--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bộ trưởng Nội vụ: Cán bộ làm hơn 8 giờ, trưa không nghỉ, tối về muộn

LUÂN DŨNG - 14:24 01/11/2019

Theo Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân, điều chỉnh thời giờ làm việc cũng phải theo Luật Lao động, nhưng thực tế, hiện cán bộ công chức đang làm việc hơn 8 giờ, trưa không nghỉ, tối về muộn.

Liên quan đến đề xuất đổi giờ làm đang được nêu ra tại diễn đàn Quốc hội, trao đổi với PV bên lề kỳ họp, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, đó là ý kiến cần tham khảo. Tuy nhiên, theo ông Tân, để quyết định thay đổi cần nhiều vấn đề liên quan, như bố trí giờ làm cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp có thể lệch giờ tránh ùn tắc giao thông.

Bộ trưởng Nội vụ: Cán bộ làm hơn 8 giờ, trưa không nghỉ, tối về muộn - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân

“Nếu cùng thay đổi muộn hoặc sớm giờ làm thì không giải quyết được vấn đề. Bố trí giờ làm phải thận trọng, làm sao để đảm bảo nhu cầu của người lao động nhưng phải hài hoà”, ông Tân cho hay.

Cũng theo Bộ trưởng, tập quán của chúng ta không nghỉ giờ trưa, thời gian qua các cơ quan cũng đang thực hiện, tranh thủ giờ làm trưa. “Ở cơ quan cũng đâu có chỗ nghỉ? Ăn cơm trưa xong làm việc ngay, rồi về sớm chút để lo đón con. Đó là nhu cầu, phải sắp xếp cho hợp lý”, ông Tân nói.

Chính vì vậy, theo Bộ trưởng, phải lắng nghe ý kiến của người lao động, tổng hợp, và bố trí hợp lý, không bị ách tắc, người làm trước, người làm sau, người nghỉ trước, người nghỉ muộn. Còn sắp xếp trùng giờ thì lại xảy ra ùn tắc giao thông.

Ông Tân cũng cho rằng, giờ làm việc hành chính phải phù hợp với nhiều cơ quan và vùng miền. Ví dụ ở phía Bắc giờ làm bắt đầu tư 8 giờ, nhưng phía Nam thì 7 giờ hoặc 7 giờ 30 phút, do đặc điểm tình hình cụ thể của vùng miền. Nếu thống nhất chung cả nước thì rất khó nên cần quy định vùng miền, thành phố lớn có tính đặc thù.

“Nói gì thì nói chúng ta phải đảm bảo nguyên tắc làm việc 8 giờ mỗi ngày. Tăng giảm gì cũng theo Luật Lao động. Hiện cán bộ công chức làm việc hơn 8 giờ, trưa không nghỉ, tối về muộn. Mục đích là chúng ta làm hết việc chứ không phải làm hết giờ”, ông Tân nhấn mạnh.

Trước đó, phát biểu tại phiên thảo luận chiều 31/10, ĐBQH Nguyễn Văn Cảnh đề xuất đổi giờ học, giờ làm để giải quyết các vấn đề xã hội . Theo ông Cảnh, trên thế giới và các nước châu Á đều bắt đầu giờ học, giờ làm lúc 8 giờ 30 hoặc 9 giờ. Thời gian nghỉ trưa 1 tiếng, được áp dụng cho khối hành chính, văn phòng, cơ sở giáo dục. Ở nước ta, hiện một số doanh nghiệp, cơ sở giáo dục nước ngoài đã áp dụng giờ này.

Ông cho rằng, chúng ta đang dùng khung giờ làm việc của thời kỳ là nước nông nghiệp để áp vào các đô thị đang phát triển công nghiệp, thương mại, du lịch là không phù hợp.

“Đi học, đi làm muộn, nghỉ trưa ngắn sẽ đem lại lợi ích về giao thông, tiết kiệm năng lượng, nâng cao hiệu quả sử dụng giờ làm và kỷ cương làm việc của công chức, tác dụng tốt với sức khỏe tâm lý học sinh và hạnh phúc từng gia đình”, ông Cảnh nói.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ông Chu Ngọc Anh được bầu làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội
Thời sự- Quang Phong - 09:16 25/09/2020
Trong phiên họp bất thường sáng nay, đại biểu HĐND TP Hà Nội đã thống nhất bầu ông Chu Ngọc Anh - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội - làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2016-2021.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Polyp mũi lành tính và ác tính
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga (ghi) - 10:22 25/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Polyp mũi dù lành, dù ác đều phải xử lý sớm và cần làm sinh thiết để chẩn đoán xác định.
 • WB: FDI tháng 8 của Việt Nam gần như tạm dừng
  Kinh tế- Nhật Nam - 10:20 25/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo báo cáo "Cập nhật kinh tế vĩ mô Việt Nam" của Ngân hàng Thế giới (WB), vốn FDI của Việt Nam giảm từ 3,1 tỷ USD trong tháng 7 xuống còn 720 triệu đồng trong tháng 8. Nhìn chung, nền kinh tế trong nước tăng trưởng trong tháng 8 với tốc độ chậm hơn tháng 7, thấp hơn nhiều một năm trước.
 • Cơ sở dữ liệu nước ngọt cho thấy chất lượng nước toàn cầu
  Khoa học- An Khuê - 10:17 25/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Các nhà nghiên cứu của Đại học York (Mỹ) vừa tạo cơ sở dữ liệu chất lượng nước công khai cho gần 12.000 hồ nước ngọt trên toàn cầu, sẽ giúp theo dõi và quản lý tình trạng của những hồ này.
 • Putin được đề cử giải Nobel Hòa bình
  Thời sự- Dương Lâm - 10:16 25/09/2020
  Đây thật ra là lần thứ 4 tôi đề cử cho giải Nobel Hòa bình. Thư được gửi đi ngày 9/9 và Ủy ban Nobel ở Oslo, Na Uy đã nhận được vào ngày 10/9 ở trụ sở của ủy ban”, nhà văn Komkov cho biết trong cuộc họp báo hôm 24/9.
 • Kon Tum: Nhà hàng ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm
  Khỏe- N.Hà - 09:43 25/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Không chỉ phố biến và hướng dẫn triển khai, khắc phục các nội dung bảo đảm an toàn thực phẩm mà các cơ sở, nhà hàng còn ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO