--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bộ trưởng Tài chính: Chỉ 0,2% đơn vị sự nghiệp công tự chủ được

19:09 01/01/2019

Tại Hội nghị mở rộng giữa Chính phủ với các địa phương mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính - Đinh Tiến Dũng thừa nhận hiện chỉ có khoảng 0,2% đơn vị sự nghiệp công tự chủ được cả chi thường xuyên và chi đầu tư.

Về vấn đề cơ cấu lại ngân sách nhà nước (NSNN) gắn với việc sắp xếp tổ chức bộ máy, đổi mới khu vực sự nghiệp công, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết dự toán năm 2019 Chính phủ trình Quốc hội đã giảm khoảng 10.000 tỉ đồng chi thường xuyên.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại với lãnh đạo ngành tài chính là tiến độ triển khai đổi mới khu vực sự nghiệp công còn chậm. Đến nay mới ban hành 2/8 Nghị định tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập theo lĩnh vực. Chỉ có khoảng 0,2% số đơn vị tự chủ được cả chi thường xuyên và chi đầu tư

Còn về nhiệm vụ cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước (DNNN), Bộ Tài chính đã quản lý việc định giá doanh nghiệp, chống thất thoát, tham nhũng trong cổ phần hoá và thoái vốn; bán cổ phần lần đầu 21 doanh nghiệp, thu về 21,6 nghìn tỉ đồng và thoái vốn thu về 18,3 nghìn tỉ đồng, thặng dư 18,2 nghìn tỉ đồng.

"Tuy nhiên, tiến độ triển khai chưa đạt yêu cầu. Theo kế hoạch, năm 2018 phải hoàn thành cổ phần hóa ít nhất 85 doanh nghiệp. Tuy nhiên, tính đến ngày 20.12.2018, mới có 15 doanh nghiệp được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa", Bộ trưởng nêu.

Ngoài ra, việc đăng ký, giao dịch niêm yết trên thị trường chứng khoán của các doanh nghiệp cổ phần hóa chậm. Đến nay, còn 667 doanh nghiệp đã cổ phần hoá nhưng chưa đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán, ảnh hưởng tới mục tiêu đổi mới khu vực DNNN là tăng cường tính công khai, minh bạch, nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, thực hiện Nghị quyết của Trung ương, năm 2018 Bộ Tài chính đã cắt giảm 536 đầu mối nhưng vẫn đảm bảo hoạt động hiệu quả, thông suốt các hoạt động nghiệp vụ của ngành. Tính đến nay, đã thực hiện cắt giảm theo chỉ tiêu biên chế được giao là 3.488 biên chế (tương đương 4,7% so với năm 2015).

Trước thực trạng trên, người đứng đầu ngành Tài chính quyết tâm năm 2019 trình Chính phủ ban hành các Nghị định về tự chủ cho các đơn vị sự nghiệp công lập theo lĩnh vực; Danh mục dịch vụ sự nghiệp công, quy hoạch mạng lưới; Định mức kinh tế kỹ thuật,... Thực hiện lộ trình điều chỉnh giá gắn với việc nâng cao chất lượng dịch vụ, hỗ trợ các đối tượng chính sách và kiểm soát lạm phát.

Đẩy mạnh đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, tăng cường hiệu lực, hiệu quả của hệ thống chính trị, bộ máy nhà nước theo Nghị quyết số 18 của Trung ương. Dự toán chi thường xuyên NSNN được bố trí theo đúng số biên chế của các cơ quan, đơn vị được cấp có thẩm quyền giao.

Cùng với đó là thực hiện sắp xếp, cơ cấu lại DNNN theo đúng lộ trình đã được phê duyệt, gắn với việc đăng ký, niêm yết giao dịch trên thị trường chứng khoán, tăng cường công khai, minh bạch, đổi mới quản trị.

Thực hiện Nghị quyết Quốc hội, trong năm 2019, Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ, trình Quốc hội ban hành Nghị quyết về quản lý và sử dụng nguồn thu cổ phần hoá, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

"Giải pháp này sẽ giúp giải quyết ý kiến của một số địa phương về giải quyết nguồn thu về cổ phần hóa như tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa kiến nghị", Bộ trưởng nói thêm.

 

Theo Một Thế Giới

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Vụ nước sạch sông Đà: Triệu tập con gái chủ nguồn thải
Thời sự- Long Nguyễn - 19:36 21/10/2019
Theo ông Nguyễn Đức Truyền - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Gốm sứ Thanh Hà (thị xã Phú Thọ, Phú Thọ) - con gái ông là bà Nguyễn Thị Huyền Trang (SN 1988) đã bị công an Hòa Bình mời lên làm việc liên quan vụ xả thải vào nguồn nước cấp cho nhà máy nước sạch sông Đà.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Có hay không hồn ma?
  Khám phá- Ngô Văn Thành và cộng sự - 20:05 21/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Lâu nay chúng ta vẫn không ngừng nghiên cứu và tranh luận về việc có hay không hồn ma. Nhất là gần đây, các lễ hội được tổ chức hoành tráng, người ta đi lễ nhiều, thờ cúng, đốt vàng mã rầm rộ, cho thấy con người đang ngày càng càng mê tín, càng tin vào việc hồn ma là có thật . Dưới đây xin giới thiệu bài viết của bác sĩ Ngô Văn Thành, người đã có nhiều năm nghiên cứu về vấn đề này.
 • Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ lên tiếng vụ xe biển xanh đi khai trương nhà nuôi yến
  Thời sự- Nhật Huy - 19:46 21/10/2019
  Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh uỷ Kiên Giang - Hồ Minh Tuấn cho biết, có tổ chức tiệc đơn giản và mời miệng một số cán bộ chứ không có thiệp mời...
 • Khởi tố, truy bắt nhóm thanh niên đánh nữ nhân viên xe buýt ở Hà Nội
  Pháp luật- Nhị Tiến  - 19:28 21/10/2019
  Công an huyện Ứng Hoà, Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vụ nữ phụ xe buýt bị đánh hôm 20/10.
 • Hé lộ video xe VinFast được kiểm định bởi ASEAN NCAP
  Nhịp sống doanh nghiệp- Anh Linh - 18:24 21/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Hình ảnh trong video cho thấy các mẫu xe VinFast Lux SA2.0, Lux A2.0 và Fadil liên tục bị “tra tấn” bởi cácmàn đâm trực diện, đâm ngang hông ở tốc độ cao. Điểm đáng chú ý là các mẫu xe này đều được dán logo của ASEAN NCAP, đồng nghĩa với việc đang được kiểm định chính thức bởi tổ chức đánh giá xe mới khu vực Đông Nam Á.
 • Hà Nội: Diễn biến mới nhất vụ nữ phụ xe buýt bị 4 thanh niên hành hung đúng 20/10
  Bạn đọc- Huyền Anh - 15:30 21/10/2019
  Sáng 21/10, ông Ngô Văn Hùng, Giám đốc Xí nghiệp Xe buýt Cầu Bươu (thuộc Tổng Công ty Vận tải Hà Nội - Transerco) cho biết, đơn vị đang hoàn thiện báo cáo gửi Công an huyện Ứng Hòa (TP. Hà Nội) để nhanh chóng điều tra làm rõ vụ việc hành khách hành hung nữ nhân viên của xí nghiệp.
 • Đã chuyển 185.000 tỷ đồng từ cổ phần hóa, thoái vốn ngân sách
  Kinh tế- Hồng Nhung - 14:49 21/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Bộ Tài chính vừa có báo cáo liên quan đến tình hình sử dụng tiền thu từ cổ phần hóa, thoái vốn từ năm 2016 đến tháng 9/2019. Theo đó, lũy kế giai đoạn này đã thu về Quỹ Hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp là 177.557 tỷ đồng, trong đó 9 tháng đầu năm 2019, số tiền thu từ cổ phần hóa, thoái vốn nộp về Quỹ là 4.799 tỷ đồng.
 • Trồng rau sạch không sâu bệnh
  Sống xanh- Hà Bình - 14:47 21/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Trồng rau bằng nhà kính có đồng nghĩa với sử dụng hóa chất và xa rời thiên nhiên? Cuộc tranh cãi về có hay không sử dụng nhà kính trồng rau sạch ở Đà Lạt vẫn chưa có hồi kết.
 • Đừng dùng nước khoáng để nấu ăn
  Khoa học- Hà Bình - 14:46 21/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Theo các chuyên gia, trong thành phần của nước khoáng đóng chai có nhiều chất có lợi cho cơ thể, nhưng khi nấu lên qua phản ứng hóa học sẽ tạo ra chất gây hại sức khỏe.
 • Chính phủ dồn lực làm sân bay Long Thành, cao tốc Bắc - Nam
  Thời sự- Anh Minh - 14:35 21/10/2019
  Thủ tướng cho biết sẽ dồn lực triển khai các dự án hạ tầng trọng điểm trong năm 2020.
 • Chậm trễ công bố thông tin và khắc phục sự cố nước sạch nhiễm bẩn
  Thời sự- Văn Kiên - 14:28 21/10/2019
  Liên quan đến các sự cố cháy nổ, nhiễm bẩn nguồn nước sinh hoạt, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội “nhận xét”, các cơ quan, đơn vị còn chậm trễ trong công bố thông tin, chưa chủ động đánh giá và có biện pháp kịp thời khắc phục.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO