--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Ấn Độ, thảo luận hợp tác quốc phòng và thách thức an ninh

PHAN TÙNG - 05:39 11/03/2021

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ có chuyến thăm Ấn Độ từ ngày 19 – 21/3, nhằm thảo luận hợp tác quốc phòng song phương và các thách thức an ninh khu vực. Ấn Độ là điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du châu Á của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Ông Lloyd Austin sẽ là quan chức đầu tiên trong chính quyền mới ở Mỹ tới thăm Ấn Độ. Dự kiến, bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ có cuộc hội đàm với người đồng cấp Ấn Độ Rajnath Singh) cùng nhiều lãnh đạo an ninh cấp cao khác của nước chủ nhà tại New Delhi.

Chủ đề của các cuộc thảo luận là làm sâu sắc thêm mối quan hệ Đối tác Quốc phòng trọng yếu giữa Mỹ và Ấn Độ và ‘thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa hai nước vì một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, và Tây Ấn Độ Dương tự do và rộng mở’.

Ngoài ra, hai bên cũng sẽ bàn việc thúc đẩy lĩnh vực thương mại và công nghiệp quốc phòng. Phía Ấn Độ cho biết có một số hợp đồng mua bán vũ khí lớn đang được hai nước thảo luận. Trong đó có đề nghị của Ấn Độ mua 30 máy bay tấn công không người lái của hãng General Atomics để trang bị cho 3 Quân chủng của nước này.

Hợp đồng này trị giá khoảng 3 tỷ USD. Tháng 11 năm ngoái, Hải quân Ấn Độ cũng đã nhận 2 máy bay trinh sát không người lái MQ-9B Sea Guardian thuê của Mỹ. Ấn Độ cũng đang cân nhắc mua thêm 6 chiếc máy bay tuần tra hàng hải P-8I để bổ sung cho đội bay trinh sát của quân đội nước này. Năm 2016, dưới thời của cựu Tổng thống Barack Obama, Ấn Độ trở thành Đối tác Quốc phòng chính của Mỹ.

Còn trong 4 năm cựu Tổng thống Trump cầm quyền, quốc gia Nam Á này được Chính phủ Mỹ cấp Giấy phép Thương mại Chiến lược cấp độ 1 – cho phép chuyển giao các thiết bị công nghệ cao nhạy cảm. Hai nước cũng đã ký kết 3 thỏa thuận mang tính chất nền tảng để cho phép và thuận lợi hóa hợp tác quốc phòng gần gũi hơn cũng như tăng cường khả năng hiệp đồng tác chiến giữa hai hệ thống vũ khí, và điều hành./.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 2/8: Thêm 4.254 người mắc COVID-19, nâng số ca mắc trong ngày lên 7.455
Thời sự- Thái Bình - 19:06 02/08/2021
Bản tin dịch COVID-19 tối 2/8 của Bộ Y tế cho biết có 4.254 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.455 ca. Trong ngày có 3.808 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---