--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Sẽ kiên trì kiến nghị định giá, trợ giá sách giáo khoa

MAI LOAN - 18:28 01/06/2022

Chiều 1/6, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã có những giải trình liên quan tới giá sách giáo khoa và học phí được các đại biểu quan tâm.

Đã chỉ đạo sách giáo khoa phải được dùng lại nhiều lần

Ngày 1/6, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đã có những giải trình liên quan đến vấn đề tăng giá sách giáo khoa, tăng học phí được nhiều đại biểu quan tâm tại phiên thảo luận,

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, ngày 28/11/2014, Quốc hội ban hành Nghị quyết số 88/2014/QH13 về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Nghị quyết 88 quy định: Thực hiện xã hội hóa biên soạn sách giáo khoa (SGK).

45.-bo-truong-nguyen-kim-son(1).jpg
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn. (Ảnh: Quốc hội)

Theo Nghị quyết này, công việc biên soạn SGK đã được thực hiện theo hướng xã hội hóa. Các doanh nghiệp thực hiện kê khai giá với Bộ Tài chính trước khi xuất bản và phát hành.

Với mong muốn học sinh luôn được mua SGK với giá thấp nhất, từ góc độ quản lý nhà nước và góc độ chuyên môn, Bộ GD&ĐT đã thực hiện một số việc.

“Bộ đã chỉ đạo các nhà xuất bản thực hiện nghiêm các biện pháp để làm sao sách xuất bản có thể dùng lại được nhiều lần và các bộ sách xuất bản mới theo chương trình phải phù hợp với tiêu chuẩn SGK về xuất bản phẩm”, Bộ trưởng cho hay.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng cho biết, Bộ GD&ĐT cũng đã quy định cấu trúc, nội dung SGK phải phù hợp với tiêu chuẩn về xuất bản phẩm.

Theo đó, quá trình thẩm định sách, Hội đồng thẩm định cũng đã yêu cầu các nhóm tác giả điều chỉnh những phần quá dài hay lạm dụng hình ảnh…

Hiện nay Bộ đang chỉ đạo chuẩn bị ban hành một Thông tư quy định tiêu chí, quy chuẩn riêng về SGK để điều tiết việc này một cách cụ thể và có hiệu quả hơn.

Bộ GD&ĐT cũng đã nhiều lần ban hành văn bản chỉ đạo NXB Giáo dục Việt Nam cần thực hiện tiết kiệm tối đa, cắt giảm các khoản chi phí trung gian để giảm chi phí quản lý, chi phí bán hàng cũng như các chi phí khác để đảm bảo giá SGK được thấp nhất.

Bộ đã chỉ đạo NXB thực hiện đồng bộ và hiệu quả các giải pháp về cung cấp SGK cho các đối tượng chính sách xã hội, học sinh các vùng đồng thời, Bộ cũng đã chỉ đạo NXB Giáo dục Việt Nam cung cấp các bản sách dạng PDF (file ảnh) miễn phí để học sinh tiếp cận được ngay từ khi sách bắt đầu phát hành.

Đối với NXB Giáo dục là một doanh nghiệp Nhà nước do Bộ quản lý, Bộ đã chỉ đạo NXB tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đa dạng hóa các kênh phân phối nhằm giảm chi phí phát hành, đẩy mạnh tái cơ cấu NXB theo hướng tinh gọn nhân sự, bộ máy để tiết giảm tối đa khâu trung gian

“Một trong những giải pháp quan trọng, căn cơ mà Bộ đã và đang kiến nghị đó là, Bộ GD&ĐT có công văn gửi Bộ Tài chính, đề nghị Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ, Quốc hội bổ sung SGK vào danh mục hàng hóa được Nhà nước định giá và có chính sách trợ giá. Cho đến nay, Bộ GD&ĐT tiếp tục kiên trì với kiến nghị này”, Bộ trưởng cho hay.

Học phí phải chia sẻ khó khăn với phụ huynh

Về vấn đề tăng học phí, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, nội dung thu học phí từ trường phổ thông cho đến đại học được quy định theo Nghị định số 81.

Theo đó, đối với bậc học phổ thông, chính quyền cấp tỉnh, thành phố sẽ quyết định mức học phí. Đối với các trường đại học thì theo Nghị định 81, tuỳ theo mức độ tự chủ. Nếu trường tự chủ một phần hoặc tự chủ chi thường xuyên, một phần chi đầu tư thì không được thu học phí quá mức trần theo quy định trong Nghị định này.

Đối với trường đạt chuẩn kiểm định quốc gia, quốc tế, được phép thu theo định mức kinh tế kỹ thuật do nhà trường tính toán và quyết định. Đây là quyền tự chủ các trường đại học.

Tuy nhiên, căn cứ theo tình hình, ảnh hưởng của dịch bệnh đến kinh tế - xã hội, Bộ GD&ĐT đã nhiều lần có công văn đề nghị giữ ổn định mức học phí, chia sẻ khó khăn, hỗ trợ học sinh - sinh viên trong tình hình dịch bệnh.

Gần đây nhất, ngày 24/5, Bộ có công văn nhắc nhở, lưu ý chỉ đạo các đơn vị về việc thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Theo đó, lưu ý các địa phương, nhà trường căn cứ tình hình thực tế để có mức thu học phí và lộ trình tăng học phí phù hợp.

“Để chia sẻ khó khăn với phụ huynh, học sinh, góp phần bình ổn giá, đảm bảo an sinh xã hội và các chính sách miễn, giảm, giãn thời gian đóng học phí, hỗ trợ SGK cho học sinh - sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu vùng xa, miền núi hải đảo để các em có đủ sách đến trường”, Bộ trưởng Sơn nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng, thời gian tới, sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát giải trình với người học, với xã hội về các mức thu học phí.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khoảng 3,35 triệu người được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà
Đời sống- Thúy Nga - 14:23 11/08/2022
Ngoài 3,16 triệu lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được hỗ trợ tiền thuê nhà mức 500.000đ/tháng, còn 196.000 lao động được hỗ trợ với mức 1 triệu đồng/tháng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Thay đổi khí hậu toàn cầu ảnh hưởng tới mắt như thế nào?
  Khỏe- BS. Hoàng Cương- BV Mắt TƯ - 09:00 09/08/2022
  Biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng đến sức khỏe con người như ảnh hưởng tới hệ hô hấp, tim mạch, đặc biệt là các bệnh về mắt.
 • Loại rau thanh mát mùa nắng nóng không nên bỏ qua
  Khỏe- DS. Nguyễn Văn Hào - 08:58 09/08/2022
  Mùa nắng nóng nhiều người nổi mụn nhọt, trong khi đó, có rất nhiều loại rau bổ mát, giảm mụn nhọt, nếu biết chọn lựa, chế biến sẽ rất có lợi cho sức khỏe.
 • Khó phân biệt rượu methanol
  Khỏe- Khánh Thủy - 08:55 09/08/2022
  Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
 • Sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng
  Khỏe- Khánh Thủy - 08:50 09/08/2022
  Đại diện Trung tâm kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, tuần qua Hà Nội ghi nhận gần 150 ca sốt xuất huyết, rải rác ở 26 quận, huyện trong thành phố. Trong đó, Ba Đình, Đống Đa, Thường Tín, Thanh Oai, Thanh Xuân tập trung nhiều người bệnh, các quận huyện khác ghi nhận dưới 10 ca.
 • Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão trong vài ngày tới
  Thời sự- Nhật Nam - 22:03 08/08/2022
  Chiều ngày 8/8, vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm theo hướng Bắc Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh lên thành bão.