu khủng mà còn đang nắm chức vụ quan trọng tại CTCP Bóng đèn Điện Quang.
 • Đại tá Vũ Hoài Bắc tái đắc cử Bí thư Đảng bộ Công an Trà Vinh
  Thời sự- Minh Anh - 06:42 16/07/2020
  Gần 200 đại biểu đã bầu trực tiếp Bí thư Đảng bộ Công an tỉnh Trà Vinh. Đại tá Vũ Hoài Bắc, Giám đốc Công an tỉnh này, tái đắc cử bí thư.
 • Thi tuyển lớp 10 ở Hà Nội: Giám sát đặc biệt phòng chứa bài, đề thi
  Giáo dục- Hà Linh - 06:39 16/07/2020
  Chiều ngày 15/7, 172 điểm thi đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội. Kỳ thi diễn ra giữa thời tiết nắng nóng gia tăng, các điểm thi đều có phương án đề phòng tình huống xấu nhất về sức khỏe học sinh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO